สะท้อนเพื่อพัฒนา อบรม คุณ Fa และ มือใหม่หัดขับ ก่อบจับ KM มาใช้งาน
ทบทวนตนเอง และ ฟังความรอบด้าน ลิขิตเพื่อพัฒนา ใครไม่เห็นด้วย รีบยกมือ แล้ว เสนอแนะด่วน
จากเสวนาเครือข่ายการจัดการความร้ ระหว่าง มหาวิทยาลัย สองวง (UKM + Mini_UKM)
ว่าด้วยเรื่อง "คุณอำนวยแห่ง UKM" และ "กิจกรรม มือใหม่หัดขับ จับเครื่องมือ KM มาใช้เติมเต็มงานประจำ.."
ประเด็นที่จากการรับฟัง สังเกต และ ดูผลการ แลกเปลี่ยนเรียนรู้
ประเด็นแรก สมาชิกที่ได้เข้ามาร่วมเรียนรู้ แนวคิดแนวทาง ที่ใช้ เครื่องมือ KM และ เครื่องมือเสริม KM เช่น BAR/AAR/ALR เพื่อการหัดถอดบทเรียน จะทำให้เข้าใจ และ เห็นความสำคัญ ในการเตรียม สาระสำคัญในการ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ (ตรง จริง) ไม่ใช่มานั่ง Mini_Lecture ให้ วงสนทนาฟัง
ประเด็นที่สอง "กิจกรรม ดอกอะไร หรือ Dialogue" ต้องมีการฝึกอย่างจริงจัง และ จริงใจ เพราะ การเปิดใจรับฟัง คนอื่น อย่าง เคารพความเป็น ฅน โดยไม่ยกตนข่มท่าน และ ใช้วาจา ที่เสียดส่อ วกวน ก้าวล่วงไปถึง คนอื่น ที่ไม่ได้เป็น Direct Experince สำคัญมากมาก
ประเด็นที่สาม กิจกรรม Reflection + Passion Plan ก่อนปิดกวทีการเสวนา ไม่ค่อยได้รับการบรรจุ ในวันสุดท้าย เพราะ ทุกท่าน เป็นห่วงกับการเดินทางกลับ
เรียนเชิญ ลปรร ครับ ทีมงาน UKM และ Mini_UKM
JJ2010 ฅนสานฝัน






สวัสดีครับ อาจารย์
กิจกรรม ดอกอะไร หรือ Dialogue" ต้องมีการฝึกอย่างจริงจัง และ จริงใจ
ขออนุญาตเสริมครับ ผมเคยนำคุณครูมาฝึก Dialogue ในช่วงสั้นๆ ใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมง ดังรูป
ผมสังเกตุดูว่าคุณครูดูมีความสุข ตั้งใจพูด และ ต้งใจฟัง ที่สำคัญคุณครูบอกว่ารู้สึกมีความสุขที่พูดแล้วมีคนตั้งใจฟัง ไม่เคยเจอบรรยากาศการพูดคุยดีๆแบบนี้มาเลย
ผมเห็นแล้วก็พลอยปลื้มไปด้วยเล็กๆครับ แต่ที่ผมไม่ปลื้ม คือ ผมสามารถจัดได้ให้แค่ครึ่งชั่วโมง และ จัดแค่ครั้งเดียว กลับไปก็คงหายไปกับสายวัฒนธรรมแห่งอำนาจครับ
ตามความคิดของผม การฝึกอย่างจริงจัง และ จริงใจ ของ Dialogue คงต้องฝึกอย่างต่อเนื่อง และ ต้องใช้เวลาครับ
มาฝึกแค่ชั่วพัก ชั่วครู่ ครั้ง สองครั้ง คงไม่ได้อะไรมากนะครับ ผมเองก็ยังบกพร่องในเรื่องนี้อยู่ครับ
เรียน ท่าน อาจารย์ Small Man
ยกมือเห็นด้วยกับทั้งสามข้อนะคะ
ข้อที่สามนี่ เลื่อนมาทำกิจกรรมคืนก่อนแยกย้ายกันจะดีกว่าหรือไม่คะ
เรียน ท่านชาดา คงแล้ว ความเหมาะสม ของแต่ละที่แหละท่าน แต่ ขอให้มีก็แล้วกันครับ
เรียนท่านอาจารย์ หมอJJ ที่เคารพครับ
ผมติดตามอ่านบันทึกดี ๆ ที่ท่านอาจารย์ได้ถ่ายทอดมาให้พวกเราได้ซึมซาบและซึมซับอยู่เสมอครับ
แต่ต้องขออภัยที่ไม่ได้ทิ้งร่องรอยในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นไว้ คือ ส่วนตัวผมเองเป็นพวกนอกร่องนอกรอย คือ คิดไม่ค่อยเหมือนชาวบ้านเขา หรือบางครั้งก็ขวานผ่าซากบ้าง ก็เลยต้องสงบเสงี่ยมเจียมตัว สงบปาก สงบคำไว้หน่อยครับ
แต่ถ้าท่านอาจารย์หมอ JJ มีสิ่งใดให้ผมรับใช้ขอให้บอกได้เลยครับโดยมิต้องเกรงใจแต่ประการใด
แค่ท่านอาจารย์หมอให้โอกาสผมได้ทำความดี ผมก็ถือเป็นโอกาสที่ดียิ่งของชีวิตครับ
ปภังกร วงศ์ชิดวรรณ
เรียน ท่านอาจารย์ปภังกรณ์ กราบขอบพระคุณครับ