น้ำย่านาง.....กับอาการหนาวสะท้าน

การดื่มน้ำย่านาง เป็นประสบการณ์การรักษาสุขภาพ ของตัวเองที่อยากเล่าต่อ อาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพในแบบฉบับแพทย์ทางเลือก   หลังจากศึกษา ในข้อมูลต่างๆไม่ว่าจะเป็น จากท่าน ใจเพชร  กล้าจน ที่ท่านได้เขียนหนังสือเล่มเล็กวางขายตามร้านสะดวกซื้อว่าด้วยน้ำย่านาง ลองมาทำดื่มเอง ได้ประมาณ  1  เดือน

                 สูตรน้ำย่านาง     

  •  ใบย่างนาง     20   ใบ

  •  ใบเตย              3   ใบ

  •  ใบเบญจรงค์ (อ่อมแซบ)  20 ใบ

  •  น้ำ                    4    แก้ว

  • ปั่นแล้วกรอง  แช่เย็นไว้ก่อนดื่ม  เมื่อ  3  วันก่อน ดื่ม น้ำย่านางที่ปั่นเอง  โดยดื่มครั้งเดียวหมดไปทั้ง 4 แก้ว (ซึ่งทุกทีจะไม่เคยดื่มปริมาณมากขนาดนี้ ไม่เกินวันละ 2 แก้ว) ในช่วงระยะเวลา 3 ชั่วโมง สักครู่เริ่มมีอาการขนลุก หนาวสะท้าน ในร่างกาย ( chill ) จำได้ว่า หมอเขียวใจเพชร กล้าจน ได้กล่าวว่า น้ำย่านางเป็นพืชฤทธิ์เย็น จึงไม่ได้รู้สึกกลัว แต่อย่างใด แต่รู้สึกไม่สบายตัว เพราะรู้หนาวๆ หลังอาบน้ำอุ่น ห่มผ้าก็ยังรู้สึกหนาวอยู่เช่นนั้น  จึงต้องลงมาชงน้ำขิงดื่มไป 1  แก้ว  อาการค่อยๆดีขึ้น  เนื่องจากขิงที่เป็นพืชให้ฤทธิ์ร้อน ช่วยได้จริงๆ

  •  เหตุการณ์นี้จึงเป็นประสบการณ์ที่ดี ทำให้เราได้ฟังเสียงของร่างกาย  สิ่งที่ร่างกายบอกเตือน ให้ตัวเราทราบ ซึ่งเป็นเมื่อก่อนมิได้เคยสนใจ  จึงนำมาบอกเล่าด้วยแรงบันดาลใจจาก

http://gotoknow.org/blog/plant145/383048#2134572 ที่ท่านอาจารย์ชยพร แอคะรัจน์ ท่านแนะนำให้เล่าต่อ ในบันทึก หากท่านผู้สนใจที่แวะเวียนเข้ามาอ่านบันทึกนี้  และเคยมีประสบการณ์ตรงการดูแลสุขภาพด้วยการใช้พืชสมุนไพร แพทย์ทางเลือกต่างๆ  โดยเฉพาะการใช้น้ำย่านางในดูแลสุขภาพรูปแบบอื่นๆ แลกเปลี่ยนกันได้นะคะ

 

เถาว์ย่านางที่เลื้อยบนต้นฝรั่งอายุประมาณ 3-4 ปี ที่บ้านเกิดขึ้นเอง