ชีวิตที่ (เกิน)พอเพียง : ๑๐๘๔. ไปประชุม retreat ที่หัวหิน


 
          สองเดือนที่แล้วผมมาประชุม retreat ของสภามหาวิทยาลัยมหิดลที่หัวหิน    คราวนี้มาประชุม retreat กลางปีของ SCB   โดยผมควงสาวน้อยมาเช่นเคย   พักที่โรงแรม อินเตอร์คอนติเนนตัล ซึ่งเป็นโรงแรมหรูเปิดใหม่   ตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษมทางซ้ายมือเลยตลาดหัวหินมาไม่ไกล

          เป็นการประชุมในบรรยากาศชื่นมื่น   เพราะ SCB มีผลประกอบการดี และเศรษฐกิจของประเทศก็ดีผิดคาด ทั้งๆ ที่โดนพิษชุมนุมเสื้อแดง   ได้ความรู้ว่าที่เศรษฐกิจไทยดีเพราะเราส่งออกเพิ่มมาก จากการที่ประเทศ OECD ฟื้นจากพิษลูกโป่งเช่าซื้อบ้านของอเมริกันแตก   ทำให้เขาเร่งฟื้นระบบการผลิตของเขา มีผลให้การนำเข้าของเขาเพิ่ม เราจึงขายสินค้าได้เพิ่มขึ้น    แต่ในครึ่งปีหลังเศรษฐกิจของประเทศ OECD ส่อเค้าชะลอตัว   เศรษฐกิจไทยก็จะชลอไปด้วย   กระนั้นก็ตาม ทั้งปีเราจะเติบโต ๖.๕ – ๗.๕%

          เหตุผลที่เศรษฐกิจไทยครึ่งปีแรกดีประการที่ ๒ คือ   นักท่องเที่ยวเข้ามามากกว่าที่คาด

          บรรยากาศส่วนตัวผมก็ชื่นมื่น เพราะเช้าวันที่ ๑๙ ส.ค. มีการไปเยี่ยมชื่นชมคณะพยาบาลศาสตร์ของสภามหาวิทยาลัย   และไปพบความสามารถพิเศษในการสร้างค่านิยมขององค์กร แผนยุทธศาสตร์ สู่การพัฒนาพฤติกรรมของสมาชิกขององค์กร ให้มีความผูกพัน (engagement) กับคณะ   และพบ “โครงการกุหลาบงามหนามคม” ซึ่งก็คือทักษะชีวิตสำหรับคนหนุ่มสาว   ซึ่งมองมุมหนึ่งก็คือส่วนหนึ่งของการศึกษาด้าน Liberal Arts นั่นเอง   ความรู้และประสบการณ์การจัดการเรียนรู้ทักษะชีวิตนี้น่าจะนำมาเผยแพร่ หรือจัดให้แก่นักศึกษาทั่วไปทุกคณะ และรวมทั้งเอามาใช้กับเด็กชั้นมัธยมได้ด้วย

          ผมคิดว่าหากคุยรายละเอียด เราจะพบ “ครูเพื่อศิษย์” ที่คณะพยาบาลศาสตร์ด้วย

          ความสดชื่นที่สำคัญคือชายหาดบริเวณโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เป็นชายหาดที่สวยที่สุด น่าวิ่งออกกำลังที่สุดที่ผมเคยพบ   สวยและกว้างกว่าชายหาดเจ้าหลาวที่จันทบุรีที่ผมหลงใหลเสียอีก

          เช้ามืดวันที่ ๒๐ เป็นเช้าแรกที่ผมออกไปวิ่งออกกำลังที่ชายหาดนี้   โดยเมื่อออกจากโรงแรมก็วิ่งไปทางขวามือ คือวิ่งลงใต้    โชคดีที่น้ำลง ทำให้ชายหาดกว้างมากและแทบไม่มีความลาดเอียงเลย   ที่สะดุดตาคือมีเมล็ดต้นไม้ขนาดหัวแม่มืองอกรากและใบอ่อนกระจัดกระจายอยู่เต็มหาดทราย นับเป็นพันหน่อ   ผมไม่ทราบว่าต้นอะไร   ท่านผู้ใดรู้จักชื่อช่วยให้ความรู้ด้วยครับ

          ทรายที่ชายหาดเม็ดละเอียดสีน้ำตาลแดง  และถ้าแห้งเต็มที่ก็จะมีสีขาวบริสุทธิ์และเม็ดละเอียด   ส่วนใหญ่สะอาด แต่ก็มีบางส่วน โดยเฉพาะบริเวณที่ทรายแห้ง มีส่วนที่มีสีดำแทรก คล้ายๆ มีสารไฮโดรคาร์บอน หรือคราบน้ำมัน   ทำให้ผมคิดว่าส่วนนี้น่าจะเป็นโจทย์วิจัยสำหรับมหาวิทยาลัยมาทำ เพื่อขับเคลื่อนการอนุรักษ์ความสะอาดของชายหาดหัวหิน   ให้สะอาดที่สุดจนเป็นที่ประทับใจของผู้คน   เสริมความงามตามธรรมชาติ

          เช้าวันที่ ๒๑ ส.ค. ผมวิ่งไปทางทิศเหนือ พบว่าชายหาดยิ่งกว้างและสวยงามน่าวิ่งยิ่งกว่าด้านทิศใต้   และได้พบประติมากรรมธรรมชาติที่ชายหาดที่ผมไม่เคยสังเกตเห็นที่อื่นมาก่อนเลย   รวมทั้งได้สังเกตเห็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติที่ปูตัวเล็กๆ จำนวนมากมายเป็นหมื่นเป็นแสนตัวที่ชายหาดชุมนุมกันตรงรอยต่อระหว่างทรายแห้งกับทรายที่น้ำทะเลขึ้นถึง   เห็นเป็นแนวยาวที่ชายหาด    เข้าใจว่ามันคงมีอาหารมากที่ตรงนั้น 

          ชายหาดบริเวณนี้ค่อนข้างเงียบสงบ   มีคนมาเดินเล่นหรือลงไปเล่นน้ำทะเลบ้าง แต่ไม่มาก   ไม่จอแจ   ที่น่าสนใจคือการตักบาตรที่ชายหาด   มีพระมาบิณฑบาตที่ชายหาดหลายรูป ในลักษณะต่างองค์ต่างมา    และมีคนตักบาตรพอสมควร

          มีคนที่เป็นเจ้าของยูนิตในคอนโดใหญ่ที่อยู่ติดกับโรงแรมบอกว่า ชายหาดบริเวณนี้สวยที่สุดในหัวหิน

          ตกเย็นวันที่ ๒๑ ผมควงสาวน้อยออกไปเดินเล่นชายหาด   เป็นช่วงที่น้ำขึ้น หาดทรายโดนน้ำท่วมไปครึ่งหนึ่ง และเดินไปทางทิศเหนือได้ไม่ไกลก็ติดคลองเล็กๆ คั่นอยู่    สิ่งที่แปลกมากคือน้ำทะเลสีเขียวขุ่น   ถามชาวบ้านที่มาให้บริการแพยางเล่นน้ำ ได้ความว่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดปีละครั้ง ครั้งละไม่กี่วัน คือ ๒ – ๓ วันก็หายไป   ที่น้ำเขียวเพราะแพลงค์ตอน

          เราไปพบบริเวณที่ทรายเป็นสีดำและเหม็นกลิ่นน้ำมัน   ชาวบ้านบอกว่าเกิดจากน้ำฝนชะมาจากข้างนอกชายหาด ไม่ได้มากับน้ำทะเล    มลภาวะนี้น่าวิตกมากในสายตาของผม

          ในช่วงนี้เองเรือประมงไดหมึกลำหนึ่งกำลังจะเริ่มออกเรือ   ผมจึงได้รูปที่แสดงชีวิตชาวประมงมาฝาก

         เช้าวันที่ ๒๒ เป็นวันสุดท้ายที่ผมได้มีโอกาสวิ่งบนหาดทรายที่น่าวิ่งเช่นนี้   ผมวิ่งขึ้นเหนือเพื่อกินบรรยากาศอย่างเต็มทื่   ได้รูปประติมากรรมบนหาดทรายรูปที่สวยที่สุดสำหรับเลือกมาอวด  ผมวิ่งประมาณ ๔๐ นาทีจนเหงื่อโชก   รู้สึกสบายตัวอย่างยิ่ง

 

วิจารณ์ พานิช
๒๔ ส.ค. ๕๓   

 

ชายหาด ถ่ายหันไปทางทิศใต้

 

ชายหาดกว้างและสวยงาม ถ่ายไปทางทิศเหนือ

 

หน่ออ่อนแบบนี้มีเป็นพันบนหาดทราย

 

มลภาวะจากน้ำมันหรือเขม่า

 

ชุมนุมปูเป็นหมื่นเป็นแสนตัวตรงรอยต่อที่น้ำทะเลกำลังลง

 

 ปูลมตัวจิ๋วกำลังง่วนกับการกินอาหาร

 

พื้นน้ำและหาดทรายสะท้อนสีครามของท้องฟ้ายามอรุณ

 

ประติมากรรมทรายที่ชายหาด

 

 ศิลปะธรรมชาติ

 

น้ำทะเลสีเขียวเข้มจากแพลงค์ตอน

 

 เรือไดหมึกออกสู่ทะเลลึกยามเย็น

 

สนามหญ้าเขียวชะอุ่ม และห้องพักของโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล

 

หมายเลขบันทึก: 396866เขียนเมื่อ 22 กันยายน 2010 11:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 23:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี