ญี่ปุ่น
กระทรวงศึกษาธิการได้จัด โครงการแลกเปลี่ยนผู้บริหารกั้บจังหวัดเฮียวโกะ ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ ๒๘ พฤษภาคม-๕ มิถุนายน ๔๙ สืบเนื่องจากสำนักวงานคณะกรรมการการศึกษาจังหวักเฮียวโกะ ประเทศญี่ปุ่น ได้ดำเนินงานโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ตั้งแต พ.ศ ๒๕๓๒ จนถึงปัจจุบัน เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านการศึกษา วัฒนธรรม และเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน ในปี ๒๕๔๙ ประเทศญี่ปุ่น ได้เสนอโครงการแลกเปลี่ยนผู้บริหารด้านการมัธยมศึกษาและวัฒนธรรม เพื่อพัฒนาความร่วมมือทางการศึกษาให้หลากหลายนขึ้น ทำให้ได้ไปศึกษาดูงานในครั้งนี้ และเมื่อดำเนินการไปแล้ว คณะผู้บริหารจังหวัดเฮียวโกะก็จะเดินทางมาศึกษาดูงานที่เมืองไทย ระหว่างวันที่ ๒๑-๒๘ สิงหาคม ๔๙ นี้
ธรรมะกับชีวิต วิถีชีวิตในปัจจุบันมีความสับสนวุ่นวาย เร่งรีบ แข่งขันกันมากขึ้นทุกที ทั้งนี้เป็นเพราะโลกเราหมุนอยู่ตลอดเวลา โลกไม่เคยหยุดนิ่ง ความเจริญทางวัตถุมีเพิ่มมากขึ้นทุกที เพื่อตอบสนองความต้องการ(กิเลส)ของคน แต่ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงนี้หลักธรรมไม่เคยเปลี่ยนแปลง
ธรร มะย่อมรักษาผูประพฤติธรม
สุขใดเสมอด้วยความสงบไม่ มี
No happiness surpasses peace of mind
ในการปฏิบัติงานวิชาชีพครูในยุคปฏิรูป เป็นเรื่องที่ต้องอดทนและใช้หลักการเศรษฐกิจพอเพียงให้ได้ จึงจะมีชีวิตที่อยู่รอดในสังคมอย่างสมบูรณ์ ไม่มีชีวิตใดจะรอดพ้นกฏแห่งกรรมได้ เพราะกรรมคือการกระทำของตนเอง ทำสิ่งใดได้สิ่งนั้น ต้องช่วยตนเองเพราะใครจะช่วยเราได้ดี เท่ากับเราช่วยตนเอง การจะทำเช่นนั้นได้ สำคัญที่ ใจ ท่านพร้อมหรือยัง ไม่ต้องใช้คำพูดตอบ เพราะเมื่อพบปัญหา จะใช้คำตอบอย่างไม่มีที่สิ้นสุด จนกว่าจะสนองความต้องการของตนเองได้เพียงพอ จงใช้การตอบจากใจที่คิดรอบครอบและไตร่ตรองที่ดีที่สุดแล้ว และเมื่อใช้ใจตอบ อย่าได้ปฏิเสธภายหลังเมื่อพบปัญหา จงสู้และอดทนอย่าสงบ ตั้งมั่นในการทำดี ใจเต็มร้อย ผลสำเร็จย่อมตามมาแน่นอน ตัวผู้อ่นพร้อมแล้วหรือยัง