ยอมหักไม่ยอมงอ...

ศิริ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
แบบว่า....ยอมหักไม่ยอมงอ

บันทึกนี้เป็นเรื่องเล่าสืบเนื่องมาจากเมื่อเสาร์ก่อน ซึ่งผู้เขียนทำ Sample probe ของเครื่องวิเคราะห์อัตโนมัติ Hitachi 717 หัก แต่โชคดีที่ยังมี sample probe สำรองอันสุดท้ายเหลืออยู่อีกอัน--- (Sample probe มีหน้าที่ดูดตัวอย่างสิ่งส่งตรวจ ไม่ว่าจะเป็น Plasma หรือ serum เพื่อนำไปทำการวิเคราะห์การทดสอบต่าง ๆ)

สาเหตุที่หัก เป็นเพราะมี Sample รายหนึ่ง Clotted เป็นเหตุให้ตัว sample probe จึงดูดเอาก้อน Clotted ไปทั้งก้อน จนไม่มี Serum หรือตัวอย่างเหลืออยู่ใน Cup มันจึงดูดเอา Cup เปล่า ๆ ซ้ำไปซ้ำมา ด้วยแรงกระแทกทุกครั้งแต่ไม่มี serum เหลือแล้ว มันจึงดูดเอา Cup ไปแทน เหวี่ยงไปมา จน Probe งอ ผู้เขียนทำการ Stop เครื่องแล้วกะว่าจะทำการดัด Probe ซะหน่อย แค่แตะเล็กน้อยมันก็หักเฉยเลย (เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นแล้วแต่ผู้เขียนสามารถดัด Probe ที่งอให้ตรงได้) วันจันทร์ที่ผ่านมาก็ได้ทำการสารภาพเล่าให้อาจารย์ประสิทธิ์และพี่ปนัดดาฟังแล้ว  รู้สึกสบายใจอย่างบอกไม่ถูก เพราะเครื่องรุ่นนี้เขาคงเลิกผลิตแล้วล่ะ อุปกรณ์อะไหล่ก็ไม่รู้จะมีอีกรึเปล่า?

Probe1 รูป Sample probe ขณะกำลังดูดตัวอย่างนำไปวิเคราะห์

เป็นเหตุให้สัปดาห์นี้ผู้เขียนต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ--พิเศษจริง  ๆ เพราะวันนี้ดูเหมือนมีการส่งตรวจ Microbilirubin ของเด็กเพิ่งคลอด มากเป็นพิเศษ ซึ่งแต่ละรายส่งมาใส่ Hct tube เมื่อปั่นแยกแล้วได้ปริมาณ serum น้อยมาก บางครั้งระหว่างปั่นแล้วเหลือแต่ tube เปล่าก็มี และมีอยู่รายหนึ่งเหลือเพียงแค่ 1 tube เอง

 Probe2 Probe4

สิ่งส่งตรวจของเด็กเพิ่งคลอดหลังจากปั่นมีอยู่แค่ Tube เดียว เมื่อดูดใส่ Cup ได้ปริมาณดังที่เห็นในภาพ

พี่ผอบก็ปรึกษาผู้เขียน เนื่องจากพวกเราส่วนใหญ่จะเห็นใจผู้ป่วยมากหากต้องเจาะเลือดใหม่ โดยเฉพาะเด็กตัวเล็ก  ๆ เพิ่งคลอด แต่ผู้เขียนเลือกตัดใจ.....ให้เด็กเจาะใหม่ก็แล้วกัน แบบว่า....ยอมหักไม่ยอมงอ เพราะกลัวว่าเดี๋ยว Sample probe มันจะใจตรงกับผู้เขียนยอมหักไม่ยอมงออีกล่ะก็  เสร็จแน่เรา!!!!

Probe3 สุดท้ายเด็กก็ถูกเจาะเลือดใส่ Hct tube มาใหม่

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกเรื่องราว...เล่าสู่กันฟังความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
เลือดที่ clot ยากๆ  นี่   เป็นปัญหานะ    บางรายดูไม่ออกเลยว่ายังไม่ clot   ยิ่งเวลาที่รีบๆ   อย่างเช่นเวรดึกช่วงเช้า   ถ้าเจอแบบนี้ซักรายล่ะก็   ชีวิตรันทดเห็นๆ     เราจะแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไรดี ?????
เขียนเมื่อ 

ตอนนี้เครื่องวิเคราะห์อัตโนมัติพัฒนาถึงขั้นที่ว่ามี Clotted detector (เขียนถูกมั๊ย ? ไม่แน่ใจ) คือมันจะช่วยตรวจสอบด้วยว่ามี fibrin clotted หรือไม่ ถ้ามีมันก็ reject แต่เครื่องรุ่นใหม่ที่หน่วยซื้อ ไม่มีค่ะ (น่าเสียดาย เพราะเราส่วนใหญ่ อยากได้กันมาก อีกทั้งยังอยากทดลองเครื่องจากบริษัทอื่น ๆ บ้าง แต่หัวหน้าไม่เอาด้วยค่ะ )