อาจารย์สำราญ เย็นเฉื่อย(ออต) เจ้าของบล็อก “เล้าข้าวศึกษา” ได้ให้ข้อคิดเห็นในบทความเรื่อง “พูดจา หนักหรือเบาก่อนดี(2)” เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2549 ผู้เขียนเชื่อมั่นว่า ข้อคิดเห็นที่อาจารย์ท่านให้ไว้มีค่ามาก

ผู้เขียนขออนุญาตคัดลอกนำข้อคิดเห็นของท่านมาเล่าสู่กันฟัง

เริ่มต้นบันทึกที่คัดลอกมา...                                                                            

เมื่ออ่านแล้วทำให้ผมนึกถึงเรื่องเล่าเกี่ยวกับในหลวงที่ทรงแนะนำแก่ทัตนแพทย์ที่รับใช้เบื้องพระยุคลบาท เรื่องนี้เล่าโดย ท่านผู้หญิงเพชรา เตชะกัมพุช

ในหลวงท่านรับสั่งว่า เมื่อคนป่วย(ผู้ป่วยทางทันตกรรม)มาพบต้องถามเขาก่อนเสมอว่ามายังไง มากับใคร เดินทางมายังไง ถนนหนทางเป็นอย่างไร ใครมาส่ง น้ำท่า การงานเป็นอย่างไร แล้วค่อยถามอาการ ไม่ใช่มาถึงแล้วก็รักษาช่องปากเลย

เรื่องนี้แวดวงทันตกรรมกำลังจะนำมาเป็นแนวคิดการทำงานเรื่อง ทันตแพทย์กับสุขภาพองค์รวม (เผอิญพี่ที่เป็นทันตแพทย์ชวนไปร่วมวงกับเขาด้วย)

เห็นได้ชัดเจนว่า ในหลวง พระองค์ท่านมีพระปรีชามากในการทำงานในชุมชน ขอจงทรงพระเจริญ

จบส่วนที่คัดลอกมา                                                                                    

ขออนุญาตยกสำนวนบาลีมาดัดแปลงเล็กน้อย "คนไทยได้ดีแล้วหนอๆ เป็นลาภของคนไทยหนอ คนไทยมีในหลวงทรงธรรม ทรงปกครองโดยธรรม ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณมาก"

ขอเรียนเชิญท่านผู้อ่านทำความดีคนละเล็กละน้อย ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาศฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 พรรษาของพระเจ้าอยู่หัวทรง(ทศพิธราช)ธรรม สาธุ สาธุ สาธุ

แหล่งข้อมูล:                                                                                           

  • เชิญอ่าน > "พูดจา หนักหรือเบาก่อนดี(1)" ที่นี่                   
    >>>>> โปรดคลิก _____ Click <<<<<
  • ขอขอบคุณ > ข้อคิดเห็นเรื่อง “พูดจา หนักหรือก่อนดี(1) > อาจารย์สำราญ เย็นเฉื่อย(ออต) > http://gotoknow.org/profile/somroay > บล็อก “เล้าข้าวศึกษา” & แพลนเน็ต “อีสานศึกษา” > http://gotoknow.org/blog/thaiphon > 13 มิถุนายน 2549.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ ศูนย์มะเร็งลำปาง จัดทำ > ๑๕ มิถุนายน ๒๕๔๙ >
    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๔๙. ท่านผู้อ่านนำไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนรวมได้ครับ...