"ชีวิตนี้เพื่องานพัฒนาและเพื่อ KM"


"งานพัฒนาทุกอย่างจะไม่ไปถึงร้อยแน่ถ้าไม่เริ่มนับจากเลขศูนย์ก่อน"
      

              เมื่อวันที่ 19 กฎกรคม 2549 ศ. ดร.อภิชัย ได้เรียกประชุมอาจารย์ที่ปรึกษาและนักศึกษาทั้งปริญญาเอก-โทหลักสูตรพัฒนบูรณาการศาสตร์ เข้าประชุมเป็นการด่วน และได้ชี้แจงถึงปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องขององค์กรและเรื่องของนักศึกษา  ซึ่งปัญหาที่เกิดกับองค์กรนั้นจะแก้ไขให้เร็วที่สุด   ส่วนเรื่องของนักศึกษาท่านจะบอกกล่าวเสมอว่าให้ตั้งใจอ่านหนังสือให้มากๆและคิดวิเคราะห์ไปด้วย และ อ.อริยาภรณ์  พงษ์รัตน์  กล่าวเสริมอีกว่าว่าจะต้องจับประเด็นเรื่องที่อ่านให้ได้  ให้อ่านหนังสือเยอะๆ  ควรไปพบอาจารย์ที่ปรึกษาบ่อยๆ  และยังมีเรื่องของการทำวิทยานิพนธ์ซึ่ง อ.แสวง  รวยสูงเนิน ได้ให้ข้อคิด ในเรื่องของการทำวิทยานิพนธ์ว่าอยากให้นักศึกษาไปสัมผัสกับความรู้จริงจากชาวบ้านลงพื้นที่จริง  ให้ไปสัมผัสและดูชาวบ้านแล้วนำมาคิดวิเคราะห์    ซึ่งอยากให้นักศึกษาทุกคนมีคติในใจเสมอว่า

มองดูดาว เท้าติดดิน    และยังได้ยกตัวอย่างการทำวิทยานิพนธ์เรื่อง ระบบการปลูกพืชบนคันนาโดยให้เปรียบเทียบระหว่างชาวบ้านที่ทำ- กับไม่ทำ    แล้วนำมาคิดวิเคราะห์หาความแตกต่าง  เพราะถ้าเขียนมาโดยไม่ได้สัมผัสจริงแล้วความรู้มันดูลอยๆ และจะต้องวางกรอบการศึกษาของตัวเองให้ชัดเจนมากกว่านี้  สำหรับเรื่องของการลงพื้นที่นั้นได้ลงไปแน่นอนมีกำหนด ลงศึกษาใน เดือนกันยายน 2549 ที่จะถึงนี้  

                      ส่วนเรื่องที่ สคส. ชี้แจงมานั้นถ้าส่วนใดที่เป็นความบกพร่องของนักศึกเองก็จะรับไปแก้ไขปรับปรุง และปรับเปลี่ยนเพื่อให้การศึกษานั้นไปไปอย่างราบรื่นและเป็นไปตามข้อกำหนดที่ได้วางไว้ และยอมรับว่าทางด้านการเขียนและด้านวิชาการนั้นอ่อนมาก  และเมื่อรู้ตัวอย่างนี้แล้วจะปรับปรุงตัวเองให้มากๆๆ ในทุกๆด้านเพราะว่าอยากเรียนรู้และอยากเป็นอีกแรงที่ช่วยผลักให้การเกษตรแบบพอเพียงขับเคลื่อนไปได้มากกว่าที่เป็นอยู่ และเชื่อว่าทุกคนสามารถที่จะเรียนรู้ได้ เพราะว่างานพัฒนาทุกอย่างจะไม่ไปถึงร้อยแน่ถ้าไม่เริ่มนับจาก"0" ก่อน
หมายเลขบันทึก: 39818เขียนเมื่อ 20 กรกฎาคม 2006 14:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 15:24 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)

เดี๋ยวนี้เริ่มมีสีสรรนะครับ

ถ้ามีคิดอะไรไม่ออกบอกใครไม่ถูก ก็ปรึกษาพี่ ๆ ได้เสมอครับ

เราคือเรา เรามีเรา เสมอและตลอไปคร้าบ

เข้ามาเยี่ยมครับ.... ดีมากเลย  อย่างน้อยผมมีเพื่อนไว้แลกเปลี่ยนอีกคนหนึ่งแล้ว เป็นกำลังใจให้นะครับ.... สำหรับคุณ  พิไล  อุปัญ "คนไทย หัวใจ KM"
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี