รูปทุเรียน

ทุเรียน มังคุด เงาะ ข้าวโพดหวานนอกจากพืชเศรษกิจอันดับหนึ่งของจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งได้แก่ยางพารา แล้ว ผลไม้ก็เป็นพืชเศรษฐกิจของศรีสะเกษอีกประเภทหนึ่งด้วย ซึ่งมีผลผลิตส่งออกจำหน่ายทั่วไป รวมถึงการจำหน่ายผลไม้สดออกต่างประเทศ
ผลไม้ของจังหวัดศรีสะเกษที่รู้จักกันดีเป็นที่ชื่นชอบ ก็คือ ทุเรียนพันธุ์ที่มี ชื่อเสียงและปลูกกันมาก ได้แก่พันธุ์ชะนี และ หมอนทอง ในต้นฤดูของผลไม้ ประมาณปลายเดือนเมษายน เข้าพฤษภาคม พันธุ์ชะนีจะออกจากสวนมาให้ซื้อ รับประทานกัน ก่อน เมื่อชะนีใกล้จะหมด พันธุ์หมอนทองก็จะตามมาด้วย วิทยาการที่ก้าวหน้าในปัจจุบันสามารถทำให้ทุเรียน
เงาะ ออกผลนอกฤดูได้มากแล้ว เรียกว่าทุเรียนทวาย และในอนาคตเราคงมีทุเรียนให้รับประทานกันได้เกือบ ตลอดปี
ผลไม้ที่ควบคู่กันไปก็คือ เงาะและมังคุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มังคุดเป็น ผลิตผลทางการเกษตรที่ เกษตรกรสามารถปลูกมังคุดส่งจำหน่ายต่างประเทศอย่างมีคุณภาพ จนได้ชื่อว่า มังคุดเป็นราชินีแห่งผลไม้
ยังมีผลไม้อื่น ๆ อีก เช่น ลางสาด ลองกอง ส้ม กล้วย มะม่วง มะปราง มะไฟ ระกำ สับปะรด ฯลฯ ล้วนแต่เป็นผลไม้ที่ปลูกกันมากในจังหวัดศรีสะเกษ ศรีสะเกษจึงอุดมสมบูรณ์ด้วยผลไม้ มีผลไม้ให้รับประทาน ตามฤดูกาลของแต่ละ ชนิดอยู่ตลอดปี
มังคุด
ในฤดูผลไม้ชุกชุม ตลาดผลไม้จะเต็มไปด้วยผลไม้นานาชนิด เป็นแหล่ง ขายส่งให้พ่อค้าแม่ค้า ต่างจังหวัดมารับซื้อไปจำหน่ายต่อไป พ่อค้าแม่ขายเหล่านี้ มักขนส่งกันด้วยรถบรรทุกเล็ก มีมากจนบางครั้ง รถขนผลไม้วิ่งกันเป็นขบวนยาวเหยียดทีเดียว