ครูเมืองปาย
นางสาว บุณฑริกา เดือน เหม่อดู

สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงปีใหม่เมือง (สงกรานต์)


ประเพณีที่ควรสืบสานต่อ
     ช่วงปีใหม่เมือง หรือ เทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมามีเรื่องราวที่น่าประทับใจที่เกิดขึ้นกับตัวดิฉันคือ พ่อแม่ลูกครอบครัวของเรากลับมาอยู่พร้อมหน้ากันแม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่สั้นมากที่เป็นช่วงเวลาที่มีความสุข โดยเฉพาะพ่อกับแม่จะรู้สึกได้ว่าท่านทั้งสองจะมีความสุขมาก ยิ้มแย้มอยู่เสมอ...

     เหตุการณ์ที่สองที่สร้างความประทับใจใหห้ตัวดิฉันคือ ได้กลับไปทำหน้าที่ของตนเอง คือ กลับไปทำความสะอาดวัด ล้างห้องน้ำ ซึ่งตัวดิฉันจะทำทุกครั้งที่กลับจะมีความสุขมากเวลาได้ทำและขนทรายเข้าวัดด้วยนะ...

     ต่อมาคือการไปดำหัวขอพรผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือซึ่งจะทำเป็นประจำทุกปี และจะมีความสุขทุกครั้งที่ทำ ซึ่งปีนี้ที่หมู่บ้านจัดในรูปแบบใหม่ คือให้ผู้อาวุโสหรือคนแก่ทุกคนมารวมกันที่สถานีอนามัยแล้วให้ ทุกคนที่มาร่วมงานดำหัวพร้อมกัน จากนั้นจะให้ตัวแทนของผู้อาวุโสกล่าวให้พรแก่ทุกคนที่มาร่วมงาน ปิดท้ายกิจกรรมด้วยการให้ผู้อาวุโสเล่นเกมส์ เพื่อความสนุกสนานและสร้างรอยยิ้มให้กับทุกๆ คน แต่ก็ยังคงทำตามแบบเดิมอยุ่บ้าง เช่น เดินทางไปดำหัวตามหมู่บ้านต่างๆ เพราะจะได้พบเจอญาติพี่น้องที่ไม่ได้เจอกันมานาน และเป็นการเที่ยวผ่องคลายไปในตัวด้วย ประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมานานและคนไทยทุกคนต้องช่วยกัยอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้สืบต่อไป ...

หมายเลขบันทึก: 352201เขียนเมื่อ 17 เมษายน 2010 18:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 13:42 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี