นกน้อยทำรังแต่พอตัว

          "วันหยุด"  คือวันพักผ่อนที่หลายคนอยากนอนตื่นสายๆ   โดยเฉพาะตัวเอง  แต่ด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าว    ทำให้ทนนอนต่อไม่ไหว  จึงต้องเปิดหน้าต่างเพื่อรับลมและให้อากาศถ่ายเท  แต่แล้วก็ต้องอดแปลกใจกับสิ่งที่เห็นไม่ได้  ลองเดากันเล่นๆนะค่ะว่าสิ่งที่เห็นคืออะไร???

          เฉลยเลยดีกว่าค่ะ  สิ่งที่เห็นก็คือ  มีนกมาทำรังบนต้นมะม่วงข้างหน้าต่างบ้าน  ซึ่งในรังมีนกน้อยตัวหนึ่งนอนอยู่ด้วย  เห็นอย่างนี้แล้วจึงอดที่จะอมยิ้มคนเดียวไม่ไหว  เลยหยิบกล้องมาเก็บภาพธรรมชาติน่ารักๆ มาฝากกันค่ะ

 

          ค่อยๆ แอบเอากล้องลอดหน้าต่างออกไป  กลัวนางเอกของเรื่องจะบินหนี

 

 

ตื่นเต้นจัง!!!  มันสู้กล้องด้วยซิค่ะ 

          ยืนมองนกน้อยที่นอนอยู่ในรัง  ด้วยความสุขสบายใจ  จึงทำให้นึกถึงสำนวนสุภาษิตไทยที่ว่า  "นกน้อยทำรังแต่พอตัว"  ซึ่งมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆด้วยซิค่ะ  นกมันไม่ได้ทำรังใหญ่เกินตัว  มันทำรังเพียงเพื่อให้พออยู่ได้เท่านั้น  ไม่เหมือนคนเราที่ชอบทำอะไรใหญ่เกินตัว  ใหญ่เกินฐานะตัวเอง  เลยทำให้ต้องดิ้นรน แก่งแย่ง แข่งขัน ชิงดีชิงเด่นและเห็นแก่ตัวกันมากขึ้น  เราลองเปลี่ยนความคิดและลองมองดูนกน้อยเป็นตัวอย่างนะค่ะ...อยู่อย่างพอเพียง

 

แล้วเจอกันใหม่ค่ะ

กอหญ้า...

 

     ท้ายนี้ต้องขอขอบคุณเวปไซด์ดีๆ (gotoknow) ที่เปิดโอกาสให้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ต่างๆ  รวมถึงน้องชาย (คุณเพชรน้ำหนึ่ง) ที่แนะนำสิ่งดีๆ ให้ค่ะ

     มือใหม่หัดเขียน  แนะนำได้นะค่ะ...