ครู คือ หนังสือเล่มหนึ่ง


ผู้บริหาร และครู คือ หนังสือเล่มหนึ่ง

                            ครู คือ หนังสือ เล่มหนึ่ง

    โรงเรียนหนึ่งๆ มีผู้อำนวยการ 1 คน นอกนั้นมีจำนวนครูมากบ้าง น้อยบ้างตามขนาดของโรงเรียน ส่วนผู้อำนวยการนั้นแต่ละคน แต่ละโรงเรียนจะมีลักษณะนิสัยส่วนตัว หรือลักษณะนิสัยในการทำงานแตกต่างกันไป มีวิธีการบริหาร ที่ไม่เหมือนกัน เสมือน หนังสือเล่มหนึ่งในโรงเรียน ส่วนจำนวนครูนั้นเช่นเดียวกัน บางคนมีอุปนิสัยเรียบง่าย ตรงไปตรงมา บางคนมีอุปนิสัยอ่อนน้อม ก้าวร้าว เห็นแก่ตัว บางคนเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม การสอนนักเรียนก็แตกต่างกันไป บางคนสอนนักเรียนอย่างมีคุณภาพ วิธีการแตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล จึงเปรียบเสมือนหนังสือเล่มหนึ่งด้วย ครูมีจำนวน 10 คน 20 คน ก็มีหนังสือ 10 ,20 เล่ม

     คุณภาพหนังสือแต่ละเล่มนั้นเป็นอย่างไร?

          คุณครูแต่ละคนในโรงเรียนนั้นๆ ย่อมมีอุปนิสัยใจคอแตกต่างกันไป บางคนมีพฤติกรรมซ่อนเร้น บางคนพฤติกรรมเปิดเผย บางคนมีความตั้งใจทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล บางคนอาจทำตามหน้าที่ แต่บางคนอาจทำงานการสอนอย่างมีวิญญาณครู ซึ่งคุณภาพแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไป เป็นเรื่องปกติ

          ดังนั้นผู้บริหารต้องมีความรอบคอบ เสมือนอ่านหนังสือแล้ว ต้องคิดวิเคราะห์ หรือตีความหมายของหนังสือ

     คุณครูอ่านหนังสือเล่มเดียวในการทำงานที่โรงเรียน

     ผู้อำนวยการโรงเรียนต้องอ่านหนังสือ ตั้งแต่ 2 เล่มขึ้นไป แล้วแต่ขนาดของโรงเรียนความยุ่งยากในการอ่าน ภาระกิจในการอ่าน หรือ ความรับผิดชอบที่หนักหน่วงต้องตกอยู่ที่ ผู้บริหารสถานศึกษาคนเดียวเท่านั้น ส่วนครูนั้นในโรงเรียนหนึ่งๆ ไม่ว่าจะมีสักกี่คนทุกคนต้องอ่านหนังสือเล่มเท่านั้นคือ ผู้บริหารสถานศึกษา  กล่าวคือ ต้องรู้ว่าผู้บริหารสถานศึกษาคนนี้มีวิธีการทำงาน หรือสไตล์การทำงานเป็นอย่างไร เราก็สนองตอบนโยบายของผู้บริหารสถานศึกษา ที่ถูกต้องตามระเบียบแบบแผนของทางราชการเท่านั้น ถือว่า ได้ทำหน้าที่ของตนเองเรียบร้อยแล้ว

      ฉะนั้นในโรงเรียนหนึ่งๆ ผู้บริหารสถานศึกษาเปรียบเป็นหัวสมอง ฝ่ายธุรการเป็นมือขวาของผู้บริหาร ฝ่ายวิชาการเป็นหัวใจของโรงเรียน  ฝ่ายกิจการนักเรียนเป็นหูตาของโรงเรียน ฝ่ายบริการ เป็นทั้งมือซ้ายขวา ของผู้บริหาร ครูอื่นๆ เป็นองคาพยพของร่างกายหากทุกฝ่ายทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด หัวก็ทำหน้าที่เป็นหัว อย่าแต่เท้า เท้าก็อย่าทำหน้าที่เป็นหัว  นั้นคือ ผู้บริหารสถานศึกษาต้องทำหน้าที่ของตนเอง ครูรู้จักหน้าที่ของตนเอง  เมื่อทุกคนต่างทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ปัญหาต่างๆ ก็ไม่เกิดในองค์กร

หมายเลขบันทึก: 367078เขียนเมื่อ 17 มิถุนายน 2010 07:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 23:04 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

อ่านข้อความของท่านผอ.ประทับใจมากๆ เลยค่ะ เพราะทุกคนก็มีหน้าที่ของตน หากตนทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุดแล้ว งานก็จะสำเร็จ ความก้าวหน้าก็จะเกิดขึ้น เหมือนกับการอ่านหนังสือนั่นแหละ ขอเป็นกำลังใจให้ท่านผอ.น่ะค่ะ จากครูไทยตัวเล็กๆคนหนึ่ง

ขอบคุณมากครับ อาจารย์มาลีพันธ์

มีข้อเสนอแนะใดที่เป็นประโยชน์ ยินดีรับคำแนะนำครับ

เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

ขอขอบคุณท่านที่มีแนวคิดดีๆให้ศึกษาแต่จะขอความช่วยเหลือจากท่านขอรูปแบบการทำหลักสูตรท้องถิ่นของโรงเรียนที่ถูกต้องจักขอบพระคุณเป็นอย่างสูงเพราะทำแล้วรูปแบบคนดูว่าไม่ใช่จึงขอรบกวนท่านสักครั้ง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท