กำแพง 7 ชั้น ป้องกันยาเสพติด

ยาเสพติด

กำแพงชั้นที่ 1  ความตระหนักรู้ว่าตนเองมีค่า

      เด็กที่รักตัวเอง ภาคภูมิใจในตนเอง / สิ่งที่จะช่วยให้เด็กๆ เกิดความรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า คือความรักแบบไร้เงื่อนไขของพ่อแม่ / รัก เพราะรัก / ไม่ใช่รักเพราะลูกเป็นเด็กดี  เพราะลุกเก่งหรือหน้าตาสวยงาม

กำแพงชั้นที่ 2   ความเชื่อมั่นในตนเอง

     สอนให้ลุกรู้จักคิด / หาเตผล / กล้าปฏิเสธ / กล้าที่จะเป็นตัวของตัวเอง ไม่หวั่นไหวกับแรงชักจูง  หรือแรงกดดันจากเพื่อนๆให้ทดลองใช้ยา

กำแพงชั้นที่ 3   การมีเป้าหมายสำคัญของชีวิต

    ค้นหาตนเองให้พบ ความใฝ่ฝันหรือความปรารถนาในอนาคต  สอนให้ลุกฝันให้ไกล แล้วพยายามไปให้ถึง ( แต่เป็นความฝันที่ไม่เกินความสามารถของลุกมากเกินไปนัก ) และจงเชื่อมั่นว่าเด็กที่มีความใฝ่ฝันไม่มใวนหันไปหายาเสพติดเพราะพวกเขาคงไม่ยากดับความฝัน ด้วยนำมือของตนเอง

กำแพงชั้นที่ 4   ความมีจริยธรรม

      คุณธรรม  ความศรัทธาทางศาสนา ความซื่อสัตย์ ล้วนแต่ช่วยป้องกันเด้กๆ จากยาเสพติดได้เป็นอย่างดี เพราะพวกเขาจะรู้ว่ายาเสพติด เป็นสิ่งที่ผิด

กำแพงชั้นที่  5  ความรู้เรื่องยาเสพติด

    อธิบายโทษของยาเสพติดให้,กเข้าใจ สอนวิธีการหลีกเลี่ยงจากความเย้ายวนของมัน และบอกถึงวิธีรับมือกับเพื่อนๆ หรือคนอื่นๆที่พยายามชักชวนให้ใช้ยา

กำแพงชั้นที่ 6   สายสัมพันธ์ในครอบครัว

      ความรัก ความผุกพัน  เป็นสิ่งสำคัญ บ้านคือสวรรค์ ที่พักพิงอันแสนอบอุ่น  และสามารถพูดคุยกับพ่อแม่ได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องใด พวกเขาก็จะไม่คิดแสวงหา ความรัก ความเข้าใจ / จากเพื่อนจอมปลอม

กำแพงชั้นที่ 7   กิจกรรมที่หลากหลาย

     เด็กที่วุ่นอยู่กับกิจกรรมที่ตนเองสนใจ  ย่อมไม่มีเวลาจึงหางานอดิเรกให้ลุกทดลองทำ  กีฬา  ดนตรี  ศิลปะ  การสะสมสิ่งของต่างๆ อะไรก็ตามที่ลูกสนใจ

 

 

(ข้อมูล : คู่มือแม่รับปัยหาลุกวัยรุ่น ตอนก่อนลุกจะตกนรก ฉบับที่ 3 เมษายน 2542 )

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลีลาสุขภาพ

คำสำคัญ (Tags)#เริ่มต้นเสียตั้งแต่วันนี้#...ก่อนที่จะสายเกินไป

หมายเลขบันทึก: 34331, เขียน: 16 Jun 2006 @ 14:10 (), แก้ไข: 18 Jun 2012 @ 22:25 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)