จุดจบของ floppy disk


อวสาน"ฟล็อปปี้ดิสก์" โซนี่ลั่นเลิกผลิตถาวร

นาทีนี้แม้ การใช้งานแผ่นฟล็อปปี้ดิสก์หรือ floppy disk ขนาด 3.5 นิ้วจะน้อยมากอยู่แล้ว แต่การประกาศหยุดสายพานการผลิตอย่างเป็นทางการในประเทศญี่ปุ่นของโซนี่ (Sony) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กลับกลายเป็นสัญญาณการอวสานของรูปแบบการเก็บข้อมูลบนแผ่นดิสก์ขนาด 3.5 นิ้วที่เป็นรูปธรรมที่สุด
       
       รายงานจากสำนักข่าวซีเน็ตระบุว่า แม้โซนี่จะยกเลิกการผลิตแผ่นดิสก์เก็บข้อมูลหรือที่เรียกกันว่า ฟล็อปปี้ดิสก์ในสหรัฐฯมานานระยะหนึ่งแล้ว และเดินเครื่องผลิตหน่วยเก็บข้อมูลที่เป็นแฟลชเมมโมรี่อย่างเป็นล่ำเป็นสัน แต่ที่ผ่านมา โซนี่ก็ยังสามารถจำหน่ายฟล็อปปี้ดิสก์ไปได้ถึง 12 ล้านชิ้นต่อปี (ข้อมูลผลประกอบการปีการเงิน 2009 ที่ผ่านมา)
       
       ปัจจุบัน โซนี่คือเจ้าของส่วนแบ่งตลาด 70% ของตลาดฟล็อปปี้ดิสก์ขนาด 1.44MB ตัวเลขยอดขาย 12 ล้านชิ้นนั้นเป็นเลขที่ลดลงจากยอดขาย 47 ล้านแผ่นซึ่งโซนี่เคยทำได้เมื่อปีการเงิน 2002 โดยรายงานจากสื่อญี่ปุ่นระบุว่า โซนี่จะหยุดการขายฟล็อปปี้ดิสก์ ทั้งหมดในเดือนมีนาคม 2011
       

 

การตัดสินใจหยุดผลิตฟล็อปปี้ดิสก์ของโซนี่ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เนื่องจากโซนี่มีดีกรีเป็นผู้นำร่องชิมลางตลาดแผ่นดิสก์ 3.5 นิ้วเป็นรายแรกตั้งแต่ปี 1981 เพื่อทดแทนตลาดแผ่นดิสก์ขนาด 5.25 นิ้ว ตั้งแต่นั้นมา โซนี่ต้องยืนหยัดแข่งขันกับหน่วยเก็บข้อมูลที่มีขนาดเล็กและมีความจุมากกว่า เช่น ยูเอสบีไดร์ฟ (USB) รวมถึงมาตรฐานแผ่นซีดี (CD) ทั้งแบบที่เขียนทับได้และไม่ได้ รวมถึงดีวีดี (DVD) ซึ่งให้ความจุมหาศาล โดยทั้งหมดสามารถกินตลาดฟล็อปปี้ดิสก์ไปได้อย่างถล่มทลาย
       
       ส่วนสำคัญที่ทำให้ตลาดฟล็อปปี้ดิสก์จางหายไปจากโลกไอที คือการเลิกสนับสนุนรูปแบบการใช้งานหน่วยเก็บข้อมูลชนิดนี้ของผู้ผลิต คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล โดยแอปเปิลเป็นรายแรกที่เลิกติดตั้งไดร์ฟอ่านเขียนฟล็อปปี้ดิสก์อย่างครบ วงจร ก่อนที่เดลล์ (Dell) จะเลิกรองรับฟล็อปปี้ดิสก์ตามมาในปี 2003 จนทำให้ผู้ผลิตรายอื่นๆตัดสินใจเดินตามในที่สุด
       
Sony

คำสำคัญ (Tags): #แวดวงไอที
หมายเลขบันทึก: 354314เขียนเมื่อ 27 เมษายน 2010 00:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 มิถุนายน 2012 22:03 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (4)

ที่โรงเรียน เหลือเยอะ ใช้ซ้อนกัน 2-3 แผ่น ส่องดูสุริยุปราคา

สวัสดีค่ะ ครูบุญส่ง

สวัสดีครับ ..อาจมีเรื่องรบกวนท่านหลายอย่าง เพราะโรงเรียนได้รับจัดสรรคอมพิวเตอร์จำนวน 20 เครื่อง โดยปกติผมเป็นผู้รับผิดชอบ ทางสพท.ก็ให้เป็นผู้อบรมครูในโรงเรียน วึ่งเนื้อหาการอบรม windows7 micrsoft office 2007 วึ่งยอมรับว่ายังไม่คล่อง หากสงสัยอาจต้องเรียนถามท่านนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ยินดีค่ะ ครูบุญส่ง

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี