มันสายไปแล้ว...กับการมอบยศนายพลให้ท่าน

            

           

อาลัยยิ่ง ท่านพ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา

        

       แต่แล้วในวันที่ 12 มีนาคม ตำนาน "จ่าเพียร" มือปราบแห่งบันนังสตา ก็ต้องปิดฉากลงอย่างน่าเศร้า เมื่อ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดรถกระบะ คันเดียวกับที่ถูกวางระเบิดเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา จน พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ขา หักทั้งสองข้าง ได้รับบาดเจ็บสาหัสและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลาในที่สุด ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัว ประชาชนชาวบันนังสตา และเพื่อนร่วมงานของ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา อีกหลายคน

          เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ทำให้อดคิดถึงคำพูดตัดพ้อน้อยใจคำหนึ่งของ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ที่เคยกล่าวเอาไว้ และไม่มีใครคาดคิดว่าคำกล่าวนั้นจะกลายมาเป็นความจริง โดย พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา พูดไว้ว่า...

    " บอกตรงๆ หลังจากเกษียณราชการแล้ว  ผมอยากนั่งกินน้ำชา นั่งนินทาเพื่อน  แล้วก็กลับบ้านไปอยู่กับครอบครัวบ้าง  เพราะผมไม่ได้อยู่กับครอบครัวมานานถึง 40 ปี  เวลาที่อยู่กับครอบครัวมีน้อยมาก ผมโดดเดี่ยว อยู่คนเดียวมาตลอด    ผมอยากกลับบ้านให้ลูกและภรรยาสบายใจในช่วงสุดท้ายของชีวิตราชการ.... แม้จะให้ยศพลตำรวจเอกผมก็ไม่อยากได้..ถ้าหากกลับบ้านแบบมีธงชาติคลุมกาย"
   

           

 

บึ้มผกก. - พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ที่เพิ่งเข้าร้องเรียนนายกฯเรื่องโยกย้ายไม่เป็นธรรมจนเป็นข่าวโด่งดัง ถูกโจรใต้วางระเบิดเสียชีวิตระหว่างออกตรวจพื้นที่ เมื่อวันที่ 12 มี.ค.


พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา
พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา

พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


   นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่ครอบครัว "เอกสมญา" อย่างหาที่สุดมิได้

 

 


  

 

 

 

</span>

                     อาลัยจ่าเพียร

   " จ่าสมเพียร จากไป มี(นาย/ใคร)คนไหนสน(ใจ)
นายทุกคน สนใจ แต่ใผ่หา
ตำแหน่ง อำนาจ เงินตรา
พวกขี้ข้า ตายไป มีใครยิน
จากประทวน ชั้นล่าง สู้สร้างสม
เกียรติอุดม ด้วยผลงาน ให้ขานไข
หรือจะสู้ เงินเส้น บันดาลให้เป็นไป
สู้ต่อไป คนชั้นล่าง อย่างพวกเรา
เมื่อคนดี สิ้นหวัง พังสูญสิ้น
แล้วแผ่นดิน จะอยู่ไป อย่างไรหนอ
ยุติธรรม ยังมีไหม ให้เฝ้ารอ
หรือต้องรอ ให้ชีวิต ต้องปลิดปลง(เสียก่อน)"

                                                            ควายสุพรรณ



       น้ำตาลูกผู้ชายของท่านเคยหลั่ง ขณะแถลงข่าวถึงความไม่เป็นธรรมในการโยกย้ายครั้ง นี้ ซึ่งท่านก็บอกว่า "ให้ผมตายเสียก่อน ถึงจะได้เลื่อนขั้น และโยกย้าย หรืออย่าง ไร?"..และแล้ววันนั้นก็มาถึงจริงๆ !!! แล้วใครจะต้องรับผิดชอบ...เงินและยศที่ให้ตอน นี้ม้นไร้ประโยชน์ สำหรับเขาและครอบครัวไปเสียแล้ว!!!

        ขอแสดงความเสียใจกับ ครอบครัว พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญาหรือ "จ่าเพียรกระดูกเหล็ก" วีรบุรุษผู้เสียสละ ให้กับประเทศ ขอให้ท่านไปสู่สรวงสวรรค์ด้วยเถิด 

...ผู้สร้างความเป็นธรรมให้สังคม ที่ต้องมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้แก่ตนเอง ...

 

                   ผู้เสียสละได้แม้แต่ชีวิตเพื่อปกป้องขวานทอง

...น้ำตาของนายตำรวจเหล็ก ผู้ไม่เคยยอมสยบต่อสิ่งชั่วร้ายต้องมาร่วงด้วยความคับแค้นใจต่อการกระทำของผู้บังคับบัญชา นี่หรือคือผลตอบแทน คุณงามความดี ที่มีต่อนายตำรวจน้ำดีคนนี้ ที่ ตั้งปณิธานให้แก่ตนเองในการปกป้องผืนแผ่นดินแม่ มาตลอดชีวิตราชการ

  น้ำตาลูกผู้ชายของท่านเคยหลั่ง ขณะแถลงข่าวถึงความไม่เป็นธรรมในการโยกย้ายครั้ง นี้ ซึ่งท่านก็บอกว่า "ให้ผมตายเสียก่อน ถึงจะได้เลื่อนขั้น และโยกย้าย หรืออย่าง ไร?"...และแล้ววันนั้นก็มาถึงจริงๆ !!! แล้วใครจะต้องรับผิดชอบ.....เงินและยศที่ให้ตอน นี้ม้นไร้ประโยชน์ สำหรับเขาและครอบครัวไปเสียแล้ว!!!

 

...ชื่อของ " ผู้กำกับเพียร " หรือ " จ่าเพียรมือปราบ"อาจไม่เป็นที่รู้จักมากนักในแวดวงไฮซง ไฮซ้อ หรือ บุคคลมีระดับชั้นนำของประเทศ แต่ในวงการตำรวจแล้ว โดยเฉพาะชายแดนใต้ น้อยคนนัก ที่ไม่รู้จักนายตำรวจผู้นี้ โดยเฉพาะ พวกมิจฉาชีพ โจรก่อการร้าย ที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ แค่ได้ยินชื่อ ก็อกสั่นขวัญแขวน..

 

                 อ่านประวัติขอท่านโดยละเอียดได้ที่นี่

          http://www.oknation.net/blog/singslatan/2008/10/13/entry-1

    ขอให้ท่านพักผ่อนนอนหลับเป็นสุขตลอดไป หลังจากท่านเหนื่อย มามากแล้ว

                                                               ครูจ่อย

                                                                                                  53