ฟังเพลงจากอัลบั้ม เกษตรโยธิน #1 งานดนตรีอิสระที่นำคำสอนของในหลวงมาเขียนเนื้อเพลง
            ถ้าฟังเพลงดังตามกระแสยอดนิยมในเมืองไทย จะได้ยินเพลงรัก อกหัก แอบรัก เหงา เศร้า คิดถึง เป็นส่วนใหญ่ ในโอกาสที่พิเศษจริงๆ จะมีเพลงเพื่อสังคม เพลงให้กำลังใจ เพลงเพื่อการกุศล ที่จะถูกเปิดประชาสัมพันธ์บ่อยๆ ถ้าจะฟังเพลงที่ให้ข้อคิด สาระดีๆ ต้องหาฟังเพลงนอกกระแส เพลงใต้ดิน หรือบทเพลงที่ศิลปินเขียนคำร้อง เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่อยากสื่อสารกับผู้คนในสังคม ซึ่งในกลุ่มนี้จะมีศิลปินแนวเพลงเพื่อชีวิต เพื่อสะท้อนสังคม ขับขานบทเพลงต่างๆออกมา

            วัลลพ พลเสน หรือ ไก่ แมลงสาบ เป็นอีกหนึ่งในศิลปินกลุ่มนี้ เขามีผลงานเพลงแนวเพื่อชีวิตสะท้อนสังคม ออกมาหลายชุด เป็นที่รู้จักในแวดวงคนฟังเพลงเพื่อชีวิตอยู่พอสมควร เขาทำผลงานเพลงออกมาตามแนวทางของตัวเอง ไม่ได้อยู่ในสังกัดค่ายเพลงใหญ่ ไม่มีสื่อประชาสัมพันธ์ให้เพลงเป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง แต่ก็ยังคงทำเพลงออกมาตามอุดมการณ์ของตัวเอง เดินสายเล่นดนตรีในแวดวงคนคอเดียวกัน

            ปลายปี 2552 เขาทำงานเพลงกับศิลปินอิสระ ชื่อ สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ในอัลบั้ม "เกษตรโยธิน" เป็นงานเพลงที่  ได้นำหลักปรัชญาและกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาเขียน เป็นบทเพลง  กล่าวถึงเศรษฐกิจพอเพียง..และคำสอนของพ่อหลวง แนวทางการทำการเกษตรไม่ใช้สารเคมี คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อม ทำเพลงออกมาจนครบจำนวน รวมเป็น 1 อัลบั้ม แล้วนำเพลงในอัลบั้มนี้ ทูลเกล้าถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2552 ณ สวนสัตว์เขาเขียว ศรีราชา

อำนวย การผลิตโดย อ.ธีระ วงษ์เจริญ

ตรวจสอบเนื้อหาเพลงโดย อ.วิวัฒน์ ศัลยกำธร

ศิลปิน “ คู่หูคู่ซี้ ดนตรีที่อิสระ”โดย ไก่ แมลงสาบ - สุเวศน์ ภู่ระหงษ์

"กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน"            รูปแบบแนวคิดของการทำ งานเพลงนี้ ยังแตกต่างจากศิลปินนักร้องทั่วๆไปซึ่งทำอัลบั้มเพลงออกมา เพื่อขาย เพื่อชื่อเสียง เพื่อการหารายได้ในรูปแบบต่างๆ แต่อัลบั้ม เกษตรโยธิน ทำออกมาแล้ว ทูลเกล้าถวายณ และเผยแพร่บทเพลงไปตามช่องทางต่างๆที่รู้จักคุ้นเคยกัน  และเผยแพร่ทาง Internet ผ่านทางคนที่รู้จักคุ้นเคยกัน นายบอนก็ได้รับเพลงชัดนี้จากทีมงานของคุณไก่ แมลงสาบ โดยการแนบไฟล์ส่งมาให้ทางอีเมล์ แล้วมีข้อความที่เขียนแนบมา คือ ให้ช่วยผยแพร่ด้วย  นายบอนเลย นำไปใส่ใน Youtube แล้วแนะนำให้พรรคพวก เข้ามาฟังใน Internet


            ถือว่าเป็นความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างแท้จริง ในการแต่งเพลง ทำดนตรีออกมาจนครบเป็นอัลบั้มนี้ เนื้อหาทุกเพลง กล่าวถึงคำสอนของพ่อหลวง ปรัชญา แนวคิด เตือนสติ และความพอเพียงเกือบทุกเพลง ซึ่งเป็นเพลงที่อาจจะหาฟังได้ยาก หากไม่รู้จักชื่อเพลง ชื่ออัลบั้ม หรือ ชื่อศิลปินมาก่อน

            ลองมาฟังเพลงในอัลบั้มชุด เกษตรโยธินกันบ้าง คลิกฟังได้เลย หากท่านใดสนใจ นำไปเผยแพร่ ประกอบสื่อการสอนได้เลยครับ


            "มาซิพวกเรา     ชาวเกษตรโยธิน
        ปกป้องพื้นดิน        ที่ทำกินให้ปลอดภัย
        ไร้สารเคมี             สิ่งที่อันตราย
        ขจัดมันออกไป        ออกไปจากแผ่นดิน

            เกษตรโยธิน  นักรบของแผ่นดิน...... รบเพื่อแผ่นดินของไทย"

            นี่คือ ส่วนหนึ่งของเพลงเกษตรโยธิน ที่ดนตรีออกแนวร็อคนิดๆ เสียงกีตาร์บาดหูเล็กน้อย            "ยิ่งทำยิ่งได้ ยิ่งให้ยิ่งมี  มันเป็นศักดิ์ศรี ของคนดีมีน้ำใจ
            ยิ่งให้ไป ก็ยิ่งได้มา เป็นปรัชญาที่พ่อเราให้ เรียนรู้ศึกษากันให้เข้าใจ
            เกิดความเข้าใจ เลื่อมใสศรัทธา..."

            ส่วนหนึ่งของเพลง ยิ่งทำยิ่งได้ ลองฟังทั้งเพลงดู ซึ่งกล่าวถึงความเมตตา ความมีน้ำใจ สัจธรรม ความสุขใจ และการช่วยพ่อหลวงแก้ปัญหา
            "ต้นกล้าพอเพียง ใช่มีแค่เพียงต้นกล้า
        เราต่างคนต่างมา รวมเป็นต้นกล้าพอเพียง
        มาเปลี่ยนความคิดใหม่ ทำทำไมแบบเสี่ยงๆ
        เศรษฐกิจพอเพียง มาหล่อเลี้ยงชีวิตเรา"

            ส่วนหนึ่งของเนื้อเพลงต้นกล้าพอเพียง ที่มองทุกสิ่งมีความเกี่ยวข้องกันหมด ดนตรีจังหวะสนุกๆ โจ๊ะๆ มีคำเตือนสติ อย่าคิดถึงแต่ความร่ำรวย ให้คิดถึงธรรมชาติ นึกถึงองค์พ่อหลวงบ้าง และปรัชญาความพอเพียง เป็นอย่างไร ลองฟังในเนื้อเพลงนี้ดูครับ


            "เดินทีละก้าว     กินข้าวทีละคำ
        จำท่านจงจำ        ถ้าจะทำก็ทำทีละอย่าง"

            เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่มีข้อคิดที่เตือนสติที่น่าคิด
            "เงินทองเป็นของมายา ข้าวปลาเป็นของจริง
        ของจริงไม่มีมายา   ใช้ภูมิปัญญา ปลูกผักทำนาไร่ "

            พูดถึงเรื่องของเกษตรโยธิน  หากใครติดตามเรื่องราวของ อ.วิวัฒน์ ศัลยกำธร มาตลอด เพลงนี้ บอกถึงแนวทางของ อ.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ได้ชัดเจนทีเดียว


            "สามัคคีกสิกรรมไทย  จริงใจให้ความสำคัญ    เราผลิตอาหารเพื่อเลี้ยงคนทั่วโลก........"
            กล่าวเตือนถึงการปกป้องหวงแหน ทรัพยากรสำคัญของไทย
            "กสิกรรมธรรมชาติ สะอาดไร้สารเคมี ปลอดภัยไร้สารเคมี อากาศดีมีให้ทุกคน......"
       


หมายเลขบันทึก: 365194เขียนเมื่อ 9 มิถุนายน 2010 10:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 มิถุนายน 2012 17:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท