ทิศ...อย่าคิดว่าไม่สำคัญ ทิศตะวันออกหรือทิศบูรพาซึ่งเป็นทิศที่พระอาทิตย์ขึ้น ตามความหมายของโหราศาสตร์ว่าเป็นทิศเกิด ตรงข้ามกับทิศตะวันตกหรือทิศประจิมอันเป็นทิศดับ จึงมีธรรมเนียมหันหัวคนตายไปทางทิศตะวันตก ทิศใต้หรือทิศทักษิณเป็นทิศมือขวาถือเป็นทิศมงคล ทิศเหนือหรือทิศอุดรเป็นทิศมือซ้ายถือเป็นทิศอวมงคล ทักษิณานุวัฏเวียนขวาเป็นการมงคลตรงข้ามกับอุตราวัฏเวียนซ้ายจึงทำแก่ศพที่จะขึ้นเมรุเผา ทั้งนี้เป็นเรื่องสืบมาแต่นิติประเพณีของลัทธิพราหมณ์ ฉะนั้นจะทำสิ่งใดที่เป็นมงคลจึงนิยมทิศมงคล ส่วนการอวมงคลจึงหันหน้าไปทางทิศประจิมและทิศอุดรซึ่งถือเป็นทิศอวมงคล จากสวัสดิรักษาของสุนทรภู่ซึ่งเป็นหลักปฏิบัติในชีวิตประจำวันของคนไทยแต่โบราณ ได้กล่าวถึงเรื่องทิศดังนี้ ว่าเช้าตรู่สุริโยอโณทัย ตื่นนอนให้ห้ามโมโหอย่าโกรธา ผินพักตร์สู่บูรพ์ทิศแลทักษิณ เสกวารินด้วยพระธรรมคาถา เมื่อตื่นนอนตอนเช้าอย่าอารมณ์เสีย หันหน้าไปทางทิศตะวันออกหรือทิศใต้ซึ่งเป็นทิศมงคล แล้วเสกน้ำล้างหน้าด้วยพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล เสวยนั้นผันพระพักตร์ไปบูรพ์ทิศ เจริญฤทธิ์ชันษาสถาผล เวลารับประทานอาหารหากนั่งหันหน้าไปทางทิศตะวันออกจะมีฤทธิ์เดชและอายุยืนยาว แม้นผินพักตร์ทักษิณถิ่นมณฑล ไม่ขาดคนรักใคร่เวียนไปมา เวลารับประทานอาหารหากนั่งหันหน้าไปทางทิศใต้จะมีแต่คนรักใคร่ไปมาหาสู่มิได้ขาด ทิศประจิมอิ่มเอมเกษมสุข บรรเทาทุกข์ปรากฏด้วยยศถา เวลารับประทานอาหารหากนั่งหันหน้าไปทางทิศตะวันตกจะมีแต่ความสุข ไม่มีเรื่องทุกข์โศก และจะเจริญด้วยยศถาบรรดาศักดิ์ แต่ทิศเหนือเหลือร้ายวายชีวา ทั้งชันษาทรุดน้อยถอยทุกปี เวลารับประทานอาหารหากนั่งหันหน้าไปทางทิศเหนือจะประสบเรื่องร้ายถึงแก่เสียชีวิต อายุจะสั้นลงทุกปี การปฏิบัติตามคำสอนในสวัสดิรักษานับเป็นคติโบราณที่สั่งสอนสืบต่อกันมาให้คนรุ่นหลังปฏิบัติเพื่อความดีงามแก่ส่วนรวม อดีตย่อมเป็นรากฐานของปัจจุบัน ปัจจุบันย่อมเป็นที่ตั้งของอนาคต ชาติใดมีอดีตอันยาวนานและดำรงชาติไว้ด้วยหลักปฏิบัติอันดีงาม ย่อมเป็นความภาคภูมิใจของชนในชาติ ดังนั้นการรักษาอดีตอันดีงามของชาติไว้จึงเป็นสิ่งควรสรรเสริญ เพราะแสดงให้เห็นว่าชาติของเรามีวัฒนธรรมอันดีงามมาช้านาน ชาติไทยของเราจึงดำรงอยู่ได้จนทุกวันนี้
ตามมาอ่าน งง งงว่าอาจารย์หายไปนานมากๆๆ
สวัสดีค่ะ อาจารย์
ขจิต ฝอยทอง
ขออภัยอย่างมากค่ะที่ว่างเว้นการเขียนบันทึกไปบ้างในช่วงเวลาที่ผ่านมา ขอแก้ตัวสักนิด... เรียกว่าชี้แจงดีกว่านะคะ ปีการศึกษา 2553 นี้ ครูแป๊วต้องสอนเตรียมการสอนวิชาเพิ่มเติมซึ่งไม่เคยสอนมาก่อน คือ วิชาประวัติวรรณคดี ทำให้ต้องอ่านหนังสือวรรณคดีหลายเล่ม ได้ทบทวนเนื้อหาที่เกือบจะลืมไปเสียแล้ว ซึ่งจะนำมาเล่าสู่กันฟังในเรื่องราวดี ๆ... เกี่ยวกับภาษาไทย ในโอกาสต่อไปค่ะ
สวัสดีค่ะ
คุณชำนาญ เขื่อนแก้ว
สิ่งที่ดีงามเราก็ควรอนุรักษ์และสืบทอดต่อไปยังรุ่นลูกรุ่นหลาน แถมได้รับความรู้อีกด้วยนะครับ ปกติแล้วผมนึกว่าทิศอวมงคล เป็นทิศตะวันตกกับทิศใต้ซะอีก นึกไม่ถึงว่าจะเป็นทิศเหนือแทนซะงั้น นับว่าได้ความรู้ใหม่เพิ่มขึ้นอีกแล้วครับ