หลักสำคัญที่ทำให้สังคมไทยมีความสุข


ความดีเกิดจากใจ สิ่งดีๆจะเกิดได้เพราะใจกำหนด สังคมไทยจะดีได้เพราะใจทุกๆคนมีแต่ความดี

จากปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในสังคมไทยทุกวันนี้ มาจากจุดเริ่มต้นประการเดียว คือ ตั้งใจที่อยากจะทำสิ่งดีๆหรือไม่ หากเริ่มต้นจากตรงนี้ไม่ได้ ปัญหาต่างๆ ก็จะตามมาไม่จบไม่สิ้น ดังนั้น หลักสำคัญประการเดียว ของสังคมอุดมสุข ก็คือ การคิดที่อยากจะทำสิ่งดีๆ เพราะเมื่อเริ่มต้นที่อยากจะทำสิ่งดีๆ ก็คงไม่มีต้องการกระทำการใดๆ ก็ตามให้ตนเอง และใครๆ เดือดร้อน หากคนในสังคมนี้คิดเพียงว่าจะทำสิ่งใดก็ได้ตราบที่ยังไม่ทำให้ใครเป็นทุกข์ ตราบที่ยังไม่ทำให้ใครเดือดร้อน การเริ่มต้นเพียงเท่านี้ สังคมเราก็จะพบแต่ความสุขแล้ว แต่ในความเป็นจริงปัญหาที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ เพราะไม่เคยคิดเลยว่าการกระทำของตนจะทำให้ใครเดือดร้อนบ้างไม่เคยคิดเลยว่าจะทำดีเพื่อคนอื่นอย่างไร ขอเพียงให้มีโอกาส กอบโกย เบียดบัง และทำทุกอย่างเพื่อตนเอง สังคมของเราเลยพบแต่ความทุกข์ พบแต่ปัญหาต่างๆ ไม่มีวันจบสิ้น เรามาเริ่มกระทำตนเองไม่ให้ใครเดือดร้อนก่อน แล้วความดีทั้งหลายก็จะเกิดขึ้นในสังคมไทยอย่างแน่นอน

ด้วยความปรารถนาดีจาก

นายรักษ์ ปริกทอง

ชมรมคลังปัญญา 

หมายเลขบันทึก: 351775เขียนเมื่อ 15 เมษายน 2010 16:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มิถุนายน 2012 23:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

สวัสดีค่ะคุณรักษ์

ชื่นชมชมรมคลังปัญญา กับนิมิตหมายที่ดีในการเรียนรู้ค่ะ เพราะการเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด และคงไม่ได้หมายถึง การเรียนในระบบเท่านั้น .. การเรียนรู้นอกห้อง การเรียนรู้นอกระบบ กับชุมชม อื่นๆ

การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ หากแต่การเป็นคนดี มีความคิด จิตสำนึกดีๆ คงไม่ขึ้นอยู่กับระดับการศึกษา เราก็คงเห็นตัวอย่าง ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วนะคะ ... เห็นด้วยกับ คิดดี ทำดี จิตใจดี ก่อนอื่น

ขอบพระคุณค่ะ ที่ไปลปรร. ยินดีที่ได้ทราบว่า มีกลุ่มฟันเฟืองเล็กๆ ประทับใจและชื่นชม ฝันดีค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท