สมุทรสงครามตอนที่ 4


การเผาถ่านไม้โกงกาง   ตำบลยี่สาร โดยคุณธนู

แนวคิดทำไมต้องทำอาชีพนี้ แม้มีอาชีพอื่นให้ทำมากมาย เพราะเป็นการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในพื้นที่/ท้องถิ่น ให้เกิดประโยชน์สูงสุด(บริหาร)

การประกอบอาชีพ โดยอาศัยทรัพยากรท้องถิ่นเป็นหลัก การใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น และความต้องการของตลาดมีสูง

วิธีการผลิตถ่านไม้โกงกาง

  1. ตัดไม้จากสวนป่าชายเลน ตัดได้ตอนน้ำขึ้นเท่านั้น ไม้ที่ตัดได้ควรมีอายุ 12-15 ปี  
  2. ทุบเปลือกนอกออกให้หมด เพราะเปลือกไม้จะทำให้เป็นเถ้ามาก
  3. การเผา ใช้เตาเผาขนาด 15 ตัน ระยะเวลา 1 เดือน  การเผา 15 วันแล้วเปิดเตาทิ้งไว้ 15 วัน

ผลผลิตถ่าน 6,000 กิโลกรัม. /เตา/ครั้ง  ราคาจำหน่าย  10-12  บาท/กิโลกรัม มีคนมารับซื้อถึงที่ส่วนใหญ่ส่งออกต่างประเทศ  ถ่านไม้โกงกางเป็นถ่านที่มีคุณภาพดีที่สุด เพราะ ติดไฟดี ไม่แตก มีควันน้อย

ข้อคิดจากคุณธนูคือ  ทำงานกับไฟอย่าใจร้อนเหมือนไฟ

ความคิดเห็นส่วนตัวคิดว่าเป็นอาชีพที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมเนื่องจาก ราคาผลผลิตไม่แปรผันตามวิธีการผลิต จะเห็นว่าการทำมีอุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นที่ ที่มีอยู่อย่างจำกัด ความลำบากในการเข้าไปตัดที่ตัดได้เฉพาะช่วงน้ำขึ้นเนื่องจากต้องใช้เรือ อายุของไม้ที่นำมาใช้ ตลอดจนแรงงานที่หายาก นอกจากนั้นการทำงานเป็นงานที่อันตรายเพราะต้องใช้ไฟ  และอันตรายจากควันไฟ

งานวิจัยที่ควรทำ วิเคราะห์พื้นที่เพื่อหาอาชีพใหม่มาทดแทนในอนาคตเพราะมีข้อจำกัดหลายอย่าง ทำเครื่องมือหรือเตาเผาแบบใหม่ที่ปลอดภัย  เพราะคนทำเตาก็กำลังจะหมดไป คิดวิธีการเก็บควันและความร้อนจาการเผาไปใช้เป็นพลังงานต่อ

คำสำคัญ (Tags): #ถ่านไม้โกงกาง
หมายเลขบันทึก: 386948เขียนเมื่อ 21 สิงหาคม 2010 18:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 มิถุนายน 2012 15:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี