เด็กวัฒฯ
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร คนวัฒนธรรม

เกมดีเกมร้ายในจอแก้ว


             หลังจากที่ภาครัฐบาลและผู้ใหญ่ในบ้านเมืองหันมาสนใจกับการนำเสนอรายการต่าง ๆ ทางสถานีโทรทัศน์ที่เผยแพร่อย่างอิสระ ซึ่งพบว่า รายการเพื่อเด็ก ๆ ในแต่ละช่องยังมีให้ชมน้อยมาก จึงกำหนดให้สถานีโทรทัศน์แต่ละช่องจัดสรรรายการสำหรับเด็กในช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อให้เด็กเกิดความสุขจากการเรียนรู้ผ่านรายการโทรทัศน์ ขณะนี้ก็ได้รับความร่วมมือจากสถานีโทรทัศน์ช่องต่าง ๆ บ้างแล้ว
           แต่ปัจจุบันกลับพบว่าช่องว่างหรือปัญหาที่ทุกฝ่ายทั้งภาครัฐบาลและเอกชนที่ได้พยายามร่วมมือกันแก้ไขไปแล้วก็ใช่ว่ารายการต่าง ๆ ที่สถานีโทรทัศน์ผลิตออกมาจะคำนึงถึงเยาวชนเป็นสำคัญก็หาไม่ รายการใหม่ ๆ เกิดขึ้นราวกับดอกเห็ด บางประเภทที่บริโภคแล้วเป็นพิษภัยแก่ชีวิตของผู้บริโภค ซึ่งมีให้ชมมากมายและนับวันก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  โดยพบว่าความหลากหลายของสาระรูปแบบที่ปรากฎในรายการโทรทัศน์บางรายการมีความเกินเลยจากกรอบจารีตประเพณีและค่านิยมของสังคมไทยอย่างขาดความตระหนัก ห่วงใยและคิดถึงเยาวชนที่จะได้รับผลกระทบและซึมซับเอาพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ไม่เหมาะสมจากรายการที่ได้รับชมผ่านทางจอแก้วจนเกิดการเลียนแบบอย่างขาดความรู้ความเข้าใจ และนำไปยึดถือปฏิบัติจนเกิดความเสียหายกับตนเองและสังคมก็มีอยู่มากมายหลายรายการ ในขณะที่รายการดี ๆ ที่จัดทำเพื่อประเทืองปัญญา พัฒนาให้เยาวชนของชาติมีคุณภาพก็มีอยู่เช่นกัน แต่น้อย...มาก
         รายการเกมที่นำเสนอในสถานีโทรทัศน์ช่องต่าง ๆ เช่น การแข่งขัน การเล่นเพื่อความสนุกสนาน  โดยเกมที่ดีน่าจะเป็นการแข่งขันโดยหาจุดเด่นด้านใดด้านหนึ่ง และส่งเสริมในเรื่องความสามารถด้านใดด้านหนึ่ง ให้ผู้แข่งขันเกิดความภาคภูมิใจในตัวเองและมีความสุขในการเล่น
         ในปัจจุบันการเล่นเกมในรายการโทรทัศน์ เป็นการเล่นที่ชัดเจนว่าไม่ได้มีการส่งเสริมให้เกิดความรู้สึกดังกล่าวข้างต้น ผู้ชมจะเกิดความรู้สึกเหมือนเป็นการทรมานผู้เข้าแข่งขัน กลายเป็นการทำให้ผู้เล่นก็เป็นทุกข์ ผู้ชมก็เป็นทุกข์ ทั้งนี้แต่ละรายการก็มีเหตุผลเข้าข้างตัวเองเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือคนจนเพื่อนำเงินไปชำระหนี้ หรือเหตุผลเรื่องการฝึกความอดทน ฝึกสมาธิต่าง ๆ นานา
         ประเด็นที่สังคมวิพากษ์ถึง คือ เป็นรูปแบบการนำเสนอเกมที่ลอกเลียนแบบมากจากต่างประเทศ และไม่เหมาะสมกับสังคมไทย กล่าวคือ ผิดหลักการดำเนินชีวิตที่มุ่งเน้นเศรษฐกิจพอเพียงและหลักแห่งพระพุทธศาสนา กล่าวคือ เป็นการแข่งขันมุ่งเน้นให้คนเกิดกิเลส โดยไม่ได้มีการประมาณตน ทั้งนี้เพราะบางคนแม้รู้ว่าร่างกายจะไม่สามารถทนได้กับการที่ไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ แต่เพื่อรางวัลและสิ่งจูงใจก็ยอมที่จะฝืนร่างกายเพื่อการเอาชนะ และเมื่อไม่สามารถฝืนได้ ก็ต้องยอมรับความผิดหวังและเสียใจอย่างรุนแรง ถึงขนาดเจ็บป่วยไปก็มี ซึ่งมีคนจำนวนไม่น้อยได้ดูได้ชมกันทางจอแก้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการบริโภคนิยม และพฤติกรรมที่มุ่งหวังของรางวัล โดยไม่คำนึงถึงพื้นฐานความดีงามตามหลักศาสนาของสังคมไทย คนจำนวนไม่น้อยรู้สึกชีวิตว่างเปล่าและไร้ค่าเพราะคิดว่าขาดวัตถุมาค้ำจุน จึงพยายามแสวงหาทรัพย์สมบัติมาครอบครองให้มากที่สุด เพื่อเพิ่มคุณค่าให้แก่ชีวิต โดยที่วัตถุเหล่านั้นไม่สามารถทำให้ชีวิตสมบูรณ์ได้อย่างแท้จริงและยั่งยืน
         เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วธุรกิจที่ผลิตสื่ออย่างมีคุณธรรม คำนึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับคนในสังคมให้มากที่สุด ที่สำคัญที่สุด คือผู้บริโภคหรือคนดูต้องมีวิจารญาณในการเลือกรับชมสื่อที่เหมาะสมและมีคุณค่ากับตนเอง เพียงเท่านี้สังคมก็จะเป็นสุข เพราะทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากัน เพื่อแสวงสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อชีวิต
        

                                                                   โดย คุณปัญชลี  ด้วงเอียด
                                                                   สารศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม
                                                                   กระทรวงวัฒนธรรม

หมายเลขบันทึก: 359561เขียนเมื่อ 18 พฤษภาคม 2010 11:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 14:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท