เคล็ด(ไม่)ลับของผู้นำ

มีความน่าเชื่อถือเท่านั้นความเชื่อถือจึงมี

   ถ้าเราเดินไปไหนๆแล้วสังเกตุรอบๆเราจะพบเห็นผู้นำอยู่ทั่วไป ตั้งแต่ผู้นำตนเอง ผู้นำกลุ่ม ผู้นำหน่วยงาน ผู้นำองค์กร ผู้นำสังคม แต่ทางสู่ความเป็นผู้นำมักเป็นความลับที่ผู้คนอยากค้นหา ความลับนั้นก็คือ "ความน่าเชื่อถือ"  ถ้าเรามีความน่าเชื่อถือ หมู่เพื่อนๆก็เชื่อถือและยอมรับให้เราเป็นผู้นำของเพื่อนๆ เมื่อใดที่ต้องการทำงานกลุ่มเพื่อนๆก็จะยกให้เป็นผู้นำกลุ่ม ถ้าเจ้านายเห็นว่าเป็นที่ยอมรับหรือเชื่อถือของเพื่อนและกลุ่มต่างๆก็ได้รับการดึงให้เป็นผู้นำระดับหน่วยงาน ทุกครั้งที่ได้รับความเชื่อถือในระดับที่ตนอยู่ก็จะถูกดึงไปเป็นผู้นำที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ถ้าวิเคราะห์ให้ดีจะพบว่าเริ่มจาก เพื่อนเชื่อถือ กลุ่มเชื่อถือ หน่วยงาน และองค์กร  และสังคมเชื่อถือนั่นเอง

  แล้วอะไรจึงทำให้เขาน่าเชื่อถือ สิ่งแรกต้องมีมาด(บุคลิกภาพ)ถึงแม้จะช่วยได้ไม่มากนักเปรียบเหมือนดอกไม้ถ้าสีสวยก็ยังดี แต่ที่สำคัญมากกว่าก็คือคุณลักษณะที่ดีนั่นก็คือ ต้องเป็นคนดี และคนเก่งนั่นเอง ดอกไม้แม้มีสีสวยถ้าไร้เกษรหรือน้ำหวานก็ไร้ค่าสำหรับแมลงฉันใด การเป็นคนเก่งและคนดีจึงเป็นสิ่งที่ต้องมีในตน ในการสร้างความน่าเชื่อถือในการก้าวสู่ความเป็นผู้นำและเป็นความลับที่นำมาบอกนั่นเองครับ....

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มุมคุณภาพ

คำสำคัญ (Tags)#ผู้นำ#คนดี#คนเก่ง

หมายเลขบันทึก: 37783, เขียน: 08 Jul 2006 @ 11:51 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:18 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)