ชีวิตที่พอเพียง : ๑๐๘๕. เยี่ยมโรงเรียนเพชรบุรีปัญญานุกูล


          วันที่ ๒๑ ส.ค. ๕๓ คณะกรรมการธนาคารไทยพาณิชย์ไปเยี่ยมชมกิจการของโครงการ SCB ชวนกันทำดี “ค่ายศิลปะบำบัดเพื่อเยาวชน” ที่โรงเรียนเพชรบุรีปัญญานุกูล จ. เพชรบุรี   เป็นการไปเยี่ยมชมกิจกรรมหนึ่งของโครงการ SCB ชวนกันทำดี ที่เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม CSR   โดยผมมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม HRD ด้วย   หรืออาจมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ของพนักงานของไทยพาณิชย์ ก็ได้   ในสายตาของผม การบำเพ็ญประโยชน์แก่ผู้อื่น ถือเป็นการเรียนรู้ชีวิตอย่างหนึ่ง

          โรงเรียนเพชรบุรีปัญญานุกูลเป็น ๑ ใน ๔๓ โรงเรียนสำหรับเด็กพิเศษที่มีอยู่ทั่วประเทศ   แต่จะไม่มีการสร้างโรงเรียนแบบนี้เพิ่ม   เพราะกระทรวงศึกษาฯ มีนโยบายให้เด็กเหล่านี้เรียนร่วมกับเด็กทั่วไปในโรงเรียนปกติ   นักเรียนของโรงเรียนนี้มี ๒๖๓ คน ระดับตั้งแต่อนุบาล ถึง ม. ๖   ในจำนวนนี้บกพร่องทางสติปัญญา ๒๐๕ คน   ออทิสติก ๓๔   และพิการทางหู ๒๔   ตามเกณฑ์มาตรฐาน โรงเรียนแบบนี้ต้องมีครู ๑ คนต่อเด็ก ๔ คน   แต่ที่นี่มีครูเพียง ๑๕ คน

          ธนาคารไทยพาณิชย์มีนโยบายสนับสนุนให้พนักงานมีจิตอาสา หาโอกาสบำเพ็ญประโยชน์ให้แก่สังคม

          ทางสาขาที่เพชรบุรีได้มาจัดทำค่ายศิลปะบำบัดให้แก่นักเรียนของโรงเรียนเพชรบุรีปัญญานุกูล   แล้วทางมูลนิธิสยามกัมมาจลก็พานักศึกษากลุ่ม “กล้าใหม่ ใฝ่รู้” มาเชื่อมโยงขยายผลให้มีกิจกรรมชัดเจนและสนุกขึ้น  

          และเมื่อทางคณะจะมาเยี่ยม จึงมีการสร้างสนามเด็กเล่น อาคารแยกขยะ และเครื่องกีฬา มอบให้  

          เราไปทำกิจกรรมระบายสีเสื้อยืดด้วยสีเทียน เพื่อให้เด็กได้แสดงฝีมือวาดรูปและระบายสีตามที่ได้เรียนมา   แล้วชมกิจกรรมการแสดงที่อาจเรียกว่าหนังตะลุงคน ที่ผู้แสดงคือเด็กนักเรียนที่พอจะฝึกได้   กิจกรรมนี้รวมเอาการเรียนรู้ศิลปะหลากหลายด้านเข้าไว้ด้วยกัน   ระหว่างการแสดงเราได้เห็นว่านักเรียนบางคนหน้าตารูปร่างเป็นหนุ่มแล้วแต่พูดไม่รู้เรื่อง   เดินพล่าน ไม่สามารถมีสมาธิอยู่กับการแสดงได้

          มีนิสิตของมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี ซึ่งอยู่ใกล้กัน    มานั่งรวมกันเป็นกลุ่ม ถามได้ความว่าเป็นเด็กปี ๑ มาจากหลากหลายภูมิลำเนา เช่นจากภูเก็ต นครศรีฯ กรุงเทพ    ที่นี่เปิดสอน ๓ คณะวิชา คือวิทยาการจัดการ กับอีก ๒ คณะที่ผมลืมไปแล้ว   เด็กเหล่านี้ได้มาช่วยสอนเด็กพิการของโรงเรียนเป็นกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์   แต่วันนี้ไม่ได้แสดงบทบาท ยกเว้นสวมเสื้อยืดสีเขียวเป็นเสื้อทีม

          กรรมการธนาคารคุยกันว่า SCB อาจส่งเสริมให้สาขาที่อยู่ใกล้กับโรงเรียนปัญญานุกูลที่อยู่ใกล้ จัดกิจกรรมค่ายศิลปะเป็นกิจกรรม SCB ชวนกันทำดี พัฒนาจิตอาสา   เชื่อมโยงกับเยาวชน “กล้าใหม่ ใฝ่รู้”   และ ลปรร. การสร้างสรรค์เป็นเครือข่ายทั่วประเทศ    ก็จะเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองมาก    อาจโยงต่อไปถึงการทำวิจัยเพื่อพัฒนาความรู้ในการดูแลกระตุ้นพัฒนาการของเด็กพิเศษเหล่านี้   เพื่อให้เขาเรียนร่วมกับเด็กอื่นๆ และอยู่ร่วมกับครอบครัว ได้อย่างมีความสุข และช่วยตัวเองได้มากขึ้น

 

วิจารณ์ พานิช
๒๒ ส.ค. ๕๓
  

 กิจกรรมวาดภาพระบายสีบนเสื้อยืด

 

อีกโต๊ะหนึ่ง

 

ผลงาน

 

ประกาศความสำเร็จ

 

การแสดงหนังตะลุงคนประกอบเรื่อง

 

การแสดงศิลปะบำบัด

 

หลังจบการแสดง เตรียมไปรับประทานอาหารเที่ยง

 

ทดสอบความแข็งแรงของเครื่องเด็กเล่น

 

 เด็กที่ตักอาหารเสร็จแล้วนั่งรอให้เพื่อนๆ คนหลังๆ ตักอาหารเสร็จทุกคน

แล้วกล่าวขอบคุณผู้มาเลี้ยง แล้วจึงจะเริ่มกินพร้อมกัน.

หมายเลขบันทึก: 397236เขียนเมื่อ 23 กันยายน 2010 09:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 23:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

มาชื่นชม เรื่องราวดีดี ครับ

ชื่นชมบรรยากาศและความตั้งใจดีของชาว SCB ชวนกันทำความดีค่ะ..ได้รายงานที่บันทึกนี้เช่นกันค่ะ..:

http://gotoknow.org/blog/nongnarts/388615

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี