บันทึก....คุณค่าแห่งความทรงจำ


บันทึก ความทรงจำ

           เป็นเวลานานมากแล้วที่ไม่ได้มีบันทึกเขียนที่นี้ที่ gotoknow ถ้าเป็นบ้านเมื่อเดินเข้ามาบ้านดิฉันก็คงจะมีฝุ่นและหยากใยเกาะอยู่เต็มไปหมด จมูกก็คงได้กลิ่นฝุ่นและกลิ่นความชื่นในจมูกอย่างที่ในนวนิยายแนวน่ากลัวสยองขวัญพึ่งบรรยาย  แต่ดิฉันก็บอกตัวเองในฉับพลันว่าที่หายไปนะไม่ได้หายไปเลยแวะมาเป็นระยะๆ มาอ่านบันทึกดีๆมาดูความเจริญเติบโตที่เกิดขึ้นที่นี้

          .... ย้อนอดีตกลับไปเมื่อวันแรกที่เริ่มเขียนบันทึกลงที่นี้ตื่นเต้นมากๆ กับการที่ได้เห็นบันทึกตนเองอยู่บนโลกที่ทุกคนสามารถเข้าถึง และได้เกิดการแลกเปลี่ยนกันในหลากหลายประเด็น ดิฉันเองก็คิดว่าหลายๆท่านก็คงเป็นเช่นนั้น เนิ่นนานไปความเปลี่ยนแปลงของวิธีคิดของคนเกิดขึ้น ยิ่งดูยิ่งอ่านโลกใบนี้สำหรับดิฉันกว้างไปไม่มีที่สิ้นสุด สภาพการทำงานที่เปลี่ยนไป มุมมองและชุดความคิดที่ปรับเปลี่ยนเพิ่มมากขึ้น เป็นตัวแปรที่สำคัญต่อการเขียนบันทึกของตัวดิฉันเอง ดิฉันเริ่มรู้สึกและคิดไปเองว่าดิฉันจะเขียนเรื่องนี้อย่างไรและเขียนแล้วจะรู้สึกอย่างไร ใครคนนั้นคนโน้นคนนี้จะคิดอย่างไร จึงได้เริ่มรู้สึกกับตัวเองว่า.... บ้างที่การคิดเยอะนี้นะก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

              การคิดเยอะในครั้งนั้นของดิฉันถูกเปลี่ยนแปลงเมื่อได้กลับมาอ่านบันทึกเก่าๆของตัวเอง  นานแล้วนะที่เราเขียนบันทึก บันทึกแต่ละบันทึกอธิบายความมีคุณค่าของบันทึกได้ดี หากดิฉันมองในแง่ความรู้สึกของตัวดิฉันเองไม่อธิบายในแง่การแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดที่จะนำสู่การสร้างประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ของการแบ่งปันความรู้ที่ทุกคนมีสู่การนำไปใช้เพื่อยังผลดีและก่อประโยนช์เพื่อการใดๆก็ตามที่มีอยู่ในบันทึกเต็มที่หากเราจะมองในแง่นั้น   หากดิฉันเพียงแค่เริ่มมองจากสำนึกแรกๆของมนุษย์ที่มองเอาตนเองและสิ่งดีที่เกิดกับตัวเองเป็นหลักเมื่อกลับอ่านบันทึกและอนุทินเล็กๆที่เขียนไว้ สิ่งที่เกิดคือการยิ้มคนเดียว และความทึ่งในคุณค่าของบันทึกที่ทำให้ดิฉันต้องเขียนบันทึกลงที่นี้อีกในวันนี้ เพื่อที่จะบอกว่าประโยนช์อีกอย่างหนึ่งที่ยิ่งใหญ่ของบันทึกที่มีอย่างเอกอุคือคุณค่าแห่งความทรงจำที่ดีสำหรับตัวเรา

คำสำคัญ (Tags): #คุณค่า#บันทึก
หมายเลขบันทึก: 368052เขียนเมื่อ 20 มิถุนายน 2010 13:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 กันยายน 2013 10:48 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

หายไปนานเลยค่ะ ยินดีต้อนรับกลับค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท