การจัดการศึกษาเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจการเมืองและสังคมอย่างมีปฏิสัมพันธ์ต่อกันและกันอย่างต่อเนื่อง
งบการจัดการศึกษาภาครัฐจึงยังคงถูกจัดสรรให้อยู่ในระดับสูง การศึกษาระดับพื้นฐาน เรียนฟรี 15 ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายทางการศึกษาให้ประชาชนได้บ้าง แต่การส่งลูกไปเรียนหนังสือยังมีค่าใช้จ่ายอื่น เช่น ค่าเดินทาง ค่ากินอยู่ ที่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องจ่ายเพิ่ม ดังนั้น ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอย ทำให้ประชาชนที่มีปัญหาตกงานหรือรายได้ลดลง มีปัญหาเรื่องมีรายได้ที่จะนำมาใช้จ่ายเพื่อการศึกษาลูกหลานได้ลดลง ทำให้เด็กบางคนต้องออกกลางคัน
การจัดสรรงบประมาณ จัดสรรครูไปสู่โรงเรียนต่างๆไม่เป็นธรรม โรงเรียนขนาดใหญ่ในเมืองได้เปรียบโรงเรียนเล็กในชนบท เช่น เด็กภาคอีสานได้รับงบอุดหนุนต่ำสุดในเกือบทุกระดับทำให้คนจนซึ่งมีพื้นฐานไม่ดีเพราะเรียนอนุบาลที่เตรียมความพร้อมน้อยมากได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีคุณภาพต่ำกว่า
เด็กที่ยากจน ผู้พิการผู้มีปัญหาด้านต่างๆเข้าเรียนได้ช้า ได้รับการศึกษาน้อยและมีคุณภาพต่ำมักจะออกกลางคัน
ผลการสอบระดับชาติ ป.6 และ ม.6 นักเรียนในกรุงเทพฯ และปริมณฑลสอบได้ระดับดีมากที่สุด รองลงมาคือจังหวัดที่มีเศรษฐกิจดี เช่น เชียงใหม่ ตรัง ชลบุรี
เรื่องโครงการให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่คิดดอกเบี้ยต่ำนั้น ยังมีจุดบกพร่องหลายอย่าง เช่น ผู้เรียนที่กู้ได้มีทั้งคนที่จำเป็นจริงและไม่จำเป็น บางคนนำเงินกู้เพื่อการศึกษาไปใช้ทางอื่น คนที่กู้มาเรียนจบแล้วมีสัดส่วนคนไม่ใช้หนี้คืนสูง
ปัญหาการขาดแคลนครูในสาขาวิชาสำคัญ ๆ เช่นวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาเป็นต้น
แนวทางการปฏิรูปการศึกษา
1. การปฏิรูประบบครู การผลิตครู วิทยฐานะและส่งเสริมคนเก่งมาเรียนครู ครูแนวคิดใหม่ต้องสอนเป็น นำกิจกรรมได้ ตั้งโจทย์ปัญหาการบูรณาการ และเชื่อมโยงการเรียนรู้แบบองค์รวมกับท้องถิ่น ทันสมัยกับสื่อประสม ครูต้องเปลี่ยนวิธีการสอนต้องจัดการเรียนการสอนทันสมัย เรียนรู้แบบแสวงหา และมีการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ครูยุคใหม่นอกจากต้องมีความรู้ในเนื้อหาเป็นอย่างดี ต้องมีความสามารถในการใช้สื่อการสอนแบบใหม่ได้เกิดประสิทธิภาพ ครูต้องมีวิธีการสอนที่เปลี่ยนไป โดยเป็นผู้ชี้แนะการเรียน มากกว่าผู้บรรยาย
2. ปฏิรูปการใช้งบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพ โปร่งใส และเป็นธรรม
3. ปฏิรูปโครงสร้างการบริหารจัดการศึกษาแบบรวมศูนย์อยู่ที่ผู้บริหารระดับสูงในระบบราชการ เป็นการกระจายอำนาจ
4. ปฏิรูประบบคัดเลือก และบริหารครูให้เป็นธรรมส่งเสริมความก้าวหน้าด้านวิชาชีพให้แข่งขันกับวิชาชีพอื่นทั้งเพิ่มเงินเดือน ช่วยพัฒนาความรู้ อบรม วิจัย เขียนตำรา พัฒนาระบบนิเทศ และสื่อการเรียนการสอน
5. ปฏิรูปการจัดการศึกษาเพื่อความสุขประชาชาติเปลี่ยนเป้าหมายการพัฒนาประเทศจากการเพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ(GNP)มาเป็นความสุขของประชาชน(GNH)
การจัดการศึกษาที่ดีที่สุด คือ ต้องมุ่งให้ผู้เรียนรักการอ่าน เรียนรู้ และพัฒนาตนเองทุกด้านอย่างมีความสุข และเพื่อความสุขที่แท้จริง