เกริ่นขึ้นมาแบบนี้ ไม่ได้หมายความว่า ผมจะมาขายขนมจีบโดยการชวนคุณๆ ไปจับจ่ายใช้สอยข้าวของเครื่องใช้ประจำวันนะครับ หากแต่หมายถึงอยากจะชวนคุณๆ ไปเลือกซื้อวัสดุตกแต่งบ้านต่างหากล่ะครับ (เฮ้อ !! โล่งใจกันเป็นแถว)

จากประสบการณ์ที่ได้ออกแบบบ้านให้กับคุณลูกค้าที่เคารพ ผมได้พบกรณีต่างๆ และแบ่งได้เป็น 3 กรณีใหญ่ๆ ดังนี้ครับ

1. คุณลูกค้าจ้างออกแบบอย่างเดียว ส่วนรายการวัสดุตกแต่ง คุณลูกค้าจะไปเลือกเอง

2. จ้างออกแบบและเลือกวัสดุเสร็จสรรพ คุณลูกค้าเก็บเสื้อผ้ารอเข้าอยู่อย่างเดียว

3. ผมและคุณลูกค้าไปเดินเลือกซื้อวัสดุตกแต่งด้วยกัน

ทั้ง 3 กรณีที่ผมกล่าวถึง ผมคงไม่ก้าวล่วงไปถึงเรื่องความงามและสุนทรียภาพในการมองเห็นนะครับ เพราะถือเป็นรสนิยมส่วนบุคคล แต่สิ่งที่อยากจะกล่าวถึง คือ คุณลักษณะและความเหมาะสมของประเภทวัสดุกับสภาพพื้นที่ครับ

ปัญหาของกรณีที่ 1 คือ คุณลูกค้าเลือกใช้วัสดุที่ไม่เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน เช่นเลือกกระเบื้องปูพื้นเซรามิกชนิดเคลือบมันมาใช้ปูภายนอกบ้าน (เวลาฝนตกลื่นมากครับ) เลือกใช้ลูกบิดประตูห้องน้ำเป็นชนิดเมื่อล็อคจากภายในแล้ว กรณีฉุกเฉินต้องใช้กุญแจไข (อันตรายมากครับ กรณีผู้สูงอายุหกล้มอยู่ภายใน) หรือแม้แต่การเลือกบานพับประตู-หน้าต่าง ที่จริงๆแล้ว หลักการเลือกใช้ต้องดูถึงความถี่ของการใช้งานให้สอดคล้องกับชนิดของเกลียวที่อยู่ภายในบานพับ (ไม่จำเป็นว่ายิ่งแพงยิ่งดี) เช่นกันกับการเลือกลูกบิดประตู ซึ่งควรเลือกตามความปลอดภัยที่ต้องการ ไม่ใช่แบบเดียวกันทั้งหลัง กรณีนี้ผมเคยพบผู้รับเหมาเลือกลูกบิดชนิดใช้ลูกกุญแจแบบ MN กับห้องเก็บของ .. (ได้แต่ส่ายหัวครับ)

ปัญหาของกรณีที่ 2 คือเมื่อสถาปนิกเป็นผู้เลือกวัสดุตกแต่งให้ทั้งหมด ปรากฏว่าเมื่อคุณลูกค้าเข้ามาตรวจงานแล้วไม่ชอบครับ เช่น ลายไม่สวยเลย ไม่ชอบสีนี้ อยากได้ผิวสัมผัสแบบอื่น ไม่เห็นเหมือนในแบบเลย ฯลฯ (ฟังแล้วอยากจะร้องไห้ครับ T.T )

ส่วนกรณีที่ 3 เป็นกรณีที่แนะนำให้เลือกใช้ครับ คือไปเดินเลือกซื้อด้วยกันเลยครับ คุณลูกค้าจะได้ลวดลายที่ชอบ ตรงตามรสนิยมทุกอย่าง ส่วนสถาปนิกจะช่วยดูแลเรื่องความเหมาะสมในการใช้งานตามสภาพพื้นที่ กรณีนี้ยังให้ผลดีอีกเรื่องหนึ่ง คือเมื่อบ้านของท่านปลูกสร้างเสร็จแล้ว หากคุยกันถูกคอ คุณลูกค้ายังจะได้เพื่อนที่แสนดีเพิ่มอีก 1 คนนะครับ เพราะต้องเจอกันบ่อยเหลือเกิน (ก็ใช้งานบ่อยนี่นา) ทำให้รู้รสนิยมซึ่งกันและกันมากจริงๆ ต่างจากกรณีที่ 1 และ 2 ครับ ที่เป็นไปได้ว่า พอจบ JOB แล้ว ไม่มองหน้ากันเลยครับ (T.T)

.

.

.

ไป SHOPPING ด้วยกันนะครับ