ยามเช้าวันนี้ก็เป็นอีกวันหนึ่งที่ทำหน้าที่ไปส่งเจ้าตัวเล็กทั้งสองไปเรียนพิเศษในตัวเมืองหาดใหญ่ตามเวลาที่ได้นัดหมายเอาไว้ ในเส้นทางต้องผ่านถนนโรงเจของชาวจีนที่จัดงานใหญ่ข้ามวันคืนมีไปถึงวันที่ 16 ต.ค. เลยทีเดียว ทำให้เย็นใจได้ว่าบ้านเมืองเรายังคงมีคนจิตใจบุญสร้างกุศลอยู่เยอะ
พอไปถึงโรงเรียนมีรถจอดฉุกเฉินเพราะนำลูกน้อยลงไปเรียน รถข้างหลังก็กดแตรดังลั่นเพราะจอดขวางทางเพื่อน ๆ เลยให้ได้คิดว่าในเมืองใหญ่ ๆ มีคนเห็นตัวแก่ก็เยอะเหมือนกัน
ถ้าไม่มีใครยอมใครสักวันคงเกิดเหตุไม่คาดฝันแน่ ๆ เพราะทุกคนต่างถือตัวตนเป็นที่หนึ่งไม่ยอมใคร ผมเองจอดรถในที่ไกล ๆ แล้วลงทุนเดินไปส่งถึงโรงเรียนก่อนจะบึ่งรถออกจากตัวเมืองมุ่งไปตามถนนเข้าสู่เมืองสงขลา
ก่อนจะออกจากตัวเมืองหาดใหญ่มีรถสองแถวพยายามจะขับแซงขึ้นมาแต่ไม่พ้นดูท่าทีคนขับรถสองแถวนี้จะมีโมโหเหมือนกัน หลังจากเข้าเส้นทางสายตรงแล้วก็มีรถปิ๊กอัฟมาด้านหลังอย่างเร็วพยายยามเร่งเครื่องจะแซงขวาขึ้นไปทั้ง ๆ ที่รถคันหน้ากับรถผมขับอยู่เลนขวาอยู่แล้ว ขณะรถจากสงขลาก็สวนมาแบบเต็มถนน ผมเลยให้สัญญาณไฟห้ามแซง ไม่งั้นคงอุบัติเหตุแน่ ๆ
ได้ผลมองดูกระจกข้าง ๆ และกระจกหลังเห็นรถคันนั้นลดเครื่องลงแล้วตบเข้ามาด้านหลังรถผมพร้อมขับตามไป...
ผมทำถูกไหมนี่ ถ้าเกิดรถคันนั้นเป็นคนร้ายมีนิสัยโจรคงไล่ยิงผมแน่ ๆละที่ไปขวางทางที่เขาจะแซงขึ้นไป ด้วยเพียงเพราะผมรักษาความถูกต้องของกฎจราจรแต่อาจไม่ถูกใจใครบางคนก็ได้
การขับรถช่วงนี้มักเจอบ่อย ๆ กับคนขับรถที่ไม่มี
มารยาท แต่ก็เห็นเช่นกันว่าตำจวงจราจรจับใบขับขี่บ้างแล้วกับรถที่ขับผิดกฎจราจร
จากเหตุการณ์ที่ผ่านพบนี้ทำให้หวนคิดถึงคนดีมีศีลธรรมได้ด้วยหลักคำสอนทางศาสนาจะช่วยให้ชาวโลกมีความสุขสงบเย็นได้
ถ้าโลกนี้ไร้คนมีศีลธรรมแล้ว ทุกหย่อมหญ้าย่อมลุกเป็นไฟแน่แท้อย่างนั้นใช่หรือไม่ก็ไม่อยากจะคาดเดาได้...ด้วยทุกสิ่งล้วนลัดเข็มขัดไม่ถึงไงละ...
เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ ว่า ธรรมะไม่กลับมาโลกาจะวินาศครับผม
อรุณสวัสดิ์ครับ คุณโสภณ เปียสนิท
วันนี้ตื่นนอนตอนตีสี่...เงียบสงัด...จิตใจสงบ...พบความบางเบาในเช้ามืดนี้...ก่อนวิถีชีวิตจะเข้าสู่ภาวะแบบคนชาวโลก...เลยหวนคิดถึงกระแสพุทธธรรมนำจิตใจก็ได้พบทาง 8 สายของพระพุทธองค์ที่ทรงตรัสสอนไว้นี่ละ...อิ อิ อิ
ท่านพุทธทาสภิกขุพร่ำสอนเตือนชาวโลกไว้กินใจดีแท้ในทำนองนะที่ว่า...ศีลธรรมต้องกลับมาโลกนี้จึงน่าอยู่...
ขอบคุณครับ
ใจเย็นๆๆๆๆๆ ขับไปดูเขาดูเรา ใครรีบให้ไปก่อน ครูอิ๊ดจะท่องไว้ประจำ "ขับรถมีน้ำใจ ภัยไม่ถึงตัว"
สวัสดีครับ คุณครูอิ๊ด
บางครั้งก็เป็นวัยตกรุ่นใจร้อนเหมือนกันครับผม...อิ อิ อิ
ขอบคุณครับ