ในการประชุมสภามหาวิทยาลัยมหิดลเมื่อวันที่ ๒๑ เม.ย. ๕๓ ศ. นพ. ประสิทธิ์ วัฒนาภา นำเสนอเรื่อง การดำเนินการตามนโยบายการพัฒนาบุคลากร    เป็นการรายงานการ implement นโยบายที่สภามหาวิทยาลัยได้อนุมัติไว้เมื่อประมาณ ๑ ปีมาแล้ว   ทำให้สภามหาวิทยาลัยแสดงความชื่นชมมาก   ศ. ดร. ยงยุทธ ยุทธวงศ์ถึงกับยกย่องว่า มหาวิทยาลัยมหิดลน่าจะอยู่ในฐานะผู้นำทางด้านนี้    ที่ดำเนินการ HRD / OD อย่างเป็นระบบ มีหลักวิชา และจริงจัง

          ระบบ HRD/OD ที่นำมาเสนอในวันนี้ ประกอบด้วย ๕ ส่วน คือ

๑.    แนวทางและขั้นตอนการปลูกฝังค่านิยม
๒.    การพัฒนา managerial competency
๓.    การจัดทำแผนพัฒนาผู้บริหารโดยการเชื่อมโยงกับการประเมิน ๓๖๐ องศา
๔.    การพัฒนาระบบพี่เลี้ยง (mentoring system)
๕.    Wiki University


          มีมาตรการอย่างเป็นขั้นตอนที่ชัดเจนในการพัฒนา ความเป็นคนดี  ความเป็นคนเก่ง  และศักยภาพด้านการบริหารจัดการในคนทุกระดับ    โดยมีแนวทาง/กลยุทธหลัก/เครื่องมือ ๗ ประการ ในการดำเนินการ

๑.    การฝึกอบรม
๒.    การให้คำปรึกษาแนะนำ
๓.    การจัดการความรู้ โดยกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
๔.    การเข้าร่วมประชุม/ศึกษา/ดูงาน
๕.    การจัดกอิจกรรม/เสวนา
๖.    การใช้ IT เสริม
๗.    การปรับปรุงกระบวนการ/แนวคิด/บรรยากาศในการปฏิบัติงาน

 
          เริ่มด้วยการพัฒนาค่านิยมขององค์กร โดยตีความตัวอักษรย่อ ๗ ตัว M. A. H. I. D. O. L.   ตีความออกมาเป็นค่านิยมที่เป็นรูปธรรม ๒๓ ตัว ที่นำไปสู่การสร้างวัฒนธรรมองค์กร ในการทำงานหรือชีวิตประจำวัน   โดยมีเป้าหมายสูงสุดตามปณิธานเป็น “ปัญญาแห่งแผ่นดิน”  

          รายละเอียดมีมากมายนะครับ    ผมไม่มีเจตนาจะบันทึกรายละเอียดครบถ้วน   ท่านที่สนใจอาจเข้าไปอ่านทำความเข้าใจในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยมหิดลเอาเอง เช่นที่นี่    หรือจะเข้าใจชัดและลึกได้จริงก็ต้องฟังจากท่านรองฯ ประสิทธิ์ โดยตรง    แต่ผมว่าจะเข้าใจจริงต้องลงมือปฏิบัติเองครับ   HRM รวมทั้งเรื่องสำคัญอื่นๆ หัวใจอยู่ที่การปฏิบัติ    โดยการปฏิบัตินั้นต้องมีฐานคิดและหลักการ ยุทธศาสตร์ ที่ถูกต้อง   และ HRM ต้องบูรณาการเป็นเนื้อเดียวกันกับ OD ในภาพรวม 

          อย่างไรก็ตาม สภามหาวิทยาลัยให้ข้อสังเกตว่า ที่เสนอนี้เป็น top-down approach   ควรมี bottom-up approach หรือ participatory approach เข้ามาผสมผสานให้เกิดพลัง   ต้องทำเป็น social movement ในองค์กรอย่างต่อเนื่อง   เพื่อปลดปล่อย human nuclear energy ออกมาทำความดีให้แก่องค์กร/สังคม   เพื่อก้าวสู่ consciousness revolution

          สำหรับแฟน KM โปรดสังเกต KM Inside ของ HRM/OD ตามยุทธศาสตร์นี้นะครับ

 

วิจารณ์ พานิช
๒๒ เม.ย. ๕๓