ประกาย~natachoei ที่~natadee
นาง ประกาย ประกาย~natachoei ที่~natadee พิทักษ์

ข่าวไข้หวัดใหญ่


         ช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 53 งานเข้า มีนักศึกษาป่วยด้วยอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ จำนวนหลายคนมาก กระจายอยู่ตามคณะต่าง ๆ  ส่วนมากจะเป็นน้องปี 1 ที่กำลังมีกิจกรรมเชียร์ กีฬาน้องใหม่ ซึ่งน้องจะมาอยู่ร่วมกัน โอกาสที่จะป่วย มีการแพร่กระจายเชื้อให้มากขึ้น แล้วน้องนอนดึก พักไม่พอด้วย ร่างกายอ่อนแอ พอเชื้อเข้าสุ่ร่างกายจึงทำให้ป่วย มีไข้ เป็นหวัด ไอ มีน้ำมูก น้องไม่หยุดเรียน ยังไปเรียนร่วมกับเพือน ยกเว้นรายไหนที่ป่วยมากจึงไปเรียนไม่ได้ หลาย ๆคน เริ่มจะลืมเรื่องไข้หวัดใหญ่ 2009 H1N1 กันแล้ว จึงทำให้การปฏิบัติป้องกัน ไม่เคร่งครัด 

         การทำงานเฝ้าระวังโรค เราไม่เคยละเลย ใส่ใจและก้าวตามให้ทันกับเชื้อโรคที่จะแพร่ระบาดได้ทุกขณะ ซึ่งจากบทเรียนครั้งก่อน เราพบนักศึกษาป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่จำนวนมาก ทางโรงพยาบาลจึงได้เตรียมการไว้ในการป้องกันและควบคุมการระบาด โดยการจัดเตรียมหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ สื่อการให้คำแนะการป้องกันโรค ไว้ให้ นักศึกษา น้องใหม่ได้มีความรู้ความเข้าใจและปฏิบัติตาม และออกสื่อประชาสัมพันธ์      คัดกรองนักศึกษาในคณะที่มีนักศึกษาป่วย โดยทีม SRRT โรงพยาบาลศรีนคริทร์

 

         แถมท้ายข่าวจากกระทรวงสาธารณสุข นะคะ

          ข่าวจากกระทรวงสาธารณสุข  โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 พบมีแนวโน้มจำนวน    ผู้ป่วยลดลงเรื่อยๆ ไม่มีผู้เสียชีวิตติดต่อกันในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยข้อมูลจากสำนักระบาด วิทยา ตั้งแต่ 1 มกราคม - 10 กรกฎาคม 2553 มีผู้ป่วยยืนยัน 6,977 ราย เสียชีวิต 34 ราย

           และพบว่าขณะนี้ประชาชนลดความกังวล ทำให้ละเลย และไม่ปฏิบัติตัวในการป้องกันโรคอย่างจริงจัง จึงติดเชื้ออาจทำให้เสียชีวิตได้ เนื่องจากสภาพร่างกายของแต่ละคนมีความแข็งแรงหรือภูมิต้านทานโรคแตกต่างกันโดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์อาจมีโรคแทรกซ้อนรุนแรงกว่าคนทั่วไป

 

           ขณะนี้เป็นฤดูฝนซึ่งเป็นฤดูกาลระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ที่มีหลาย สายพันธุ์ ในปีนี้มี 3  สายพันธุ์หลัก คือ ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 ชนิดเอ เอช 3 เอ็น 2 และชนิดบี  

          คำแนะนำจากระทรวงสาธารณสุขขอให้ประชาชนดูแลร่างกายให้แข็งแรงหลีกเลี่ยงไม่ตากฝนทำร่างกายให้อบอุ่น ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3-5 วันอย่างน้อยวันละ 30 นาที กินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่เพิ่มผักผลไม้ หลีกเลี่ยงบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 6-8 ชั่วโมง และดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว เพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทานในการต่อสู้กับเชื้อโรค

หมายเลขบันทึก: 378834เขียนเมื่อ 26 กรกฎาคม 2010 22:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 เมษายน 2012 03:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (6)

มาอีกแล้ว...กินวิตามินซีไว้ดีไหม

Pสวัสดีคะพี่แก้ว ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงคะ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้มากพอ และแยกภาชนะนะคะ

มีวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลมาแล้วคะ

ยังไม่ได้ประกาศวันให้บุคลากรมาฉีดยาคะ

สวัสดีครับคุณ ประกาย ตำรวจไข้หวัด

ติดตามบันทึกนี้รู้ทัน ได้กัน ก่อนแก้

หากเป็นข่าวทางการทางโรงพยาบาลคงหลายวันกว่าจะรู้

ขอบคุณที่เฝ้าระวังแจ้งเหตุเตือนภัย

สวัสดีค่ะ น้องสาว

  • ครูกับพยาบาล ไปด้วยกันอย่างมีความสุข
  • มาอีกแล้ว ต้องล้างมือบ่อยๆ และบอกนักเรียนด้วย ใช่ไหมคะ
  • สบายดีนะคะ  มีความสุขมากมายนะคะ ฝากจูบแก้ม น้องแตมด้วยนะคะ

Pสวัสดีคะท่านพี่บังวอญ่า ดูท้องฟ้าสวยงามไปก่อนะคะ

แจ้งเตือนภัยกันไว้ก่อน จริง ๆแล้วก็เกิดการระบาดเป็นกระจุก ส่วนมากจะเป็นนักศึกษานะคะ ที่ไหนทำกิจกรรมด้วยกันมาก ๆ ก็จะมีคนป่วยมากขึ้น

Pสวัสดีคะพี่อ้อย

ถึงเวลาที่โรงเรียนจะได้หันมาเอาใจใส่ นักเรียนอีกรอบคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท