เคล็ดลับคุณกิจ..."สุขใจกับงานที่ได้ทำ"


พี่เม่ยได้รับความสุข....โดยเรียนรู้จาก "อร"
ได้อ่านบันทึกของคุณ "อรอนงค์" เล่าเรื่อง โครงการประหยัดพลังงานมาถึงสามบันทึกแล้ว  รับรู้ถึงความสุขใจของอร ผ่านตัวอักษรที่บอกกล่าวออกมา....เช่น
.....อรรู้สึกสบายใจมากค่ะ 
.....ดิฉันปลื้มใจมากค่ะ 
ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ  ที่เจ้าหน้าที่คนหนึ่ง....ซึ่งนอกเหนือจากการปฏิบัติงานในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายแล้ว ยังช่วยเดินตรวจตราปิดสวิทช์ไฟฟ้า พัดลม ที่ไม่ได้ใช้งานเป็นประจำได้อย่างมีความสุข  พี่เม่ยมักจะเห็นใบหน้าของอรเปื้อนรอยยิ้มอยู่ตลอดเวลา
ดูเหมือนว่าอรมีวิธีสร้างแรงจูงใจให้อยากลงมือทำงานชิ้นนี้ด้วยความคิดดีๆเช่น ทำเพื่อถวายพระเจ้าอยู่หัวของเรา  ทำเพื่อส่วนรวม หรือประหยัดไฟไว้ให้ลูกหลานได้ใช้นานๆ ทำให้อรปฏิบัติภาระกิจนี้ได้อย่างมีความสุข
พี่เม่ยจึงเก็บได้อีกหนึ่งประเด็นของเคล็ดลับคุณกิจได้แล้วค่ะ.. 
"สุขใจกับงานที่ได้ทำ" ...นั่นเอง
*****************
.....วันนี้พี่เม่ยได้รับโทรศัพท์จากพี่ทูน (คุณพัทนัย แก้วแพง;พยาบาลชำนาญการที่รู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี ด้วยเหตุที่เล่นเทนนิสสนามเดียวกันมาก่อน) สอบถามเรื่องการใช้งาน Gotoknow นี่แหล่ะค่ะ  และเพราะพูดกันทางโทรศัพท์ไม่ทันใจ พี่เม่ยจึงอาสาวิ่งไปหาพี่เขาถึงที่วอร์ดเพื่อแนะนำการใช้งานแบบบอกกล่าวกันที่หน้าจอ...ทำกันให้เห็นๆ...ให้รู้เรื่องกันไปเลย ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็จบหลักสูตรเร่งรัดได้.... จึงขอตัวกลับมาทำงานต่อ
ระหว่างเดินกลับมาทำงานต่อ เจ้าจิตฝั่งร้ายก็เยาะเย้ยพี่เม่ยว่า "เม่ยเอ๋ย! เหนื่อยไหมล่ะ อุตส่าห์วิ่งมาสอนพี่เขาถึงบนวอร์ดเนี่ย  ...."
จิตฝั่งดีของพี่เม่ยยืดอกตอบแทนหัวใจดวงน้อยๆ(ของพี่เม่ยอีกนั่นแหล่ะค่ะ)อย่างภาคภูมิใจว่า  "เหนื่อยนิดหน่อยจ้ะ แต่ก็ได้ความสุขนะ  สุขใจกับงานที่ได้ทำไงล่ะ"..... 
*****************
ต้องขอบคุณอร ที่มีเคล็ดลับดีๆให้พี่เม่ยได้เรียนรู้ด้วยค่ะ
หมายเลขบันทึก: 34350เขียนเมื่อ 16 มิถุนายน 2006 16:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 พฤษภาคม 2012 20:41 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (3)
เพิ่งตามพบเจอบันทึกพี่เม่ยคะ...เพิ่งเริ่มใช้ได้ไม่นาน..จึงรีบปรี่มาทัก...และทันได้อ่านบันทึกพี่เม่ย...อ่านแล้วหัวใจเต็มตื้นจังคะ...กับเรื่องบอกเล่าดีดีนี้
เป็นอีกหนึ่งบันทึกที่อ่านแล้วอิ่มเอม บันทึกแบบนี้น่าจะได้อ่านตั้งแต่เช้า  แทนการถูก "วีน" มาตามสายโทรศัพท์ พอให้ได้นั่งหน้าหุบทั้งวัน พอทำใจได้ตอนสายกว่าๆ โดนลูกน้อง "วีน" ซ้ำ น่าสงสารจังเลย ขอบคุณค่ะ ที่ได้อ่าน
Dr.Ka-poom คะ!
  • ดีใจที่เข้าใช้ระบบได้แล้วนะคะ 
  •  พี่เม่ยคอยติดตามอ่านทั้งบันทึกและ คห.ของ Dr.Ka-poom จากทุกๆที่ ที่ได้ไปทิ้งรอยไว้เสมอค่ะ
คุณเมตตาคะ!
  • เกิดอะไรขึ้นกับคุณเมตตาของพี่เม่ย....น้า?
  • อย่าลืมเพลงของพี่เบิร์ดเพลงนี้นะคะ..."โปรดจงรู้ว่ามี...อยู่ตรงนี้อีกคน..."
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี