การศึกษาผ่านโทรศัพท์มือถือ ก้าวใหม่ของการศึกษาผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์

supanee
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
M-Learning E-Learning การศึกษาทางไกล
  M-Learning- a  New Stage of E-Learning การศึกษาผ่านโทรศัพท์มือถือ ก้าวใหม่ของการศึกษาผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์  

Tsvetozar Georgiev, Evgenia Georgieva, Angel Smrikarov

บทคัดย่อ : การศึกษาทางไกล , การศึกษาผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ และการศึกษาผ่านโทรศัพท์มือถือ ได้นำเสนอแนวทางจำนวนมากในการลดข้อจำกัดของการศึกษาอย่างเป็นทางการ ซึ่งงานวิจัยนี้จะอภิปรายถึงเครื่องมือและเทคโนโลยีต่างๆ ที่เหมาะสมต่อการศึกษาผ่านโทรศัพท์มือถือ วึ่งจัดว่าเป็นก้าวใหม่ของการเรียนรู้ทางไกลและการเรียนรู้แบบอิเล็กทรอนิกส์

          จากการค้นคว้างานวิจัยของต่างประเทศ ในหลาย ๆ เรื่อง พบว่า การศึกษาผ่านโทรศัพท์มือถือก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งทางการศึกษา ซึ่งในประเทศไทยได้มีการทดลองใช้แล้ว ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง และในอีกหลาย ๆ แห่งกำลังอยู่ในช่วงของการทดลองระบบ ในอนาคตอันใกล้เราคงได้มีโอกาสได้ใช้การเรียนการสอนแบบนี้เพิ่มมากขึ้น หากท่านมีความคิดเห็นอย่างไร และมีข้อเสนอแนะ ดี ๆ ให้เราบ้างนะคะ  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Distance Learningความเห็น (4)

ผักบุ้ง
IP: xxx.10.96.109
เขียนเมื่อ 

 ช่วยบอกเวปไซต์ที่ใช้ค้นหาหน้อยได้ไหมค่ะ  เพื่อจะได้นำไปค้นหาควารมรู้เพิ่มเติมต่อไป  ขอบคูรค่ะ

 

เข้าไปที่ http://scholar.google.com/ แล้วพิมพ์คำว่า m-learning ค่ะ จะได้งานวิจัยออกมามากมายค่ะ ลองทำดูนะคะ แล้วถ้าได้งานวิจัยดี ๆ ก็มาเล่าสู่กันฟังด้วยนะคะ

เป็นเทคโนโลยีการศึกษาแบบใหม่ที่น่าสนใจและนกเทคโนฯควรศึกษา ขอขอบคุณดร.สุภาณี มากนะคะที่ให้ความรู้
เขียนเมื่อ 

ขออนุญาต "ต่อยอด" หรือ "ตัดยอด" ไม่ทราบนะครับ

มหาวิทยาลัยรามคำแหง ถือได้ว่า เป็นผู้ริเริ่ม m-Learning ในประเทศไทยรายแรก (ได้หรือไม่ครับ อันนี้ ต้องถามอาจารย์สุภาณีด้วยครับ)

URL: http://www.m-learning.ru.ac.th/

ผู้สนใจ m-Learning ลองเข้าไปอ่านรายละเอียดดูนะครับ

m-Learning เกิดขึ้นได้จากสภาวะที่มนุษย์เริ่มหันมาใช้โทรศัพท์มือถือกันมากขึ้น พูดได้ว่า คน 100 คน จะมีโทรศัพท์มือถือเกิน 50 คน

นักเรียนนักศึกษาใครไม่พก ถือว่า เชย .. เมื่อจับจุดตรงนี้ได้เสร็จ สถาบันการศึกษาจึงใช้ช่องทางนี้ เป็นเครื่องมือสำหรับการลงทะเบียน การส่งเกรด แม้กระทั่งการถ่ายทอดความรู้ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

ถึงแม้ว่า จะเป็นเทคโนโลยีที่น่าทดลองใช้ในสถาบันการศึกษาก็ตาม และผลวิจัย (ต่างประเทศ) ชี้ให้เห็นว่า มันเกิดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนได้จริง แต่ ... ประเทศไทย อาจจะไม่ประสบความสำเร็จก็ได้ ใครจะทราบ

 ..... จาก ลูกศิษย์ที่ได้ A วิชาคอมพิวเตอร์เพื่อการศึกษา (รุ่นแรกที่อาจารย์สอนที่ มน. ในปี 2536)