ดูรายการ คม ชัด ลึก ทางช่องเนชั่น ล่าสุดพูดถึงวิกฤตการณ์น้ำโขงแล้ง.. ภัยธรรมชาติหรือมนุษย์สร้าง จนถึงท้ายรายการก็ยังคงเป็นประเด็นที่ต้องหาจุดจบต่อไป (ยังต้องเว้นช่องว่างไว้) นักวิชาการส่วนหนึ่งมีความเห็นว่าน่าจะเกี่ยวกับระบบจัดการน้ำ เก็บและปล่อยจากเขื่อนของจีน (ซึ่งข้อมูลจากจีนได้มาน้อย) มีผลจากต้นน้ำลงมายังเชียงแสนถึงลาวไทย (พระธาตุโผล่พ้นน้ำกว่าปกติ เป็นต้น)
 
     พูดถึงระบบจัดการน้ำ ซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญที่ต้องคิดใช้อย่างเป็นระบบ เผื่อว่าวันนี้หรือวันข้างหน้าจะเกิดวิกฤตขาดแคลนน้ำ หน้าร้อน(แล้ง)นี้ ยังไม่รู้ว่าจะต้องใช้น้ำสำรองจากเขื่อนมากแค่ไหน แล้วอาจส่งผลให้ธรรมชาติเสียสมดุลไป
 
     มีแนวคิดการออกแบบดีๆ ในการจัดการใช้น้ำอย่างคุ้มค่า เรื่องพื้นฐานในบ้านอย่าง Tlalock เป็นทั้งอ่างล้างมือและโถชักโครก น้ำที่มาจากก๊อกที่เราใช้ล้างหน้าล้างมือแล้ว แทนที่จะเสียน้ำลงท่อไปเปล่าๆ จะนำไปสะสมเก็บไว้เพื่อใช้กดชักโครกต่อไป เป็นประโยชน์ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปลายทางเลยครับ  เนื้อหาความประหยัดเพิ่มเติม http://www.green.in.th/node/2096