ขึ้นชื่อว่ามนุษย์หรือคนแล้วมีความต้องการหรือความอยาก ที่ไม่สิ้นสุด มีสิ่งนั้นแล้วอยากได้สิ่งนี้ สิ่งนู้นอยู่ร่ำไป มีเท่านี้อยากมีมากกว่านี้ ก็ต้องดิ้นรน ขวานขวาย เพื่อให้ได้มาตามความต้องการ เมื่อได้มาแล้วก็พออกพอใจ ดีใจ เมื่อไม่ได้ตามความต้องการก็กลายเป็นความผิดหวัง เศร้าหมองใจ ผมเคยได้ฟังพระท่านเทศน์ว่า เรื่องราวความไม่รู้จักพอของมนุษย์ มีมาตั้งนานแล้ว ดังตำนาน ในสมัยที่มีการสร้างโลก สรรพสิ่งทั้งหลายในโลกขึ้นมา พระเจ้า(ไม่ทราบว่าพระเจ้าองค์ไหน)จะสร้าง สิ่งมีชีวิตในโลกอยู่ 4 ชนิดคือ คน ควาย หมา ลิง ตามลำดับ พอสร้างเสร็จพระเจ้าก็เรียกคนเข้ามาหา คนก็คลานเข้ามา
พระเจ้า: ต่อไปนี้ให้เรียกชื่อเจ้าว่า คน มีอายุขัย อยู่ได้ 30 ปี หน้าที่เป็นนายของสัตว์ที่เหลือ ไม่ต้องทำงาน ให้สนุกสนาน มีความสุขเฮฮา ไปวันๆ
หลังจากนั้นก็เรียกควายเข้ามา บอกว่าต่อไป
พระเจ้า: เจ้านี้ให้ชื่อว่าควาย หน้าที่ของเจ้าคือ เป็นทาสของคนต้องทำงานรับใช้คน ไถนา ลากคราดลากไถ และเป็นอาหารของคน อายุขัยอยู่ได้ 30 ปีเท่ากับคน
ควาย: ข้าน้อยขอมีอายุเพียง 10 ปี อีก20 ปีเอาคืนไปเถิด เพราะการเป็นทาสของคนมันลำบากเหลือเกิน
พระเจ้า: เอ้า 10ปีก็ 10 ปี
คนที่นั่งอยู่ใกล้พอได้ฟังเช่นนั้นก็คลานเข้าไป และบอกว่า
คน: ข้าแต่พระองค์ อีก20 ปีที่ควายไม่เอานั้น ขอให้ข้าน้อยเถิด เพราะอายุขัยแค่30 ปีคงไม่พอหรอก
พระเจ้า:ก็ได้ รวมแล้วอยุขัยของเจ้าก็คือ 50 ปี
จากนั้นพระเจ้าก็เรียกหมาเข้ามา และบอกว่าหน้าที่ของหมา คือเฝ้าบ้าน ทรัพย์ สมบัติให้คนเวลาที่เขาไม่อยู่บ้าน หรือเวลาที่คนไปเที่ยวสนุกสนาน และให้อายุขัย 30ปี เท่ากัน หมาก็บอกว่าขอเพียง10 ปีเหมือนกัน อีก20 ปีขอส่งคืน จากนั้นคนก็เข้ามาขออีกเหมือนเดิม กลายเป็นว่าตอนนี้คนมีอายุขัยรวม 70 ปี
สุดท้ายพระเจ้าก็เรียกลิงเข้ามา และบอกว่าหน้าที่ของลิงคือเป็นตัวตลกของโลก ทำหน้าที่ให้คนเขาสนุกสนาน หัวเราะ และให้อายุขัย 30ปี เท่ากัน ลิง ก็บอกว่าขอเพียง10 ปีเหมือนกัน อีก20 ปีขอส่งคืนจากนั้นคนก็เข้ามาขออีกเหมือนเดิม กลายเป็นว่าตอนนี้คนมีอายุขัยรวม 90 ปี
และจากนั้นพระเจ้าก็ส่งสัตว์ทั้งหมดมายังโลกมนุษย์ จากนั้นคนเราก็เสวยอายุขัยในแต่ละช่วงดังนี้
ในช่วงอายุยังไม่ถึง 30 ปี เป็นช่วง อายุขัยของคน ดังนั้นเราก็จะมีแต่ความสนุกสนาน ไม่ทุกข์ร้อน ไม่ค่อยมีโรคภัยไข้เจ็บ ไม่อนาทรร้อนใจ ไม่ต้องทำงานหนัก
แต่พอช่วงอายุ 31-50 ปี เป็นช่วงอายุขัยของ ควาย ต้องทำงานหนัก เหนื่อยแค่ไหนก็ต้องอดต้องทน เพื่อจะมีกิน มีใช้ ต้องหาเลี้ยงลูกเลี้ยงครอบครัว เป็นช่วงที่ต้องลำบาก
ช่วงอายุ 51-70 ปี เป็นช่วงอายุขัยของหมา ดังนั้นต้องเฝ้าบ้าน ดูแลทรัพย์สมบัติให้ลูกหลาน เป็นห่วงในทรัพย์สิน กลัวลูกหลานจะเก็บไม่ดี ไม่เป็นที่เป็นทาง คอยบ่น จ้ำจี้จ้ำไช
ช่วงอายุ 71-90 ปีเป็นช่วงอายุขัยของลิง เป็นคนแก่ หลงๆลืมๆกินข้าวแล้วก็บอกว่ายังไม่ได้กินอะไร เป็นตัวตลกของลูกหลาน ให้เขาได้หัวเราะชอบใจ
นี่แหละคือตำนาน อายุขัยของคนที่แท้จริงมีแค่ 30 ปีเท่านั้น แต่ที่เหลือคือ อายุขัยของ ควาย หมา และลิง ตามลำดับ ตอนนี้ท่านอยู่ในช่วงอายุขัยของใครเอ่ย