สังคม ฯคุณภาพที่ห้ามมองข้าม
"ตาสว่าง" หายไป2-3วันเพราะประชุมและที่บ้านมีปัญหาInternet ขอต้อนรับเปิดเทอมใหม่ค่ะ
กลับมาพบกันอีกนะคะสำหรับจากจุดอ่อนเป็นบทเรียนท่านที่ติดตามมาตลอด เป็นตอนที 4 แล้วค่ะส่วนท่านที่เพิ่งเข้ามาอ่านอยากแนะนำให้อ่านตั้งแต่ตอนที่ 1 จะทราบที่มาที่ไปสำหรับตอนนี้ตั้งใจจะเสนอจุดอ่อนมาเป็นบทเรียนของสังคมศึกษาฯ ซึ่งห้ามมองข้ามโดยเด็จขาด
ถ้าท่านศึกษาคู่มือท่านจะพบว่าการสอนสังคมฯถ้าดำเนินการอย่างถูกต้องมาตลอดจะสามารถสะสมคุณภาพนักเรียนได้เป็นอย่างดี เป็นต้นว่า ทักษะในการสืบค้นข้อมูล(แถมทักษะการใช้Com บวกด้วยความคุ้นเคยต่อการโปรแกรมสำเร็จมาหมาย)
การเชื่อมโยงข้อมูลเป็นคำตอบ (การคิด-วิเคราะห์)
การสอนที่เป็นปกติ เพิ่มความตระหนักในความภาคภูมิใจในท้องถิ่นและความเป็นไทย มีความคิดสร้างสรรค์ เข้าสู่การบูรณาการกับทักษะชีวิต ท่านจะเห็นว่าการสอนสังคมฯ นั้นมีคุณค่าต่อการสะสมคุณภาพนักเรียนมาก เพื่อเป็นการพัฒนาขอครูสังคมฯทุกท่าน ปรับ(เพิ่ม)การสอนที่ให้มีการค้นคว้าหาข้อมูลมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาใดก็ตาม ควรออกแบบการสอนให้มีการค้นคว้ามากขึ้น งาน บัตรคำสั่งต้องเปลี่ยนไป ซึ่งควรมีลักษณะดังนี้
1.เรียน ค้นจากแหล่งข้อมูลมากกว่า 1แหล่งให้อ่านหนังสือหลายๆเล่ม ค้นคว้าผ่าน Internet จากระบบE-LEARNING จากโปรแกรมสำเร็จฯลฯ
2.นำข้อมูลจากการค้นคว้ามาเป็นคำตอบ มาสร้างผลงานสร้างชิ้นงาน ผลงานมีความหลากหลาย
3.ผลงานที่นำเสนอให้เสนอบูรณาการความสามารถด้านICT
4.จัดการเรียนการสอนโดยโครงงาน (จะเสนอแนวทางโครงงานต่อไป)
วันนำเสนอ ขอให้นำเสนอการสอนประวัติศาสตร์ /ประวัวัติศาสตร์ศาสตร์ท้องถิ่น เรื่องราวท้องถิ่น ประวัติศาสตร์ไทย
1.เลือกกิจกรรมการเรียนการสอนนำเสนอที่สะท้อน
1.1ความสามารถในการเรียนรู้ผ่านสื่อICT ประกอบด้วย บัตรงาน นักเรียนเรียนรู้จากสื่อICT ผลการเรียนรู้ (ผลงาน)
1.2ทักษะการคิด วิเคราะห์
1.3การค้นคว้า
นักเรียนสามารถนำเสนอได้อย่างคล่องแคล่ว ตอบคำถามได้ ค้นคว้าคล่อง สื่อทุกชิ้น ทุกชนิด ในห้องเรียน ในแหล่งเรียนรู้ นักเรียนตอบคำถามได้
2.นำเสนอผลงานจากโครงงาน
ขอทบทวนโครงงาน โครงงงานเป็นการเรียนรู้เรื่องใดเรื่องหนึ่งอย่างลึกซึ้ง "ลึกซึ้ง"หมายถึงมีวิธีการเรียนรู้ หลายๆวิธี จากแหล่งเรียนรู้หลายๆแหล่ง ถ้าเป็นหนังสือก็ต้องหลายๆเล่ม เมื่อได้ข้อมูลจากแหล่งเรียนรู้ต่างๆแล้วมีการนำข้อมูลมาร้อยรัดเป็นคำตอบและ เป็นผลงานที่สร้างสรรค์
จุดอ่อนในการนำเสนอโครงงานเท่าที่ผ่านมา 1ในำเสนอเฉพาะผลงาน2.ผลงานไม่แสดงการเรียนรู้ไม่เห็นกระบวนการหาข้อมูล 3.การหาข้อมูลถ้าจะมีก็ไม่หลากหลายทั้งแหล่งเรียนรู้และทั้งวิธีการ ไม่สะท้อนความสามารถ ทักษะในการค้นดว้า4. ผลงานเป็นการตอบคำถามตามบัตรงงานเท่านั้นยังไม่มีความคิดสร้างสรรค์ 5.ผลงานเหมือนกันทั้งกลุ่ม
จุดอ่อนในการนำเสนอเรื่องราวจากท้องถิ่น ไม่ว่าเรื่องใดก็ตาม การนำเสนอเป็นการบอกข้อมูลเท่านั้น ขาดการนำเสนอผล งานที่เป็นการเรียนรู้ ที่ผ่านกระบวนการคิด- วิเคราะห์ โดยสิ้นเชิง 2.ขาดการสะท้อนการสืบค้นข้อมูลอย่างหลากหลาย 3.การสะท้อนความสามารถด้านการใช้ICTน้อยเกินไป
ขอให้นำจุดอ่อนไปเป็นบทเรียนนะคะ
ฝากให้แนะนำครูสังคมฯ อ่านแล้วถามมานะคะ
(ติดตามต่อค่ะ)
สวัสดีครับ
สวัสดีครับผมเป็นนักเรียนโรงเรียนบ้านอีหนา(รัฐประชานุกูล)อยากจะทราบว่าด๊อกเตอร์เป็นคนจังหวัดไหนและอยากรู้ว่าการเรียนของด๊อกเตอร์อยากไหมอย่างไร
ขอบคุณมากครับผมที่ทำให้ผมได้ทราบข้อมูลอยู่ตลอดเวลาในการเตรียมความพร้อมเพื่อประเมินในรุ่น 3 ซึ่งตอนนี้ ก็หาข้อมูลเพื่อที่จะนำเสนอเพื่อนๆ ที่ ร.ร.ต่อไปครับ. โรงเรียนสวงษ์วิทยาคม อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ขอบคุณมากครับที่ได้ให้ข้อมูลข่าวสารดี อยู่ตลอดเวลา
สวัสดีค่ะ ท่าน ดร.ชัดเจน ไทยแท้ ดิฉันครูคอมพิวเตอร์โรงเรียนบ้านตาโกน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาศรีสะเกษ เขต 2
โรงเรียนผ่านการประเมินโรงเรียนต้นแบบโรงเรียนในฝัน รุ่นที่ 2 เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2552 ค่ะ ตอนนี้โรงเรียนบ้านตาโกนเปิดเทอมแล้ว โรงเรียนบ้านตาโกนยังคิดถึงท่าน ดร.ชัดเจน นะค่ะ ท่าน ผอ.วุฒิศักดิ์ และคณะครูโรงเรียนบ้านตาโกน
ยังนำคำแนะนำของท่านมาพัฒนาอย่างต่อเนื่องและขอให้ท่าน ดร.รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ
1.ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามฝากบอกต่อให้ติดตามและนำไปแก้ไขด้วยนะคะ
2.ต้องขออภัยที่ระยะนี้ห่างๆไปเพราะมีปัญหาด้านสุขภาพ นอนดึกไม่ได้ เดินมากไม่ได้ ใช้สายตามากไม่ได้ แต่จะพยายามบันทึกสิ่งดีๆมาฝาก
ติดตามนะคะ
สวัสดีค่ะ รบกวนขอคำแนะนำเกี่ยวกับการประเมินโรงเรียนในฝัน ในกลุ่มสาระสังคมกำหนดให้ต้องนำเสนอการเรียนการสอนประวัติศาสตร์เท่านั้น นำเสนอสาระอื่นเช่น ภูมิศาสตร์ หรือเศรษฐศาสตร์ ได้มั้ยคะ การนำเสนอกิจกรรมสังคมศึกษาต้องนำเสนอในห้องเรียนหรือห้องปฏิบัติการสังคมใช่มั้ยคะ ขอคำแนะนำ และขอตัวอย่างกิจกรรมที่โรงเรียนอื่นๆ นำเสนอแล้ว ท่าน ดร.ขัดเจนเห็นว่าแจ๋วสุดๆๆ ดิฉันจะได้ตาสว่างขึ้นมาบ้าง
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ตอบอ.ปิยาภรณ์ นะคะ สังคมนำเสนอได้ทุกเรื่องและขอให้มีประวัติศาสตร์ด้วยค่ะ
สวัสดี ค่ะท่านดร.ชัดเจนดิฉันอุษาวลี จากโรงเรียนบ้านอีหนา(รัฐประชานุกูล)สพท.ศรีสะเกษเขต 2 เป็นครูที่รับผิดชอบงานห้องสมุด
กำลังอยู่ในระหว่างการเตรียมการรอรับการประเมินซึ่งบางครั้งก็รู้สึกท้อ เหนื่อย เกร็ง กลัวว่าจะทำหน้าที่ได้ไม่ดีเท่าที่ควรแต่เมื่อได้อ่านข้อมูลข้อความที่ท่านได้แสดงความเป็นห่วง ได้ให้ความรู้ด้วยความเมตตากับทุกโรงเรียนทำให้ดิฉันมีกำลังใจแม้อาจไม่ดีเลิศแต่จะพยายามให้เกิดประโยชน์กับเด็กมากที่สุด แม้ยังไม่ได้พูดด้วยกันโดยตรงก็ยังรู้สึกว่าท่านเป็นคนมีอุดมการณ์เป็นต้นแบบ เลยจะเก็บความเหนื่อยไว้ เพื่อปลดปล่อยเวลาที่ท่านมาประเมินเสร็จ ถ้าท่านมีอะไรแนะนำดิฉันยินดีรับการแนะนำชี้แนะนะคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่สนใจเป็นกำลังให้คุณอุษาวลี(ชื่อเพราะจัง) ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้เราทุกคนทำเพื่อเด็กๆ แต่ยังไม่มีนัดประเมินบ้านอีหนานะคะ
อาจารย์ครับผมนายพรชัย บุญกู่และเพื่อนๆจากโรงเรียนภูสิงห์ประชาเสริมวิทย์ผมและเพื่อนๆตื่นเต้นและดีใจมากครับที่ท่านอาจารย์จะมาตรวจเยี่ยมโรงเรียนของเรา และสุดท้ายนี้ขอให้อาจารย์มีความสุข สุขภาพแข็งแรง
สวัสดีครับ ดร.ชัดเจน ไทยแท้ ผมเป็นครูสอนกลุ่มสาระการเรียบนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม โรงเรียนกระเทียมวิทยา สพท.สร. 3 ซึ่งกำลังจะถูกประเมินในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าครับ ขอเรียนถาม ดร.ชัดเจน เกี่ยวกับการนำเสนอความรู้ด้านประวัติศาสตร์ มีจุดเน้นหลักๆ ในเรื่องอะไรบ้างครับ ผลงานนักเรียนควรจะออกมาในรูปแบบใด ขณะนี้ที่โรงเรียนกำลังเตรียมนักเรียนโดยได้ใช้สื่อ ICT (โปรแกรมสำเร็จรูป) ในการสืบค้นข้อมูลด้านประวัติศาสตร์ รบกวนสอบถามเพียงแค่นี้ก่อนนะครับ ขอบคุณครับ
กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์เป็นอย่างสูงค่ะครูสังคมจะนำไปปฏิบัติอย่างเคร่งครัดค่ะ