เทคนิคการใช้ +, - , or ในการค้นหาข้อมูล

อ่านแล้วอย่าลืมเอาไปลองใช้ดูล่ะ

เทคนิคการใช้ +, - ,  or  ในการค้นหาข้อมูล

การค้นหาด้วยเครื่องหมายบวก (+) เหมาะสำหรับการค้นหาคำ Keyword ที่มีลักษณะเป็นตัวเชื่อม เพราะโดยหลักการทำงานของ Google แล้ว Google จะไม่ค้นหาคำประเภทตัวเชื่อม เช่น at, with, on, what, when, where, how, the, to, of ถึงแม้ว่าเราจะมีการระบุเหล่านี้ลงใน Keyword ด้วยก็ตาม

        

     ดังนั้นถ้าเราต้องการให้ Google ทำการค้นหาคำเหล่านี้ด้วย เนื่องจากเป็นคำสำคัญของประโยคที่เราต้องการ สามารถใช้เครื่องหมาย + ช่วยได้ โดยมีเงื่อนไข ว่า ก่อนหน้าเครื่องหมาย + ต้องมีการเว้นวรรค 1 เคาะด้วย เช่น ถ้าต้องการค้นหาเว็บไซต์เกี่ยวกับเกมส์ที่มีชื่อว่า Age of Empire ถ้าเราพิมพ์ Keyword ...Age of Empire… Google จะทำการค้นหาแยกคำโดยไม่สนใจ of คืออาจจะค้นหา Age หรือ Empire แค่ตัวเดียว แต่ถ้าเราระบุว่า Age +of Empire Google จะทำการค้นหาทั้งคำว่า Age, of และ Empire เป็นต้น

   การค้นหาด้วยเครื่องหมายลบ ( - ) จะช่วยให้เราสามารถตัดเรื่องที่เราไม่ต้องการ หรือไม่เกี่ยวข้องออกไปได้ เช่น ถ้าเราต้องการค้นหาเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการล่องแก่ง แต่ไม่ต้องการ การล่องแก่งที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดตาก ให้เราพิมพ์ Keyword ว่า ล่องแก่ง -ตาก (เช่นเดียวกับเครื่องหมาย + ต้องเว้นวรรคก่อนหน้าเครื่องหมายด้วย) Google จะทำการค้นหาเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการล่องแก่ง แต่ไม่มีจังหวัดตากเข้ามาเกี่ยวข้อง

   การค้นหาด้วยคำว่า OR เป็นการสั่งให้ Google ค้นหาข้อมูลเพิ่มมากขึ้น เช่น ถ้าเราต้องการค้นหาเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการล่องแก่ง ทั้งในจังหวัดตาก และปราจีนบุรี ให้เราพิมพ์ Keyword ว่า ล่องแก่ง ตาก OR ปราจีนบุรี Google จะทำการค้นหาเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการล่องแก่งทั้งในจังหวัดตาก และกาญจนบุรี

จากการที่ข้าพเจ้าได้ทดลองใช้วิธีการค้นหาแบบที่ได้นำเสนอไปนี้ พบว่า การค้นหาข้อมูลโดยใช้เทคนิค  เช่น + - หรือ or  ทำให้ข้นหาข้อมูลได้สดวกขึ้นเป็นอย่างมาก   * ข้าพเจ้าขอรับประกันเลยค่ะ *   ลองนำไปใช้กันดูนะคะ  

 

ที่มา..http://www.dld.go.th/ict/article/general/gen09.html

จัดทำเมื่อวันที่  ......27 /06/49

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นฤมล

คำสำคัญ (Tags)#เพื่อ#ให้ความรู้

หมายเลขบันทึก: 35842, เขียน: 27 Jun 2006 @ 19:38 (), แก้ไข: 15 Jun 2012 @ 12:01 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

เยี่ยมมากเลยคะ...ที่มีการอ้างอิง...

หากให้ดี...น่าจะบันทึกเพิ่มหน่อยนะคะว่า..

เราได้ลอง...ทำตามที่เขียนไว้นั้น...ได้เกิดการเรียนรู้อะไรบ้าง....

 

พี่กะปุ๋ม*^__^*