หนอนผีเสื้อ

การที่จะลุกขึ้นยืนพูดต่อหน้าคนอื่นอาศัยความกล้ามากเท่าใด การที่จะนั่งฟังคนอื่นก็อาศัยความกล้าไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

ที่ระเบียงขนาดย่อมหลังบ้านมีต้นไม้เล็กๆเรียงรายไว้ในกระถางหลายขนาด หนึ่งในบรรดาพันธุ์ไม้เหล่านั้นมีต้นส้มสีทองต้นหนึ่ง ซึ่งฉันซื้อมาในช่วงวันตรุษจีนของปีก่อนตามธรรมเนียมของคนจีนที่เชื่อว่าต้นส้มที่มีผลส้มสีทองเป็นไม้มงคลที่เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง

ฉันเพิ่งจะเริ่มสังเกตว่าต้นส้มต้นน้อยนี้ช่างเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาตัวหนอนเหลือเกิน มีตัวหนอนขนาดต่างกันหลายตัวมากัดกินใบอ่อนของส้มต้นนี้อยู่แทบทุกวันจนใบส้มแทบจะโตไม่ทันเมื่อเทียบกับอัตราการกินของเจ้าหนอนพวกนั้น ฉันนึกแปลกใจว่าทำไมตัวหนอนเหล่านั้นถึงไม่ไปกัดกินใบไม้จากกระถางอื่นบ้างทั้งๆที่พันธุ์ไม้อื่นๆของฉันก็จัดได้ว่าเป็นออร์แกนิคเหมือนกัน จึงเริ่มค้นคว้าดูถึงรู้ว่าใบส้มและพันธุ์ไม้ในตระกูลซิตรัส เป็นอาหารอย่างดีของเจ้าหนอนผีเสื้อตัวน้อยที่ต้องกินใบไม้ในช่วงชีวิตที่เป็นตัวหนอน จนกระทั่งถึงวัยที่จะต้องแปลงร่างเป็นผีเสื้อที่สวยงามนั่นเอง

ฉันเองก็เป็นหนึ่งในพวกเกลียดตัวกินไข่ ยอมรับว่าชอบผีเสื้อมากมายแต่ก็ไม่อาจทำใจให้ชอบเจ้าหนอนผีเสื้อได้ บ่อยครั้งที่ฉันอยากจะกำจัดตัวหนอนพวกนั้นสียเหลือเกินด้วยความรู้สึกเสียดายใบอ่อนๆของต้นส้ม ที่แทบจะไม่มีใบสวยๆเหลือให้ได้ชื่นชม และการที่จะต้องทนมองเจ้าหนอนสีดำที่มีขนสีขาวที่น่ารังเกียจอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ขณะที่กำลังคิดว่าจะจัดการกับเจ้าหนอนพวกนี้อย่างไรดีใครคนหนึ่งก็เปรยกับฉันว่า "ปล่อยมันไว้เถอะคุณ สำหรับเรามันก็แค่ใบส้มไม่กี่ใบที่เราต้องเสียไป หากปล่อยพวกหนอนเหล่านั้นกินต่อไป แต่สำหรับพวกมันสิ ใบส้มนี้เป็นเหมือนชีวิตทั้งชีวิตของพวกมันเลยนะ........."

ฉันหยุดชื่นชมในความเมตตาที่ผ่านมาพร้อมคำพูดนั้น..

ในขณะเดียวกันฉันรู้สึกผิดที่มัวแต่คิดถึงข้าวของของฉันจนลืมนึกถึงแม้กระทั่ง "ชีวิต" ของผู้อื่น...

บ่อยครั้งฉันรู้สึกหงุดหงิดกับเรื่องที่ไม่มีสาระ(สำหรับฉัน) ที่คนในครอบครัวหรือเพื่อนร่วมงานพยายามเล่าให้ฟัง บางครั้งฉันก็ได้ยินแต่ไม่ใส่ใจฟัง บางทีฉันก็ตัดบทเสียเฉย ๆ หรือไม่ก็เล่าเรื่องราวของฉันให้เขาฟังเสีย เพียงเพราะฉันคิดว่าเรื่องราวของพวกเขามันไม่สลักสำคัญสำหรับฉันเลย โดยลืมนึกไปว่าสิ่งที่เขาพยายามจะเล่านั้นมันมีความสำคัญกับเขาเพียงใด

เซอร์วินสตัน เลโอนาร์ด สเปนเซอร์ขเชอร์ชิลล์ อดีตนายกรัฐมนตรีผู้มีชื่อเสียงของอังกฤษเคยกล่าวเอาไว้ว่า "Courage is what it takes to stand up and speak; courage is also what it takes to sit down and listen" "ความกล้าคือคุณสมบัติสำคัญที่จะทำให้คนสามารถลุกขึ้นพูดได้ และความกล้าก็ยังเป็นคุณสมบัติสำคัญที่จะทำให้คนสามารถนั่งลงฟังคนอื่นด้วยเหมือนกัน" 

นานแค่ไหนแล้วที่เราได้เป็นหูฟังที่ดีของคนรอบข้าง ให้โอกาสเขาได้เล่าความเป็นไปให้ฟังจนหมดใจ ให้เวลาอยู่กับคนคนนั้นอย่างทุ่มเทในทุกขณะ ตั้งใจฟังไม่เพียงแค่ได้ยิน..

ฉันจึงบอกกับตัวเอง....หัดตั้งใจฟังคนอื่นเสียบ้าง... ก็ในเมื่อฉันมีหูสองข้างกับปากหนึ่งปาก ฉันก็ควรตั้งใจฟังเป็นสองเท่าของการพูดซีนะ...

จริงๆแล้วเจ้าหนอนสีดำที่น่าเกลียด พอโตขึ้นหน่อยก็กลายเป็นหนอนสีเขียว ที่หน้าตาน่ารักขึ้นมาไม่น้อยค่ะ...

เช้าวันนี้ เจ้าหนอนที่น่ารังเกียจกลับกลายเป็นผีเสื้อปีกสวย บินว่อนต้อนรับฉันที่ระเบียง มันเป็นความรู้สึกที่งดงามอย่างบอกไม่ถูก...

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกแห่งรอยยิ้มความเห็น (0)