มีน้องสาวคนหนึ่งโทรเข้ามือถือนายบอน ตั้งแต่ 7.00 น. แต่นายบอนมาเห็นเป็น Missed call ตอน 7.30 น. เบอร์โทรไม่ค่อยจะคุ้น เลยโทรกลับไป

"ฮัลโหล พึ่งตื่นเหรอ"
"ตื่นตั้งนานแล้ว ไปตลาดมา"
"ไปทำไม"
"ไปซื้อไก่ย่าง"
" ซื้อมาทำไม"
เออ.. ทำไมซักถาม ขนาดนี้
"ซื้อมาให้หมาที่บ้านกิน ทำไมโทรมาแต่เช้าล่ะวันนี้"
" เมื่อคืนนอนไม่ค่อยหลับ เลยโทรหาหลายๆคนตั้งแต่ตี 4 ตี 5 ทำไมเสียงแปลกๆไปล่ะ"
ฯ  ล ฯ..

"งั้นเดี๋ยวโทรกลับนะ"

สักพัก..
"พี่ หนูขอโทษนะ ตั้งใจจะโทรหาแฟน แต่กดเบอร์ผิด เพราะเบอร์โทรแฟนหนูกะเบอร์พี่ คล้ายๆกัน แต่สลับกันที่ 2 ตัวท้าย ของแฟนหนูเป็น 62 แต่ของพี่เป็น 26 ขอโทษนะคะ"

* *
บทสนทนาสั้นๆ
ภายในเวลาไม่กี่นาที ที่ดูเหมือนไม่น่าจะหยิบมาบันทึก ไม่มีสาระอะไรที่ควรค่าแก่การนำมาบันทึกเลย.. แต่ที่หยิบมาบันทึกนี้ ให้เป็นข้อสังเกตที่จะรู้จักคนเขียนบันทึกนี้เพิ่มขึ้น

ข้อสังเกตจากบันทึก
1. นายบอนเลี้ยงสุนัขที่บ้านด้วยไก่ย่างที่ซื้อจากตลาด ไม่ใช่อาหารสุนัขแบบที่โฆษณาในทีวี
2. ลงทุนไปซื้อไก่ย่างหลายไม้ที่ตลาด เพราะเลี้ยงสุนัขไว้ 8 ตัว
3. ตอนเช้าๆ นายบอนจะวางโทรศัพท์ไว้ไกลๆตัว เพื่อจะได้มีสมาธิทำภารกิจต่างๆให้ลุล่วงไป
4. แค่โทรศัพท์ไม่กี่นาที ก็เป็นบันทึกใน gotoknow ได้ อยู่ที่มุมมอง วิธีคิดของแต่ละคน
5. สติและสมาธิ เป็นสิ่งสำคัญที่ควรรักษาไว้ให้อยู่กับตัวเอง  เรื่องสำคัญมากๆสำหรับสาวน้อย คือ การกดเบอร์โทรหาแฟน ซึ่งกดโทรหาอยู่บ่อยครั้ง เธอยังพลาด...กดสลับ 2 ตัวท้ายจนได้ แต่เรื่องเล็กๆของนายบอนอย่างการคุยโทรศัพท์แค่ไม่กี่นาที ก็เอามาเขียนบันทึกตอนนี้ได้.....
6. ที่ว่าความรัก ทำให้คนตาบอดแล้ว หากไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการในเวลาที่ต้องการ ก็มักจะทำอะไรที่ผิดพลาดได้ง่ายๆ เช่นการกดเบอร์โทรศัพท์ผิด
7. สาวน้อยคนนี้ เขาใช้โทรศัพท์รุ่นไหนนะ ถึงไม่สามารถบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ได้ ยิ่งเป็นเบอร์คนสำคัญของหัวใจตัวเองแท้ๆ!!!!!
8. ชีวิตจะมีความหมายหรือไม่ จะมีคุณค่า มีความสำคัญเพียงใด อยู่ที่ตัวคุณเองที่จะตัดสินใจ บทสนทนาทางโทรศัพท์ที่โทรผิด ที่ไม่ค่อยมีสาระมากนัก ยังถูกหยิบมาบันทึกในแบบที่ให้ข้อคิด ที่เป็นสาระขึ้นมาจนได้.......
9. อยากรู้ว่า ท่านที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ จะทำหน้ายังไงหนอ ???