เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2553 ผมได้มีโอกาสไปร่วมพิธีเปิดอาคารเฉลิมพระเกียรติ ศูนย์บริการประชาชนเทศบาลตำบลบ้านโต้น ซึ่งมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายธนวัฒน์ พลอยโสภณ เป็นประธานพิธี


ผมจึงมีวาสนาได้พบภาพเก่าของสมเด็จพระพุฒาจารย์(อาจ อาสภมหาเถร) ซึ่งผมเคารพนับถือมากและประทับใจเมื่อได้ศึกษาเรียนรู้ประวัติและคำสอนของท่านหลายเรื่อง เช่น "จงชนะความร้ายด้วยความดี"เป็นต้น ท่านเป็นพระนักพัฒนาผู้ทำคุณประโยชน์ทั้งด้านพัฒนาจิตใจและพัฒนาชุมชนทั้งบ้านเกิด ตำบลบ้านโต้น อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่นและประเทศไทย เผยแพร่พุทธศาสนาไปสู่ต่างประเทศ
ภาพเก่าภาพนี้ เป็นภาพนั่งบนเกวียนขณะพัฒนาบ้านเกิดซึ่งหาดูได้ยากมาก ผมเลยถ่ายภาพนำมาให้ดูเป็นบุญ เป็นขวัญตา


ภาพข้างบนเป็นภาพที่แต่งให้สีดูเหมือนจริงในปัจจุบัน
ส่วนภาพล่างนี้ผมแต่งกลับให้เหมือนเดิมครับ

อีกภาพหนึ่งนั้น ผมได้ไปพบขณะทำงาน กศน.ในพื้นที่ เมื่อ ปี 2548 ที่บ้านโพธิ์ขุมดิน ชาวบ้านนำมาให้ดู เป็นภาพเดี่ยว ซึ่งผมวางรูปภาพไว้บนเสื่อและถ่ายภาพออกมาด้วยกล้องดิจิตอล แล้วถ่ายภาพออกมาให้เป็นกรอบและนำมาให้ดูพร้อมกันเลย(ภาพนี้ เป็นภาพที่นุ่งขาวห่มขาว ขณะถูกกล่าวหาใส่ร้าย ซึ่งเป็นช่วง เมื่อยาม"ต่ำสุดชีวิต"และท่านได้อดทนต่อสู้จนได้คืนตำแหน่งและสมณศักดิ์ ดังคำที่ว่า "จงชนะความร้าย ด้วยความดี"



ใครที่มีรูปภาพเก่าๆของท่าน ช่วยนำมาให้ดูบ้างนะครับ เพราะขณะที่ผมดูภาพเก่าๆของท่าน ได้อ่านประวัติและธรรมะคำสอนของท่าน ผมรู้สึกซาบซึ้งใจอย่างบอกไม่ถูก แล้วผมจะนำคำสอนของท่านที่ผมประทับใจ มาบอกเล่าและเผยแพร่ต่อไป
เป็นบุญที่มีโอกาสได้ทราบพระเกจิที่น่านับถือ
สวัสดีครับคุณ กศน.ท้องถิ่น
ขอบพระคุณที่นำสิ่งเป็นมงคลมาให้พวกเรา ภาพอย่างนี้ ผมคิดว่าเราหาดูไม่ได้อีกแล้วนะครับ เป็นมงคลชีวิตจริง ๆ ขอบพระคุณครับ
ดีครับชมเป็นบุญตา คำสอนท่านสมเด็จฯ ใหม่เสมอ..