ภัยแล้ง...ฝันร้ายที่หนักกว่า วิกฤติการเมือง ของแม่ค้าที่กาฬสินธุ์
            ในตลาดทุ่งนาทอง กาฬสินธุ์ ถึงแม้ว่า พ่อค้า แม่ค้าจะสนใจติดตามข่าวการเมืองเหมือนคนกรุงเทพ แต่เรื่องที่อยู่ในความสนใจมากกว่าการเมือง คือ ปัญหาภัยแล้งที่กำลังเกิดขึ้น

            ผักชีหอม ราคา 200-250 บาท ต่อ กิโลกรัม
            พริก ราคม 200 บาท ต่อกิโลกรัม
            ต้นหอม ราคม 180-250 บาท ต่อ กิโลกรัม
            กะหล่ำปลี 30 บาท ต่อ กิโลกรัม
            ผักกาดขาว 30 บาท ต่อ กิโลกรัม
            มะนาว ลูกละ 2 บาท
           
            นี่คือ ราคาขายพืชผักในตลาดสดกาฬสินธุ์ในช่วงต้นเดือน มิถุนายน ราคาสูงแบบนี้ แม่ค้าน่าจะดีใจ แต่ความจริง กลับขายไม่ดีเลย ผักที่ขาย ก็ไม่งาม ไม่สด เพราะน้ำแล้ง ดินไม่ดี ปลูกพืชผักไม่งาม

            ชีวิตผู้คนในต่างจังหวัด ผูกพันกับการเกษตร เมื่อเกิดภัยแล้ง น้ำน้อย ผลผลิตไม่ดี แม้แต่การเลี้ยงกุ้ง น้ำก็ไม่พอ กุ้งน็อคตาย แม่ค้าในตลาดไม่มีกุ้งฝอยขาย ต้องขายกบ แทน

            ปริมาณน้ำในเขื่อน มีน้ำเหลือน้อย อยู่ในเกณฑ์ต่ำ เดือนมีนาคม ระดับน้ำในแม่น้ำโขงอยู่ในระดับต่ำที่สุดในรอบ 50 ปี มีแต่คนบ่นเรื่องภัยแล้ง พืชผักแพง ขายของไม่ค่อยดี ส่วนเรื่องการเมืองที่กำลังติดตาม ก็วิจารณ์กันสนุกปากเช่นกัน

            คน กทม. ติดตามข่าวการเมืองเป็นหลัก พ่อค้า แม่ค้าหลายคนที่กาฬสินธุ์ เครียดกับวิกฤติภัยแล้งมากกว่า วิกฤติการเมืองแล้ว

            ดูหนังจีนที่เอามาฉายทางทีวีไทย ตอนบ่ายวันเสาร์-อาทิตย์ เรื่อง "มหาบุรุษ จางจวีเจิ้ง" ที่แก้ปัญหาการคลังของชาติ โดยการจ่ายพริก แทนเงินเบี้ยหวัดให้เหล่าขุนนาง

            บางที ต่อไปนี้ เราอาจจะให้พืชผัก แทนการจ่ายเงินบ้างก็ได้ เพราะพืชผักมีราคาแพงจริงๆ  :))หมายเลขบันทึก: 365191เขียนเมื่อ 9 มิถุนายน 2010 10:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 14:35 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท