ถ้ากระชายธรรมดา จะไม่แดง กระชายแดง จะไม่ธรรมดา


ใบของกระชายแดงเป็นส่วนเดียวที่เขียว ,จะเห็นเป็นนวลปรอท งามแปลกตายิ่งนัก

      ช่วงนี้ฝนชุก พวกไม้ตะกูลลงหัวต่างก็ชูช่อแตกใบเป็นการใหญ่ วันนี้เพื่อนบ้านชวนผมให้ไปดูกระชาย ที่เขาปลูกไว้บนพื้นที่ว่างในสวนมะม่วง ดูแล้วก็กำลังแข่งกันงามอย่างเต็มที่ มันก็เหมือนแปลงกระชายทั่วไปที่เราคนบ้านนอกคุ้นๆตากันอยู่ แต่เพื่อนบ้านผมแกกำลังสงสัยว่า กระชายหลายต้นของแกน่าจะเป็นกระชายแดง เพราะสังเกตุเห็นใต้ท้องใบสีออกส้มๆปนน้ำตาล น่าจะเป็นกระชายแดงอย่างที่เสาะหาอยู่ ประสาคนชอบเสาะหาพันธุ์ไม้อย่างผมพอจะทราบลักษณะพันธุ์ชนิดนี้อยู่บ้างจึงสามารถจะชี้ชัดได้อย่างไม่กลัวเพื่อนจะเสียความรู้สึกว่า เก็บกระชายทั้งแปลงนี้เอาไว้แกงเถอะ อย่างไรก็ไม่ใช่กระชายแดงแน่นอน

 

บอกต่อเลยว่ากระชายแดงหลังใบต้องแดงก้านใบ หน่อที่แทงใหม่ใหม่แดงทุกส่วน ยิ่งขณะนี้ฝนชุก ความชื้นสูงพืชจะแสดงลักษณะเด่นออกมาเต็มที่จึงสามารถใช้คำพูดว่า แดงแปร๊ดออกมาได้เลยแล้วลองหงายดูหน้าใบของกระชายแดงจะเป็นส่วนเดียวที่เขียวเป็นเขียวที่ล้อแสงแดดยามเช้าแล้ว จะเห็นเป็นนวลปรอท งามแปลกตายิ่งนัก ลำต้นใต้ดินหรือที่เราเรียกว่าหัว จะมีลักษณะเป็นหางไหล และมีตุ้มนมแบบกระชายบ้านทั่วๆไป ทั้งกลิ่นก็ไม่ผิดจากกระชายบ้านเท่าไร

      ในส่วนสรรพคุณในที่นี้ ขออ้างตามตำราเก่าแก่ของสมุนไพรไทย ที่เขาให้สมญาว่าเป็นพืชสมุนไพรที่"ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน"เพราะเชื่อว่าถ้านำเอาส่วนที่เป็นตุ้มนมกระชายแดง มาตากแดดบดเป็นผงปั้นกับน้ำผึ้งเป็นลูกกลอนขนาดเพียงเมล็ดนุ่น รับประทานครั้งละหนึ่งเม็ดก่อนอาหาร เช้าเย็น จะช่วยบำรุงร่างกายเพราะเป็นยาอายุวัฒนะขนานเอกขนานหนึ่ง ว่ากันว่า ไม่รั้นก็ไม่ใช่คนไทย ขอดักคอไว้ก่อนสำหรับคนที่ใจร้อนนอกครูที่มักคิดว่าสัมมะหาแค่เม็ดนึง มันจะออกฤทธิ์สักแค่ไหนเชียว มันต้องเท่าลูกพุทรา เพิ่มเป็นสามเวลา ก่อนอาหารตามสูตรยาไทย ต้องขอร้องให้ใจเย็นๆ อิงตำรับยาไทยควรจะสมดุลย์พอดี ค่อยเป็นค่อยไป ให้ขบวนการปรับธาตุในเรือนกายเป็นไปอย่างมีระบบ และเป็นธรรมชาติ      

 

 

ที่นี้หันมาดูเพื่อนบ้านจอมไฮเปอร์ของผมคนนี้บ้าง การมีกระชายเป็นแปลงๆถึงจะเป็นกระชายบ้านธรรมดาสามารถแบ่งปันไปปลูกกันได้ก็ใช่ว่าจะมองข้ามคุณค่าที่มีอยู่ในตัวไปได้ ไม่มีดีในตัวคงไม่ได้สมญาว่าโสมไทยหรอกครับ ใครว่างๆก็ลองไปพิสูจน์ดูว่า สมดังคำเล่าลือหรือไม่ โดยเอามาซอยแล้วต้มกับรากขัดมอนตัวผู้ กินเป็นประจำเขาว่ามันเป็นยาดีน่ะครับ ดีอย่างไร ต้องลองไปทำดื่มกินกันเอง ได้ผลเปลี่ยนแปลงอย่างไร นำมาเล่าให้ฟังบ้าง ว่าสมดังคำเล่าลือหรือเปล่า

 

 

หมายเลขบันทึก: 376196เขียนเมื่อ 17 กรกฎาคม 2010 15:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 23:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

ขอบคุณมากค่ะ  จะนำไปเล่าใหเพื่อนฟังนะคะ

ขอรบกวนถามหน่อยนะครับว่า ในกรุงเทพฯ พอจะหาซื้อกระชายแดง (สด) ที่ไหนได้บ้างครับ (ขอบคุณครับ)

กระชายแดงมี 2 สายพันธ์นะคะ คือ ใบแดงแต่เนื้อเหง้ามีสีเหลืองหรือใบแดงและเนื้อเหง้าแดง ส่วนมากที่บันทึกว่าเป็นยาก็จะเป็นเป็นเนื้อเหง้าแดง ได้ยินว่ามีอยู่แถวประจวบ ชัยนาท หรือสิงห์บุรีนี่แหละ แต่ถ้าเป็นใบแดงที่ดิฉันก็มีค่ะ อยู่ปทุมธานีค่ะ มีคนลองนำเหง้ามาสะกัดสารสำคัญเปรียบเทียบดูก็ไม่มีความแตกต่างกันค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท