ในงานเทศกาลชักพระของคนโคกโพธิ์ปัตตานี หรือเรียกตามชื่อเดือนว่างานเดือนสิบเอ็ดหรืองานชักพระ เป็นงานประจำถิ่นของอำเภอนี้ มีติดต่อกันมาไม่ต่ำกว่าหกสิบปีแล้ว เมื่อนับเรือพระที่ชาวบ้านชักลากกันมารวมกันที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอ ก็มากโขหลายลำอยู่ลองนับดูก็ไม่ต่ำกว่ายี่สิบวัด แบบนี้นับจำนวนได้ภาษาถิ่นเรียก ..ลุยเสียเหม็ด..หรือเยอะมากนั่นเอง แต่คนที่ชักลากเรือวัดบ้านตนเองมารวมกันบางลำบางวัดก็มีจำนวนไม่ต่ำกว่าร้อยคน เมื่อยี่สิบลำมารวมกันจำนวนคนก็เยอะมากนับไม่ถ้วน ทุกคนก็ไม่ไปไหน รวมกันอยู่ตรงนั้น เพื่อช่วยลากเรือของวัดบ้านอื่นซึ่งถือว่าได้ทั้งบุญและสนุกสนาน หรือเดินไปดูความสวยงามของเรือแต่ละลำ พอมืดก็เข้าไปเที่ยวงานต่อ แต่มีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดก็มาเยอะ คนจำนวน ค่อย ๆ เพิ่มมากขึ้นจนนับไม่ถ้วนแล้ว แบบนี้ภาษาถิ่นเรียกว่า..คนราสาเสีย..หมายถึงคนมากจนนับไม่ถ้วนนั่นเอง สื่อความหมายของคำพูดภาษาพูดแต่ละถิ่นนี่สำคัญมาก มักแอบแฝงความสวยงามของภาษาและความหมายไว้ในตัว คนในถิ่นเองก็เถอะหากไม่ใช้นาน ๆ อาจลืมคำพูดคำนั้นไปเลย แต่หากมีคนพูดให้ได้ยินก็อาจนึกขึ้นมาได้ โชคดีทุกท่านครับ ภัทรพล คำสุวรรณ์
สวัสดีค่ะพี่บ่าว
สวัสดีค่ะ
แวะมาดูประเพณีชักพระค่ะ
สวัสดีครับน้องอิงจันทร์
พี่บ่าวบายดีครับ แล้วน้องสาวคงบายดีนะครับ
นั่นแล้ว่าภาษาบ้านเราหายเหม็ดแล้ว เพราะถึงแหลงสำเนียงใต้บ้านเราแต่เขาเอาภาษาถิ่นกลางมาใช้แทน เลยบางคำบางประโยคซึ่งไม่ได้ใช้นาน ๆ ก็ลืมครับ
โชคดีน้องสาว
สวัสดีครับครูคิม
พอได้แหลงกะคนใต้ ก็เลยได้บางคำบางประโยคมาบันทึกกันลืมครับ
โชคดีครับ
สวัสดีค่ะพี่นายช่างใหญ่
แตแรกตอนเป็นเด็กๆไปงานชักพระที่โคกโพธิ์ ทุกปี แม่หนูรีเคยอยู่โคกโพธิ์ตอนนี้มีญาติอยู่ที่นั่นด้วย บ้านอยู่หลังวัดศรีมหาโพธิ์ค่ะ ตอนนี้ไม่ได้ไปเลยกลัว ราเบิดค่า
ขอบคุณราสาน่ะค่ะ
สวัสดีน้องหนูรี
อ้าวมีญาติอยู่แถวบ้านพี่ด้วยหรือ พี่ก็อยู่หลังวัดศรีมหาโพธิ์ ญาติชื่อไหรล่ะครับเผื่อว่าพี่อิรู้จัก
อาทิตย์ก่อนพี่ลงไปราชการภาคใต้ถึงหาดใหญ่ ไม่ได้ลงบ้าน เพราะเพื่อน ๆ ไม่กล้าไปกลัวตำแหน่งว่าง เลยกลับเข้ากรุงเทพหล่าว
โชคดีน้องเหอ
ภาษาถิ่นควรอนุรักษ์ไว้อย่างยิ่ง
สวัสดีครับคุณปภิณวิช
ขอบคุณครับ ภาษาถิ่นในแตละภาคของไทยควรอนุรักษ์ไว้ครับ บางคนมาอ่านก็ดีใจว่าคำนี้ลืมไปแล้วเพราะไม่ได้ใช้นานแล้ว
โชคดีครับ
สวัสดีครับคุณเบอเกอร์๐๑๒๓
ไม่ได้คุยกันนานแล้วนะครับ ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมงานชักพระครับ
โชคดีครับ
สวัสดีค่ะพี่นายช่างใหญ่
ญาติที่ว่านี่ ก็ ชื่อ น้ารัตน์ ไชยชนะ และก็ น้ายกเอี้ยน ไชยชนะ มีลูกชายชื่อคณิต
และหนูรีก็รู้จัก พ่อหลวงแดง(พระครูวิรัชโสภณ) แต่ท่านสิ้นบุญแล้ว วันก่อนตอนต้นปีก็ไปทำบุญครบรอบวันสิ้นบุญให้ท่านเลยค่ะ
สวัสดีน้องหนูรี
อ๋อ..น้ารัตน์ น้าเอี๋ยน จ่าคณิต รู้จักครับ อยู่หลังวัดจริงเพราะอยู่ติดวัดเลย...บ้านพี่ห่างออกมาทางท้ายตลาดครับ
ตาหลวงท่านสิ้นบุญไปหลายปีแล้ว พี่กลับบ้านก็จะไปกราบสังขารท่านที่วัดทุกครั้งครับ
โชคดีครับน้อง
สวัสดีค่ะพี่นายช่างใหญ่
*** แวะมาดูประเพณีชักพระค่ะ
*** ระลึกถึงเสมอนะคะ
สวัสดีครับน้องครูกิติยา
ขอบคุณครับที่มาเยี่ยมบันทึก สบายดีนะครับไม่ได้คุยกันนานแล้ว
โชคดีครับผม
ลุยเสียหมด
ราสา
ค่าเอค่าลุย
ระโห๊ะ
จ้าน
ล้วนมีความหมายว่ามากโขครับท่านนายชั่ง
สวัสดีค่ะ
แวะมาชมประเพณีทางใต้ค่ะ
บ้านเพื่อนอยู่ที่นครศรีธรรมราชค่ะ
เขาบอกว่ามีงานประเพณี "บุญเดือนสิบ"
ทุกปีเขาจะชวนไปค่ะ
แต่เนื่องจากไม่สะดวกเรื่องเวลาค่ะ
ก็เลยไม่ได้ไป
แต่น่าสนใจนะคะ
ขอบคุณสำหรับบันทึกดีดีค่ะ
ขอบคุณค่ะ
บางคำ นี่ไม่ค่อยได้ยินน๊านนน นะพี่บ่าว พอมายินอ้ะ ใช่เลยๆ
ที่บ้านแหลง กะลุย กะเอ จ้าน ระโหะ โข ได้ฟังแล้วได้แรงอก
พี่บ่าวบายดีนะคะ เข้ากรุงก็ไม่ได้ไปฝั่งบ้านขวัญ เรียม (คลองแสนแสบ) เลยค่ะ
สวัสดีครับคุณบุษรา
แลรูปแล้วน่ารักจังหูนิ ลีงแกหรอยหนัดนิ
ขอให้จำเหริญนะครับ