แหล่งท่องเที่ยวประจวบฯ

แหล่งท่องเที่ยว

 

 

         จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ถือเป็นจังหวัดของภาคกลาง แต่พื้นที่อยู่ตอนบนของภาคใต้ หรือจะเรียกว่า เป็นประตูก่อนสู่จังหวัดภาคใต้คือจังหวัดชุมพรก็คงไม่ผิด เพราะการเดินทางไปท่องเที่ยวทางภาคใต้ จังหวัดใดก็ตามตั้งแต่ชุมพรลงไป จะต้องขับรถผ่านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ก่อน สมัยรัชกาลที่ 4 ได้รวมเมืองบางนางรม เมืองกุยบุรี เมืองคลองวาฬ เป็นเมืองประจวบคีรีขันธ์ มีที่ว่าการอยู่ ณ เมืองกุยบุรี จน พ.ศ. 2441 จึงย้ายมาอยู่ที่อ่าวเกาะหลักหรืออ่าวประจวบฯ ซึ่งเป็นที่ตั้ง ตัวเมืองในปัจจุบัน เป็นเมืองที่มีชายฝั่งทะเลยาวตลอดแนว จึงมีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลมากมายหลายแห่ง ที่ขึ้นชื่อคือ ชายทะเลหัวหินซึ่งมีชื่อเสียงมาเนิ่นนาน และเขตพื้นที่ที่แคบที่สุดของประเทศไทย อยู่ในเขตจังหวัดนี้ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ตั้งอยู่บนส่วนที่แคบที่สุดของประเทศไทย 11 กิโลเมตร  แต่มีชายทะเลยาวถึง 212 กิโลเมตร    ซึ่งเกือบเท่ากับ จังหวัดนครศรีธรรมราชก็ว่าได้ จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ “ประจวบคีรีขันธ์” เคยเป็นที่ตั้งของเมืองนารัง สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี แต่ได้ร้างไปเมื่อครั้งกรุงแตก ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 2 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ได้ตั้งเมืองขึ้นใหม่ที่ปากคลองอีรม ชื่อว่าเมืองบางนางรม
ศาลหลักเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  เป็นหลักเมืองชัยคู่บ้าน คู่เมือง ของชาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สร้างขึ้นในสมัย ร.ต.อำนวย  ไทยานนท์ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราช ดำเนินแทนพระองค์ ทรงเปิดศาลหลักเมือง เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2537     เพื่อให้เป็นสิริมงคลและ หลักชัยคู่บ้านคู่เมือง และเป็นที่สักการะบูชาของชาวประจวบฯ สืบไป

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ดอกไม้ไทย

คำสำคัญ (Tags)#แหล่งท่องเที่ยว

หมายเลขบันทึก: 342844, เขียน: 08 Mar 2010 @ 18:34 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 22:33 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 8, อ่าน: คลิก


ความเห็น (8)

เขียนเมื่อ 

ว้าวววว สั้นจัง ฝากให้..ที่รัก

เขียนเมื่อ 

น่าอิจฉาคนประจวบฯที่มีชายทะเลยาวตั้ง 212 กม.

20 มี.ค.นี้ จะไปเที่ยวประจวบล่ะค่ะ

มีอะไรแนะนำอีกบ้าง..บอกด้วย

นี่ใช่ไหมอ่าวประจวบ ฯ ที่แสนจะโรแมนติค

เขียนเมื่อ 

P

  • ขอบคุณค่ะกลอนเพราะดีค่ะ
เขียนเมื่อ 

P

  • นู๋ก็ไม่รู้จะแนะนำอะไรเหมือนกัน
  • ขอบคุณนะค่ะที่เข้ามาเยี่ยม
เขียนเมื่อ 

dookdikคนประจวบแวะมาทักทายจ๊ะ....ไปทำงานผ่านสองอ่าว...(อ่าวน้อยกับอ่าวประจวบ)แต่อีกอ่าว(อ่าวมะนาว)ไปไม่ถึง...555...เพราะที่ทำงานถึงก่อน....ไว้สงกรานต์ค่อยแวะไปเที่ยวอ่าวมะนาวละกัน...แย้วครูจะแวะมาติดตามผลงานอีกนะจ๊ะ...dookdikdookdik

เขียนเมื่อ 

แวะมาทักทายและก็ให้กำลังสมาชิกใหม่ค่ะ

พยายามต่อไปนะคะ

เขียนเมื่อ 

P

  • ขอบคุณค่ะ สงกรานต์อย่าลืมไปเที่ยวอ่าวมะนาวนะค่ะจะได้คบสามอ่าว
เขียนเมื่อ 

P

  • ขอบคุณค่ะที่แวะมาทักทาย