ลูกเสือมีเกียรติ์เชื่อถือได้

วิชาลูกเสือ-เนตรนารี
เมื่อครั้งยังเด็ก ตั้งแต่ระดับประถมถึงมัธยมต้น ผมได้เรียนวิชาลูกเสือด้วยความสนุกสนานและยังจดจำ “คำสัตย์ปฏิญาณของลูกเสือ” ทั้ง 3 ข้อที่ท่องจนขึ้นใจว่า
ข้อหนึ่ง ข้าฯจะจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
ข้อสอง ข้าฯจะช่วยเหลือผู้อื่นทุกเมื่อ
ข้อสาม ข้าฯจะปฏิบัติตามกฎของลูกเสือ
และเมื่อค้นคว้าลึกซึ้งเข้าไปอีก ผมก็ได้ทราบถึง “กฎของลูกเสือที่ต้องปฏิบัตินั้นมีอยู่ 10 ข้อ ดังนี้
ข้อหนึ่ง ลูกเสือมีเกียรติ์เชื่อถือได้
ข้อสอง ลูกเสือจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และซื่อตรงต่อผู้มีพระคุณ
ข้อสาม ลูกเสือมีหน้าที่ทำตนให้เป็นประโยชน์และช่วยเหลือผู้อื่น
ข้อสี่ ลูกเสือเป็นมิตรกับคนทุกคนและเป็นพี่น้องกับลูกเสืออื่นทั่วโลก
ข้อห้า ลูกเสือเป็นผู้สุภาพเรียบร้อย
ข้อหก ลูกเสือมีใจเมตตากรุณาต่อสัตว์
ข้อเจ็ด ลูกเสือเชื่อฟังคำสั่งสอนของบิดามารดาและผู้บังคับบัญชาด้วยความเคารพ
ข้อแปด ลูกเสือมีใจร่าเริงและไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก
ข้อเก้า ลูกเสือเป็นผู้มัธยัสถ์
ข้อสิบ ลูกเสือประพฤติชอบด้วยกาย วาจา ใจ
ผมพิจารณาสาระเหล่านี้ด้วยความทึ่ง ครุ่นคิดไปถึงบรรยากาศเก่าๆ ครั้งที่เคยได้เรียนและทำกิจกรรมในชั่วโมงลูกเสือ-เนตรนารี ผมรู้ว่าเป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่าสำหรับสำนึกรู้คิดของเด็กและเยาวชนมาก แต่ทำไมวิชาดีๆ เช่นนี้ถึงค่อยๆ เลือนหายและถูกลดความสำคัญลงไป
ผมคงไม่ตั้งคำถามนี้ไว้ในใจของตนเองเท่านั้น แต่จะต้องนำความคิดนี้ไปไต่ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการว่า จะส่งเสริมกิจการลูกเสื้อให้เฟื่องฟูขึ้นเช่นเดิมได้อย่างไร เพราะกิจกรรมดีดีเช่นนี้ นับวันจะสำคัญต่อการฟื้นฟูสำนึกสาธารณะและจิตใจที่ดีให้เกิดขึ้นแก่เด็กและเยาวชนไทย ก่อนที่กระแสโลกปัจจุบันจะล้างสมองและจูงเด็กและเยาวชนไปสี้อบายมุขจนกู่ไม่กลับ
.................................

สมัยครูหยุยเรียนลูกเสือ ... เนตรนารี ยังไม่เกิด มีแต่ อนุกาชาด ... กำลังโหยหาอดีตหรืเปล่า ... ของเก่าอะไรที่รุ่นครูคิดว่าดี ปัจจุบันมันหายไปหมดแล้ว เมื่อก่อนมีหน้าที่พลเมือง หน้าที่ศีลธรรม ตำราเรียนไม่มีการสอนวิธีใช้ไม้กวาด วิธีถูบ้าน วิธีพับเสื้อผ้า เดี๋ยวนี้ครูไปดูตำราเรียนชั้นประถมได้ หน้าที่พลเมือง ศีลธรรม เค้าเลิกสอนแล้ว แต่ต้องสอนการทำงานบ้านแทน เพราะเด็กปัจจุบันทำไม่เป็น เรียนอย่างเดียว อาขยานที่ต้องท่องทุกเย็น เด็กสมัยนี้ไม่รู้จัก ... สงสัยเราวัยเดี๋ยวกันหรือเปล่า