วัดล้านขวด ศาสนสถานแห่งน่านน้ำสีขาว

yaininja
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
     ดูรายการสามสิบยังแจ๋วเมื่อเช้า เขาได้เล่าถึงวัดป่ามหาเจดีย์แก้ว อำเภอขุนหาญ ศรีสะเกษ ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "วัดล้านขวด" เพราะว่าใช้จำนวนขวดแก้วไปสองล้านกว่าใบในการสร้างโบสถ์ ศาลา เมรุเผาศพ กุฏิพระสงฆ์ หอนาฬิกา แท๊งก์น้ำ และห้องน้ำ (ทำได้ทุกอย่างจริงๆ)
 
 
 
     เป็นความคิดริเริ่มของท่านเจ้าอาวาส พระครูวิเวกธรรมาจารย์ หรือหลวงพ่อรอด ถิรคุโณ ท่านเห็นว่าขวดแก้วที่ใช้แล้วทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ นำมารีไซเคิลเป็นสิ่งก่อสร้างภายในวัด ขวดแก้วมีสีสันความแวววาวเป็นประกายอยู่แล้ว ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องการทาสี ส่วนหลังคาประดับด้วยขวดแก้วก็สวยงามได้โดยไม่ต้องใช้กระเบื้องด้วย
 

     แนวคิดนี้ยังถือเป็นการสอนธรรม ให้เราขัดเกลาจิตใจให้ใสสะอาดเหมือนแก้ว จะได้เป็นคนมีคุณค่า แถมยังเข้ากับกระแสการรีไซเคิลเพื่อช่วยลดภาวะโลกร้อนในตอนนี้ (ซึ่งที่นี่คิดทำมาก่อนได้นานแล้ว ตั้งแต่ปี 2525) เป็นความวิจิตรและพิศดาร สร้างสรรค์ได้อย่างลงตัวดีทีเดียว ส่วนท่านที่สนใจจะมาทำบุญที่วัด นอกจากจะมาร่วมทำบุญตามปกติแล้ว ยังสามารนำขวดแก้วที่ไม่ใช้แล้วนำมาบริจาคทำบุญ ไว้ซ่อมแซมวัดได้ครับ _/|\_
 
เครดิต รูปภาพ : http://www.toursisaket.com/th/detailtour.php?Tid=00014

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน White Oceanความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

แวะมาอ่านเรื่องราวจากบันทึกนี้ค่ะ

ขอบคุณค่ะ

เป็นอะไรที่สุดยอดมากครับ

ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆมาแชร์กันนะครับ ^^

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

ท่านพระครูวิเวกธรรมาจารย์ มีไอเดียวที่เยี่ยมยอดมากค่ะ

เห็นด้วยจริงๆ  ว่าเป็นการสอนธรรม ให้เราขัดเกลาจิตใจให้ใสสะอาดเหมือนแก้ว และเป็นการรีไซเคิลเพื่อช่วยลดภาวะโลกร้อน เพิ่มคุณค่าให้กับสิ่งที่ไม่ใช้แล้ว  เยี่ยมจริงๆ ค่ะ

 ต้องขอปรบมือดังๆ ค่ะ

ขอบคุณที่ไปทักทายครูใจดีที่บันทึก  ยินดีมากๆ ที่ได้รู้จักค่ะ

 

เขียนเมื่อ 

แจ่มมากครับ

เขียนเมื่อ 

สวยกว่าสร้างแบบปกติอีกค่ะ :)