เพราะการทำงานนั้นใจต้องมาก่อน พร้อมที่จะมาเรียนรู้การมาร่วมงานนั้นจึงจะบังเกิดผล
          งานตลาดนัดความรู้ของกรมอนามัย ที่จัดขึ้น ณ โรงแรมเฟลิกซ์ ริเวอร์แคว รีสอร์ท จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 19 - 20 ก.ค. ผมและครูนงเมืองคอน ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ในครั้งนี้ด้วย ได้นำภาพกิจกรรมบางส่วนบันทึกไว้แล้ว  วันนี้ก็เลยขอนำสิ่งที่ได้ไปร่วม ลปรร. มาเล่าต่อ เพราะมีหลายท่านอยากทรายรายละเอียด และก็คงมี "เพื่อร่วมทาง" ของกรมอนามัยอีกหลายๆ ท่านคงจะบันทึกเล่าเช่นกันลองติดตามอ่านได้ที่ลานแลกเปลี่ยนเรียนรู้กรมอนามัยนะครับ

          เริ่มตั้งแต่ผมได้รับการประสานจากพี่ศรีวิภา ทางโทรศัพท์ว่าจะเชิญไปเป็นวิทยากรเกี่ยวกับการ Capture โดยจะเชิญมาเล่าประสบการณ์ ร่วมกับครูนงเมืองคอน  ผมก็ถามว่าทำไมเลือกผม พี่ศรีวิภาก็บอกว่า "ดูจากการเขียนบล็อก" ผมก็ยังไม่ค่อยมั่นใจว่าจะสกัดความรู้ของตนเอง แล้วเล่าให้คนอื่นเข้าใจได้ เพราะยังไม่เคยไปเล่าที่ไหนเลย  แต่ก็ตอบตกลงเพราะพวกเราคือ KFCoP ทั้งๆ ตอนนั้นก็ยังนึกไม่ออกเหมือนกันว่าจะเรียบเรียงอย่างไร

          วันเดินทางไปร่วมงาน ผมออกเดินทางตั้งแต่เช้าของวันที่ 18 โดยขับรถไปเอง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมงจากกำแพงเพชร ผ่านนครสวรรค์  ชัยนาท  สุพรรณบุรี ระหว่างทางก็จะติดต่อกับครูนงเมืองคอนอยู่ตลอด ครูนงและผมต่างคนก็คงอยากเจอกันแบบ F2F เพราะเจอกับบนบล็อกแบบ B2B ทุกวัน ถึงโรงแรมเฟลิกซ์ประมาณบ่ายสามโมง ครูนงไปถึงก่อนแล้วเดินทางไปกับทีมงานของกรมอนามัย

          เจอกันกับครูนงก็ต่างคนก็ต่างเล่าและแลกเปลี่ยนสิ่งที่ได้ทำงานในพื้นที่ จนประมาณ 5 โมงเย็นกะว่าจะไปดูการจัดเตรียมงานซึ่งต้องเดินไปอีกประมาณเกือบ 200 เมตร แต่ฝนตกก็เลยนั่งเล่นกันและคุยกันต่อ เสียดายที่ทีมของกรมอนามัยที่มาร่วมงาน ยังไม่รู้จักกันก็เลยไม่ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันนอกรอบ   ต่างจากตอนไปร่วมงานเวทีคุณอำนวยที่บ้านผู้หว่านซึ่งนอกรอบเกิดการ ลปรร.กันเป็นอย่างมากโดยเฉพาะห้องอาหาร อาจเป็นเพราะติดต่อผ่านบล็อกจนเหมือนรู้จักกันมานานหลายปี พอเจอกันก็จ้อกันไม่หยุด

          พอเวลาประมาณหกโมงเย็น ถึงเวลาอาหารผมกับครูนงก็ต่อแถวชาวกรมอนามัยเข้าห้องอาหาร ผมซึ่งปกติจะไม่ทานข้าวมื้อเย็น แต่จะทานผลไม้หรือถ้าทานก็จะทานแต่กับข้าวนิดหน่อยพอให้กระเพาะรู้ว่ามีอาหารมาให้ย่อยแล้วนะแค่นั้นเอง 

          ทานข้าวเสร็จกะว่าจะเดินไปดูพี่ศรีวิภาและคุณหมอนนท์ที่ห้องประชุมเผื่อว่าจะจับภาพอะไรได้บ้าง  ยังไม่ทันออกนอกอาคารก็พบกับพี่ศรีวิภาและคุณหมอนนท์เดินมาทานข้าวพอดี  ก็เลยกลับห้องพักกันอีกรอบ และนัดกันใหม่ประมาณทุ่มครึงเพื่อจะพบกับคุณหมอนันทา ซึ่งจะทำหน้าที่พิธีกรบนเวที เพื่อนัดหมายประเด็นที่จะนำเสนอในวันพรุ่งนี้

  • ทีมที่รับรายงานตัวเข้มแข็งและอดทนดีมากเพราะอยู่จนประมาณ 3 ทุ่มเศษ เพื่อรับลงทะเบียน

                                    

          ประมาณทุ่มครึ่ง ผมและครูนงก็เดินไปยังห้องประชุมที่จะใช้ในการจัดงานตลาดนัดของกรมอนามัย ไปถึงก็ยังทันเห็นการเตรียมนิทรรศการอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่ได้จัดเรียบร้อยแล้ว เห็นคุณหมอนนท์ และพี่ศรีวิภากำลังดูความเรียบร้อยและเก็บภาพทีมที่มาจัดนิทรรศการ ผมและครูนงก็ไม่พลาดโอกาสที่จะเก็บเกี่ยวความรู้เท่าที่จะทำได้

 

ครูนงเมืองคอน(เสื้อสีขาวขวามือ) กำลังเก็บเกี่ยวความรู้ (spy)

  • คุณหมอนนทลีและพี่ศรีวิภากำลังเก็บภาพ ผมก็เลยเก็บภาพมาเล่าอีกต่อครับ

         

          ประมาณสองทุ่มทีมที่จะขึ้นเวทียังเดินทางมาถึงไม่ครบ  เลยตกลงกันว่านัดหมายคุยกันตอนเช้าพรุ่งนี้ต่อ  ผมและครูนงก็เลยมานั่งคุยกันต่อคราวนี้เป็นการแลกเปลี่ยนจิปาถะ เช่น การจับประเด็น การเขียนบันทึก เทคนิคการใส่ภาพ เป็นต้น

           ทราบจากคุณหมอนนท์และพี่ศรีวิภาว่า คนที่จะมาเข้าร่วมงานตลาดนัดกรมอนามัยครั้งนี้เป็นการมาโดยการเขียนใบสมัครเพื่อมาร่วมงาน  เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ผมและครูนงต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นความคิดที่ดีมาก เพราะการทำงานนั้นใจต้องมาก่อน พร้อมที่จะมาเรียนรู้การมาร่วมงานนั้นจึงจะบังเกิดผล เพราะมีความต้องการนั่นเอง

           ยังมีอีกเยอะไว้อ่านต่อนตอนที่ 2 นะครับ วันนี้ลองเขียนแบบการเล่าเรื่อง ส่วนตอนต่อไปค่อยสรุปบทเรียนในการร่วมงานตลาดนัดของกรมอนามัยในครั้งนี้ คอยติดตามอ่านนะครับ

วีรยุทธ  สมป่าสัก