เวทีแก้จนคนบ้านบางหลวง ตำบลท่าไร่

  ติดต่อ

  ดีที่ผู้นำ ผู้ตามทำไม่ติดขัด  

        วันนี้มีโอกาสได้ร่วมกับคณะคุณอำนวยตำบลท่าไร่ ในการทำเวทีแก้ปัญหาความยากจน ที่บ้านบางหลวงนำทีมโดย ครูแต้ว (อ.มนัสชนก  จันทิภักดิ์) พี่จุรี  พัฒนากรประจำตำบล  และน้องพรรษา  ดาษนิกร เจ้าพนักงานพัฒนาชุมชน อบต.ท่าไร่  และยังมีพี่จากหน่วยงานเกษตรไปร่วมด้วย ส่วนครูนงเมืองคอน (อ.จำนง  หนูนิล) ตอนนี้คงสนุกอยู่กับการเล่าเรื่องบนเวที           ที่กรุงเทพฯ กับท่านผู้ว่าเมืองคอน พร้อมด้วย น้องพัช จาก พอช. และน้องติ่ง ตัวแทนกลุ่มเกษตรชุมชนบ้านมะขามเรียง  
           เริ่มต้นวันนี้ด้วยการนำแนวทางการดำเนินงานตามโครงการ     โดยแกนนำของหมู่บ้านท่านรองเสถียร รัตนโชติ  ข้าราชการบำนาญผู้อุทิศตนเพื่อการพัฒนาชุมชน การทำเวทีวันนี้เป็นไปด้วยความราบรื่น  บรรยากาศระหว่างผู้เข้าร่วมประชุมเป็นไปด้วยความสนุกสนาน  วันนี้วิทยากรผู้นำกระบวนการของหน่วยงานเพียงแต่เริ่มเล่าความเป็นมาของโครงการ ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการกลุ่มในการกำหนดเป้าหมายแนวทางในการแก้จน หลังจากนั้นก็ให้แบ่งกลุ่ม  8  กลุ่มตามแกนนำเพื่อกำหนดเป้าหมายโดยใช้หัวข้อ  แนวทางแก้จนด้วยการ ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และการออม  เวลา  1  ชั่วโมงในการกำหนดเป้าหมายและวิธีการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้  หลังจากนั้นให้ทุกกลุ่มออกมาเล่าสู่กันฟัง
          ท่านรองเสถียร  รัตนโชติ  เป็นผู้ที่สรุปและคอยเสริมให้ความคิด  ของทุกกลุ่มสมบูรณ์ ผลสรุปของเป้าหมายในวันนี้อยู่ที่วิถีการดำเนิน  ชีวิตของชาวบ้านบางหลวง ทั้งในเรื่องของการลดรายจ่าย  การเพิ่มรายได้  การออมซึ่งเป็นเรื่องที่อยูในวิ4การดำเนินชีวิต ประจำวันและชาวบ้านสามารถทำได้ทันที
        ในการเสนอแนวคิด ต้องยกนิ้วให้ น้าเริญ (นายเจริญ  ยุทธชัย) ชาวบ้านบางหลวง น้าเริญบอกว่าทุกโครงการที่เป็นโครงการ CEO  ดีมาก ที่สำคัญคือการเดินไปพร้อมกันระหว่างโครงการผู้ว่าฯ และประชาชน ในเมื่อประชาชนเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนา หากมีตัวแทนจากประชาชนที่สามารถคุยได้เป็นใครก็ได้ไม่จำเป็นต้อง มีตำแหน่งยศถา บรรดาศักดิ์ แต่เป็นคนที่สามารถเสนอแนวทาง การพัฒนาชุมชนได้และเป็นผู้นำตัวความต้องการของประชาชนชุมชนงบประมาณที่ลงไปในแต่ละโครงการก็จะมีค่ามากที่สุด และโครงการก็จะประสบผลสำเร็จ ซึ่งจากแนวคิดนี้แสดงให้เห็นว่า คุณกิจบ้านบางหลวงรู้แล้วว่าตอนนี้ตนเองมีปัญหาอะไร  และวางเป้าหมายไว้อย่างไร และผมคิดว่าน่าจะมีแนวทางในการ พัฒนาตนเองและชุมชนอยู่แล้ว น้าเริญบองว่ามีความยินดีที่มี โครงการนี้และคิดว่าได้เดินมาถูกทางแล้ว
        สรุปแล้ววันนี้คณะวิทยากรได้แต่เกริ่นนำ และสรุปในช่วงท้าย ส่วนในเรื่องกระบวนการเป็นเรื่องของ  แกนนำ 8  คนที่มีความรู้ ความเข้าใจถึงวิธีการภายใต้การนำทีมของท่านรองเสถียร  รัตนโชติ  ผู้ซึ่งมีใจเป็นสาธารณะเสียสละเพื่อชุมชนอย่างแท้จริง…..

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การส่งเสริมอาชีพโดยกระบวนการจัดการความรู้

หมายเลขบันทึก: 39817, เขียน: , แก้ไข, 2012-06-20 11:06:42+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ดีที่แกนนำรู้และเข้าใจ

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (3)

ขอบคุณนะค่ะที่บันทึกมา เปิดมุมมองได้กว้างขึ้นค่ะ
ชื่นใจจริงๆกับเวทีเรียนรู้นี้ครับ หาก อ.สำราญ และทีมคุณอำนวยตำบลท่าไร่จะได้เผยแพร่ประสบการณ์ของท่าไร่ไปที่อื่น ไม่ว่าเรื่องแกนนำหมู่บ้าน 8 คน ซึ่งตอนนี้เป็นคุณอำนวยหมู่บ้านได้ดีเยี่ยมแล้วก็ดี ตัวคนดีที่มีจิตสาธารณะอย่างท่านรองเสถียร น้าเริญก็ดี และเรื่องดีๆอื่นๆซึ่งเชื่อว่ามีอีกแน่นอน ขยายผลเพื่อการเรียนรู้ไปหมู่บ้านอื่น ตำบลอื่น อำเภออื่น อาจจะในรูปของการเล่าในวงเรียนรู้อำเภอ (ไม่ทราบเมื่อไรจะได้ฤกษ์) การเชิญบุคคลทั้ง2ท่านทีมีจิตสาธารณะไปเล่าประสบการณ์ การสัมภาษณ์เจาะลึกเป็นสกูปลงหนังสือพิมพ์ หรือไปออกอากาศวิทยุชุมชน เป็นต้น คนดีๆอย่างนี้คุณอำนวยต้องรีบกระจายความดีออกไปครับ ส่งผลแรงมากๆต่อการขับเคลื่อนโครงการแก้จนเมืองคอนของเรา ขอบคุณอาจารย์สำราญที่เก็บเรื่องเล่าดีๆมาฝาก
Jeab
IP: xxx.151.232.70
เขียนเมื่อ 

พูดถึงท่านรองอธิบดีเสถียร คุณพ่อที่เคารพของผมเอง พ่อเกิดที่นี้แต่ไปเรียนและเติบโตที่อื่น ท่านทำงานทั้งชีวิตในงานที่ช่วยเหลือคน และวันนี้ถึงเวลาที่ท่านเกษียรต้องพักแล้ว ท่านก็กลับมาที่ที่ท่านเกิด ช่วยกันพัฒนาชุมชนแห่งนี้ น่าชื่นชมนะครับ

ขอเป็นกำลังใจ(ห่าง ๆ)สำหรับงานที่ท่านทำ ขอให้สำเร็จนะครับ อย่างไรก็ต้องพักผ่อนมาก ๆ ด้วยเพราะ จะ 70 แล้วครับ