ครูเมืองปาย
นางสาว บุณฑริกา เดือน เหม่อดู

ครูเพื่อศิษย์


ครู คือ แม่พิมพ์ของชาติ

     กว่าเราจะได้มาเป็นครูได้นั้นแสนจะลำบาก ยากเย็นมาก แต่ที่ลำบากยิ่งกว่าคือ จะทำอย่างไรให้เป็นครูที่ดี และเข้าไปนั่งอยู่ในใจของศิษย์ได้ บางคนเข้าใจผิดคิดว่าการเป็นครูนั้นก็แค่ ทำหน้าที่สอนเพียงอย่างเดียว เช้าเข้างาน 8.30 น. ไปเซ็นต์ชื่อ ถึงเวลาสอนก็เข้าไปสอน พอ 16.30 น. ได้เวลาเลิกงานก็กลับบ้าน โดยลืมไปว่าบางทีลูกศิษย์ของเรา ยังต้องการอะไรมากกว่านั้น เช่น ต้องการคำแนะนำที่ดี ต้องการเพื่อนคุยที่สามารถให้คำปรึกษาได้ ในทุกๆ เรื่องแม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม เพราะเด็กยังอ่อนต่อโลก ขาดประสบการณ์ยังหาทางออกให้กับตนเองไม่ได้ จึงต้องการใครสักคนที่เขาไว้วางใจสามารถเล่าทุกๆ อย่างให้ฟังได้ บางทีเด็กมีปัญหาครูบางคนยังไม่รู้เลย เพราะขาดการเอาใจใส่ ขาดจิตวิญญาณของความเป็นครู คิดว่าเด็กเกเรชอบสร้างปัญหาเพื่อเรียกร้องความสนใจ แต่ถ้ามองย้อนกลับไป คงไม่มีใครอยากเป็นคนไม่ดีในสายตาของคนอื่น แม้แต่ตัวของเราเอง การจะเป็นครูเพื่อศิษย์นั้นแสนจะยากเพราะเราจะไม่รู้เลยว่าเด็กต้องการอะไร ถ้าไม่เปิดใจคุยกับเด็ก

    เมื่อก่อนสมัยที่ดิฉันเป็นนักเรียน จะมีครูที่อยู่ในใจอยู่คนหนึ่ง ครูคนนี้จุดประกายให้ดิฉันอยากทำอะไรเพื่อคนอื่น โดยครูจะพูดเสมอว่า "การที่เราต้องการอะไรจากคนอื่นเราต้องเป็นฝ่ายให้เขาก่อน" ซึ่งการให้นี้ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งของ สิ่งสำคัญที่สุดของการให้ คือ "การให้ใจกับคนอื่น " เอาใจเขามาใส่ใจเรา อย่าคิดว่าเราถูกในทุกเรื่องและอย่างคิดว่าคนอื่นเขาจะทำผิดได้ในทุกเรื่องเช่นกัน คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่ก็เลือกที่จะเป็นได้ นั่นก็คือ "การเป็นคนดี" เพราะสังคมของเราทุกวันนี้ยังต้องการคนดีอีกมาก ถ้าทุกๆ คนเป็นคนดี สังคมของเราก็จะน่าอยู่ และไม่ต้องมีเรื่องให้ต้องมาหาทางแก้ไขอย่างทุกวันนี้

       ******************************************************

หมายเลขบันทึก: 352754เขียนเมื่อ 20 เมษายน 2010 10:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 13:45 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี