ใครที่ต้องขึ้นลิฟท์บ่อยๆ  มีความรู้สึกเช่นเดียวกันไหมว่า  ยังไงๆก็ทำใจไม่ค่อยได้     ยิ่งต้องขึ้นคนเดียวด้วยล่ะก็  มันหวิวๆบอกไม่ถูก     ถ้าเป็นลิฟท์ที่มีคนขึ้นๆลงๆตลอดค่อยยังชั่ว ( ไม่ใช่ยังชั่วอยู่ )     แต่หากเป็นลิฟท์ที่ร้างผู้คน  บรื้อ....เช่นเวลาไปเยี่ยมไข้ ที่โรงพยาบาลต้องคอยมองหาเพื่อนหรือไม่ก็เหลียวหน้าเหลียวหลัง ( ไม่สำรวมเลย )  บางครั้งก็เข้าไปแล้วงองูสองตัว    เช่น    พอเข้าไปแล้วแทนที่จะกดปิดแล้วกดชั้นที่เราจะลงจะขึ้น    กลับยืนเฉย..หรือไม่ก็เอื้อมมือไปกดอีกด้านหนึ่ง    ทั้งๆที่ด้านของตัวเองก็มีที่กด...แป่ว!!

                                                                                                                                                  

 

เหตุที่เอาเรื่องนี้มาเป็นประเด็นก็เพราะ       ช่วงนี้มีข่าวเกี่ยวกับลิฟท์ตกอยู่บ่อยๆ   และส่วนใหญ่ก็จะเกิดกับสถานที่ที่       คนส่วนมากต้องใช้   เช่น  ที่โรงแรมดังที่พัทยา  ลิฟท์ตกลงมาจากชั้น  10  มีคนได้รับบาดเจ็บหลายสิบคนรวมทั้งบาดเจ็บสาหัส        ถึงขั้นขาหักก็มี      อีกที่หนึ่งเมื่อสองสามวันก่อนคือที่โรงพยาบาลบางพลี  ลิฟท์ลงมาถึงชั้น  8  แล้วหยุดรับผู้โดยสารชายคนหนึ่ง    แต่พอเขาเข้ามาและกดประตูลิฟท์แล้วมันไม่ยอมปิด  สักพักไฟดับแล้วลิฟท์ก็ร่วงลงมากระแทกพื้นจนได้รับบาดเจ็บกันถ้วนหน้า         ดีนะที่ไม่มีคนตาย    ไม่อย่างงั้นคงต้องทำบุญกันยิ่งใหญ่ ( เดี๋ยวไม่มีใครกล้าขึ้น...)

 

     

บันทึกนี้เลยนำเอาวิธีการแก้สถานการณ์ฉุกเฉิน              มาฝากกัน   ถ้าลิฟท์ค้างก็ไม่ค่อยเท่าไหร่  แต่หากลิฟท์ตกนี่ซิ     เรื่องใหญ่เชียวแหละ......                                                           อันดับแรกสุดต้องกุมสติไว้ให้ดีแล้วทำดังนี้

1. ให้กดปุ่มให้ลิฟต์จอดทุกชั้นอย่างเร็วที่สุด เพื่อเมื่อไฟฟ้าสำรอง ทำงาน มันจะหยุดลิฟต์จากการร่วงลงมา

2. จับที่จับให้แน่น หากว่ามี มันจะช่วยรองรับตำแหน่งและป้องกันจากการหล่นและการบาดเจ็บถ้าเราเสียสมดุลย์

3. พิงหลังและศีรษะเข้ากับผนังให้เป็นเส้นตรง การพิงผนังจะทำให้ช่วยป้องกันหลังและกระดูก

4. งอเข่า เพราะเมื่อลิฟต์ตก เราจะไม่รู้เลยว่าเมื่อไรที่ลิฟท์จะกระแทกพื้น และอาจจะส่งผลให้กระดูกทั่วร่างแตกละเอียดได้      เส้นเอ็นเป็นจุดเชื่อมต่อที่ยืดหยุ่น มันสามารถยืดกระดูกเข้าด้วยกัน ในกิจกรรมต่างๆ   แต่จะจำกัดบางสิ่งเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ       ดังนั้น ผลกระทบจากกระดูกแตกจะลดลงจากการกระแทก         ของการร่วงหล่น
 

 

 

       

อาจจะดูเหมือนทำง่ายๆแต่.....หากเราเจอสถานการณ์จริงๆเข้า  เราอาจควบคุมสติไม่ได้  เอาแต่ส่งเสียงกรี๊ดดดดดดดด  จนสายเกินไป

หากท่านใดที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการใช้ลิฟท์   ก็นำมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ  จะได้เตรียมรับสถานการณ์ได้ค่ะ