มันเกิดอะไรขึ้นกับการศึกษาในขณะนี้ การศึกษาที่ปฏิรูปแล้ว ปฏิรูปอีก ปฏิรูปรอบแรกคุณภาพของคนไทยเป็นอย่างไร
คุณภาพการศึกษาของไทยยังต่ำอยู่ เมื่อเทียบกับต่างชาติ คนไทยยังขาดการพัฒนาคน การผลิตคนที่ขาดคุณภาพ ผลิตคนมาไม่ตรงกับงานที่รองรับ
ขณะนี้เราอยู่ในการปฏิรูปการศึกษารอบสองแล้ว คุณคิดว่าการศึกษาจะเป็นอย่างไร? คนไทยมีประสิิทธิภาพมากแค่ไหน? เ้ด็กไทยจะมีความรู้ที่สามารถนำไปใช้ได้หรือไม่? หรือ การศึกษายัง "เป็นหมาหางด้วน"
หรือเหตุเกิดขึ้นในห้องเรียน ? วันๆนึง เรียนอะไรกัน ครูผู้สอนจัดการเรียนการสอนอย่างไร หรือสอนไปเพื่อสั่งการบ้านให้เด็กไปทำ ขณะเรียนปริญญาตรีแล้วยังมานั่นทำการบ้านระบายสี อย่างเด็กอนุบาล ถามว่ามันดีมั้ย ก็ดีค่ะ ได้ฝึกความอดทนความรู้ก็ได้ แต่ไม่คุ้มกับเวลาที่มานั่งทำงานชิ้นนึง 8 ชั่วโมง สั่งงานซ้ำๆ ก็เบื่อเหมือนกัน ทางที่ดีน่าจะสอนให้เราสามารถนำไปคิด นำไปใช้ได้ มีความคิด มีปัญญา กล้าแสดงความคิด
หรือเป็นเพราะสิ่งแวดล้อมไม่เอื้อต่อการเรียนรู้ ห้องเรียนที่เรียนอยู่ในปัจจุบันเป็นอย่างไร ?
ครูสอนให้เราเรียนรู้อย่างไร เพื่อให้คนมีคุณภาพอย่างมีประสิทธิภาพ
"แล้วใครจะเข้ามายื่นมือ หรือพร้อมที่จะช่วยเหลือด้านการศึกษาของคนไทยเรา" ให้มีคุณภาพกว่าการปฏิรูปการศึกษารอบ แรก และหวังว่าการปฏิรูปรอบสองการศึกษาไทยน่าจะมีคุณภาพทีดี อยากมองเห็นสังคมไทยเป็นสังคมที่มีการศึกษา
การสร้างบล็อกครั้งนี้ เป็นการแสดงความคิดเห็นครั้งแรกของข้าพเจ้า หากมีความผิดพลาดประการใดก็ขอคำแนะเพิ่มเติมได้ทุกประการค่ะ