“พิธีรับศีลศักดิ์สิทธิ์”ของศาสนาคริสต์

โครมันยอง
ชาวคริสตเตียน

  อันยองฮันเซโย คะคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน โครมันยองมาทักทายคุณผู้อ่านดึกขนาดนี้ไม่รู้คุณผู้อ่านนอนกันหรือยัง ถ้ายังไม่นอนก็นอนได้แล้วนะคะ เดี๋ยวพรุ่งนี้ใครเห็นเรากลัวจะวิ่งเตลิดเติดเติงกันหมดเพราะเราหน้าเหมือนหมี หมีแพนด้า ด้วยความเป็นห่วง เป็นใย ปราถนาดี จากโครมันยอง พรุ่งนี้ก็วันจันทร์แล้วคะวันใหม่ของสัปดาห์ยังไงก็เต็มที่ก็แล้วกันคะหลังจากที่เราได้ชาร์ตแบบกันมาสองวัน เอาละคะหลังจากที่เราทักทายกันมานานพอสมควรแล้วเดี๋ยวพูดมากก็มากเรื่อง ไม่พูดก็ไม่รู้เรื่องเรามาฟังเรื่องที่นำมาฝากคุณผู้อ่านในคืนนี้กันดีกว่าคะ “พิธีรับศีลศักดิ์สิทธิ์”

พิธีรับศีลศักดิ์สิทธิ์
พิธีกรรมในศาสนานี้ มีสำคัญๆอยู่ 7 พิธี เรียกว่า “พิธีรับศีลศักดิ์สิทธิ์”

ศีลล้างบาปหรือการรับบัพติสมา ศีลอภัยบาป ศีลมหาสนิท ศีลกำลัง ศีลสมรส ศีลบวช ศีลเจิมคนไข้

ศีลล้างบาปหรือการรับบัพติสมา

•ศีลล้างบาปหรือการรับบัพติสมา เป็นพิธีแรกที่คริสตชนต้องรับ โดยบาทหลวงจะใช้น้ำศักดิ์สิทธิ์เทลงบนศีรษะพร้อมเจิมน้ำมันคริสมาที่หน้าผาก


ศีลอภัยบาป

•ศีลอภัยบาป เป็นการสารภาพบาปกับพระเจ้าโดยผ่านบาทหลวง บาทหลวงจะเป็นผู้ตักเตือนสั่งสอนไม่ให้ทำบาปนั้นอีก และทำการอภัยบาปให้ในนามพระเจ้า

ศีลมหาสนิท

•ศีลมหาสนิท เป็นพิธีกรรมรับศีลโดยรับขนมปังและเหล้าองุ่นมารับประทาน โดยความเชื่อว่าพระกายและพระโลหิตของพระเยซู

ศีลกำลัง

•ศีลกำลัง เป็นพิธีรับศีลโดยการเจิมหน้าผาก เพื่อยืนยันความเชื่อว่าจะนับถือศาสนาคริสต์ตลอดไปและได้รับพระพรของพระจิตเจ้า ทำให้เข้มแข็งในความเชื่อมากขึ้น

ศีลสมรส

ศีลสมรส เป็นพิธีประกอบการแต่งงาน โดยบาทหลวงเป็นพยาน เป็นการแสดงความสัมพันธ์ว่าจะรักกันจนกว่าชีวิตจะหา

ศีลบวช

ศีลบวช สงวนไว้เฉพาะผู้ที่จะบวชเป็นบาทหลวงและเป็นชายเท่านั้น

ศีลเจิมคนไข้

ศีลเจิมคนไข้ เป็นพิธีเจิมคนไข้โดยบาทหลวงจะเจิมน้ำมันลงบนหน้าผากและมือทั้งสองข้างของผู้ป่วย ให้ระลึกว่าพระเจ้าจะอยู่กับตนและให้พลังบรรเทาอาการเจ็บป่วย

ขณะนี้เวลา 00.30น.คืนนี้ขอให้คุณผู้อ่านนอนหลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ จุ๊บ...จุ๊บ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โครมันยอง

คำสำคัญ (Tags)#สังคมศึกษา#ครุศาสตร์

หมายเลขบันทึก: 398681, เขียน: 27 Sep 2010 @ 00:33 (), แก้ไข: 24 Jun 2012 @ 02:16 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)