รู้อย่างนี้ เชื่อผู้ใหญ่ซะ ก็สบายกว่านี้แล้ว

          เมื่อเช้านี้ ( 6 พ.ย.) ผมนั่งจิบกาแฟ ตาจับจ้องอยู่ที่ ทีวี ข่าวช่อง 9 ในช่วงข่าวต่างประเทศ เขาเสนอว่า มีโรงแรมแห่งหนึ่งในประเทศเนเทอร์แลนด์ เขามีไอเดียที่เก๋มาก ในการอนุรักษ์พลังงาน เขาจัดรถจักรยานที่ติดยึดอยู่กับที่ เพื่อให้แขกที่มาพัก ปั่นออกกำลังกาย แต่วงล้อหลังของจักรยาน นำไปพ่วงกับไดนาโม เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า

          ถ้าแขกคนใหนสามารถปั่นได้กระแสไฟ ตามที่กำหนด ก็สามารถรับประทานอาหารมื้อเย็นฟรีได้หนึ่งมื้อ กระแสไฟที่ได้ถูกนำมาเก็บไว้เพื่อใช้เป็นแสงสว่างในบริเวณลอบบี้โรงแรม การทำแบบนี้ช่วยให้ประหยัดไฟได้เดือนละหมื่นกว่าบาท

          ความคิดเช่นนี้น่าจะเกิดบ้างในประเทศที่สวยงามที่สุดในโลกอย่างประเทศไทย เรารณรงค์กันแทบตาย เด็กสมัยนี้ก็ยังไม่หือ ไม่อือ คงรอให้ทรัพยากรธรรมชาติหมดไปจากโลกนี้ ไปก่อน ถึงจะมานั่งก่นด่าว่าตัวเอง รู้อย่างนี้เชื่อผู้ใหญ่ซะก็สบายกว่านี้แล้ว