วันนี้  ผมได้ร่วมเข้าประชุม Brain based learning ที่ ทางหน่วยศึกษานิเทศก์  สพป.ตราด  จัดอบรม ผู้เข้าประชุมอบรม ประกอบไปด้วย  ผู้ริหารโรงเรียนระดับประถมศึกษา ทุกโรงเรียน  ครูวิชาการโรงเรียนละ  1 คน และ ครูผู้สอนโรงเรียนละ  1 คน   รวมผู้เข้าประชุมทั้งสิ้น จำนวน 300 คน  จัดอบรม 2 วัน วันนี้ และ วันพรุ่งนี้   ขอนำภาพบรรยากาศมาฝากครับ

 

 

  

       ผู้เข้าประชุม 300 คน ห้องอาจจะคับแคบไปหน่อย  แต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ครับ

 

 

                               

                                  ตัวอย่างห้องเรียน BBL

 

                                                  สื่อ BBL

 

 

           บรรยากาศการประชุมอบรมในวันนี้ ผู้เข้าประชุม 300  คน อยู่ครบ ไม่หนีไปใหนเลยครับ  ตั้งแต่เช้า ยันเย็น  ผู้บริหารก็ไม่มีหนีไปไหนครับ (ทั้งที่จะหนีก็หนีได้ ไม่มีใครรู้)    ที่ไม่มีใครหนีพราะ

 

           1.  ได้วิทยากรเก่งครับ  วิทยากรมาจากกรุงเทพฯ  เป็นคุณหมอด้านสมอง 1 ท่าน  และ เป็นนักวิชาการที่เก่งเรื่องปฏิบัติอีก 1 ท่าน

 

           2.  วิธีการให้ความรู้ คือ คุณหมอจะบรรยายเนื้อหา  เสร็จแล้ว นักวิชาการจะมาสาธิตปฎิบัติให้เห็นจริงตามทฤษฎี ว่าสอน BBL สอนอย่างไร  สาธิตให้เห็นจริง มีลูกเล่นลูกฮาแพรวพราว ทั้วสนุกทั้งได้ความรู้จริง

 

 

           ที่ประชุมประทับใจครับ  เพราะได้วิทยากรที่เก่ง ท่านเป็นนักวิชาการที่ศึกษาค้นคว้าด้วยตัวของท่านเอง  ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ  หมดเงินค่าตำราไปมากโข     ท่านทุ่มเทเรื่อง BBL อย่างมากมายมหาศาลเพื่อศึกษามาช่วยเหลือลูกของท่านที่มีปัญหาด้านสมอง  ท่านยอมรับว่าลูกท่านมีปัญหาเรื่องการเรียนทั้งสองคน เป็นเด็ก LD   คนโตเรียนได้ที่สุดท้าย  คนเล็กโรงเรียนไม่รับ   ท่านใช้ BBL พัฒนาลูกทั้งสองคน จนปัจจุบัน  เรียนได้เกรด 4 ทุกวิชา และ เข้าเรียนในโรงเรียนชั้นนำ

 

         ท่านนำประสบการณ์จริงที่ใช้แล้วได้ผลมาเล่าและสาธิตให้ฟัง  เป็น tacit knowledge  ที่มีคุณค่ามาก  จึงได้รับความสนใจเป็นอย่างดี   ไม่มีใครหนี  เกินเวลาก็ไม่มีใครบ่น

 

         แนวคิดหลัก คือ  "อย่าเชื่อว่ามีเด็กโง่ในโลกนี้"

 

        พรุ่งนี้ต่ออีกวัน

 

       ผมเข้าฟังวันนี้ ก็พยายามเก็บรายละเอียดมาให้ได้มากที่สุดครับ เพื่อนำมาฝากท่านผู้อ่าน